tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Góp ý với Bằng Phong Đặng Văn Âu  [đối thoại]

 

Tôi có một vài suy nghĩ về bài viết của tác giả Bằng Phong Đặng Văn Âu (BP):

- Bài viết của BP đa số chỉ kể lại chuyện “cung đình” có tính cách confidential, private giữa tác giả, những bạn bè và TCS, khó mà có thể biết được hư thực ra sao. Đang đặt câu hỏi có tính chất mấu chốt: tại sao Sơn không sa vào tay của Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường thì tác giả lại tự đưa ra phỏng đoán “tâm linh”: “Phải chăng Trịnh Công Sơn thoát khỏi bàn tay Việt Cộng là nhờ được hưởng phúc đức từ bà mẹ nổi tiếng thờ Phật kính Tăng mà người dân Huế nào cũng biết?”. Tôi đồ rằng BP “ngồi đồng” khi viết bài này.

- Đất nước chia đôi năm 54, năm 56 mới xảy ra chuyện “Nhân Văn Giai Phẩm”. Ở trong miền nam vào thập niên 60 mà tác giả biết rõ “mồn một” những chi tiết liên quan đến bài thơ “Nhất Định Thắng” cũng như cuộc sống riêng tư của Trần Dần thì hoặc là tác giả là dân “chiêu hồi” hoặc có “tay trong” ở “đàng ngoài”. Tôi đồ rằng BP lấy những thông tin này trên internet vào những năm gần đây rồi “lắp” vào bài viết trong đoạn văn mô tả sự “lên lớp” của mình cho TCS.

- Bức thư viết cho Ngô Kha của TCS đến nay vẫn còn là một nghi vấn. Không biết BP có tham khảo bài viết của Thái Ngọc San ở địa chỉ sau:

http://www.tcs-home.org/ban-be/articles/ThuTCSguiNgoKhaThucHayGia

Không thể dùng một nghi vấn làm cơ sở cho những suy diễn chủ quan của mình!

- Thông tin về bức thư của TCS gửi Joan Baez là thực. Theo tôi, những điều viết trong thư này cho thấy bản chất nông nổi, nhẹ dạ của một người nghệ sĩ. Kết tội TCS là đồng lõa với tội ác e rằng đó là một ngoa ngữ.

 

 

---------------------

Các bài liên hệ:

17.04.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Nhân đọc bài viết “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn — một thiên tài đồng loã với tội ác” của ông Đặng Văn Âu, xưng là một người bạn của Trịnh Công Sơn, tôi có chút thắc mắc. Xin ông Âu vui lòng giải đáp... (...)
 
16.04.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Mới đây họa sĩ Trịnh Cung – Nguyễn Văn Liễu – viết một bài có nhan đề “Trịnh Công Sơn và tham vọng chính trị” đăng trên trang mạng Da Màu, rồi sau đó có một số người viết “phản bác” về nội dung bài viết vừa nêu và chê bai nhân cách của tác giả Trịnh Cung, tôi bèn mạo muội tham gia để bày tỏ đôi chút cảm nghĩ cá nhân vể một thiên tài từng xem tôi là bạn... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018