tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
tin & thư
chi tiết bản tin
 

Hoạ sĩ kiêm điêu khắc gia Lê Thành Nhơn đã từ trần vào lúc 4giờ30 chiều Thứ Hai, 4.11.2002 tại Royal Melbourne Hospital, Australia.

Lê Thành Nhơn sinh ngày 17 tháng 11 năm 1940 tại Thủ Dầu Một, nằm ở phía đông Sài Gòn. Cha là Lê Văn Nguyện, mẹ là Chung Thị Duyên, một người Việt gốc Chàm lai Tàu (tôi nêu chi tiết này vì hy vọng nó có thể soi sáng phần nào một số đường nét quen thuộc trong các tác phẩm tranh, tượng hoặc phù điêu của Lê Thành Nhơn). Anh tốt nghiệp thủ khoa khoá 9 trường Mỹ Thuật Sài Gòn Gia Định vào năm 1964. Sau khi trải qua bốn năm trong quân đội (1966-1970), anh được giải ngũ và được mời giảng dạy tại trường Mỹ Thuật Sài Gòn Gia Định, giáo sư thỉnh giảng trường Mỹ Thuật Huế và trường Đại học cộng đồng Duyên Hải Nha Trang. Trong thời gian này, anh thực hiện nhiều công trình điêu khắc được rất nhiều người khen ngợi: tượng Phật Thích Ca cao 4,5 mét hiện dựïng tại Trung tâm Phật Học Huệ Nghiêm ở Phú Lâm, Sài Gòn; tượng Phan Bội Châu bằng đồng, cao khoảng 3,5 mét tại Huế, tượng Quan Thế Âm tại Trung tâm Liễu Quán cũng tại Huế, v.v...

Anh cùng gia đình rời Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Mấy tháng sau, cả gia đình anh định cư tại thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc. Thoạt đầu, để mưu sinh, anh làm việc trong xưởng chế tạo xe hơi Toyota, sau chuyển sang nghề bán vé xe điện trong suốt gần mười năm. Năm 1987, anh được mời dạy kiến trúc tại đại học RMIT, Melbourne. Năm sau, nghỉ dạy, anh cùng một người bạn mở trung tâm Bình Dương Ceramic chuyên sản xuất các tác phẩm nghệ thuật bằng gốm. Tác phẩm thì đẹp nhưng hoạt động thương mại thì rất mực èo uột, không mang lại lợi tức bao nhiêu. Đến năm 1996 thì anh nghỉ hẳn, chỉ ở nhà vẽ tranh.

Mấy chục năm định cư tại Úc, anh sáng tác khá nhiều. Về điêu khắc, anh có một số tác phẩm được đúc đồng như tượng Dr Phillip Law hiện đang bày tại đại học Monash ở Melbourne và đại học Tasmania tại tiểu bang Tasmania, Úc; tượng “Joy” cao khoảng 2m5 hiện đựng trước sân trường đại học Monash (Caulfield campus), tượng “Đừng bỏ rơi tôi tự do” hiện bày tại Mekong Club tại Sydney, tượng Phật Thích Ca hiện bày tại Viện Bảo Tàng Quốc Gia Úc tại thủ đô Canberra, v.v... Về hội hoạ, anh có khoảng vài trăm bức tranh thuộc nhiều khổ khác nhau, trong đó có nhiều bức có kích thước rất lớn, như bức “Yarra River” dài 4 mét, bộ Tứ Đại gồm bốn bức (“Đất”, “Nước”, “Gió”ù, “Lửa”), mỗi bức cao 2 mét và dài 6 mét (riêng bức “Gió” dài đến 6,5 mét), v.v...

Sự nghiệp của Lê Thành Nhơn được đánh giá rất cao. Bức tượng Phan Bội Châu của anh được xem như một bộ phận trong quần thể di sản văn hoá cần được bảo tồn tại Huế dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc. Tại Úc, Lê Thành Nhơn là một trong số ít nghệ sĩ có tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo Tàng Quốc Gia Úc cũng như Viện Bảo Tàng Di Dân tại tiểu bang Victoria.

Vào đầu tháng 2 năm 2002, Lê Thành Nhơn bị bệnh, được chở vào bệnh viện, và được biết là anh bị ung thư gan. Anh được chở về nhà, mỗi tuần một lần vào bệnh viện để được hoá trị (chemotherapy). Có lúc anh rất lạc quan, ngỡ có thể vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên đến cuối tháng 10 thì bệnh anh đột ngột trở nặng. Anh được chở vào Royal Melbourne Hospital vào trưa Thứ Sáu, 1.11.2002. Đến 4giờ30 chiều Thứ Hai, ngày 4 tháng 11, anh trút hơi thở cuối cùng.


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018