tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Từ “tịch điền” tới “tịch cù”, “tịch hải” và “tịch đàm”  [đối thoại]

 

Sáng mồng 7 tết (20.2.2010), Nguyễn Minh Triết diện áo nâu đi cày... đất tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, gọi là “khai hội tịch điền”. Báo Tuổi Trẻ (21.2.2010) tả cảnh sau lễ “Chủ tịch cày”:

Chủ tịch nước nhắc lại ý nghĩa của lễ hội, một mặt để nhân dân được chung vui ngày tết, hưởng ứng những ngày lễ lớn trước thềm đại lễ 1.000 năm Thăng Long, một mặt để nhắc nhở mọi người không quên những vị vua anh minh đã chăm lo, giúp đỡ nông dân cày ruộng khuyến nông.

- Úi, tới ngày mồng 7 rồi chủ tịch mới quan tâm, để “nhân dân được chung vui ngày tết”, nghĩa là từ mồng 1 đến mồng 6 nhân dân chưa được chung vui ngày tết nào cả, chỉ có toàn chuyện buồn?

 

Báo Tuổi Trẻ tả tiếp:

Chủ tịch nước nói: “Phi nông bất ổn, đó là lời dạy của ông cha ta từ lâu đời. Nếu nông nghiệp không đảm bảo, đất nước sẽ rất khó ổn định. Khôi phục lễ hội tịch điền vừa để Đảng và Nhà nước được chia vui với bà con, vừa để bày tỏ lòng mong muốn khai mở một năm lao động, cày cấy mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ.”

- Nếu thật thế thì thay vì đi cày ruộng, ông chủ tịch nên vác cày tới các sân cù (chơi golf), phá sân cù làm ruộng, vì lẽ Việt Nam có tỷ lệ sân cù cao nhất thế giới, mà nông dân lại thiếu ruộng cày.

Tạm gọi đó là lễ “tịch cù”.

 

Và nếu thật lòng thương dân thì ông chủ tịch có thể ra đảo Lý Sơn ở Quảng Ngãi làm lễ “tịch hải”.

Đảo ấy ở gần Hoàng Sa nhất, thường xuyên bị Trung Quốc ăn cướp nhất, ông chủ tịch nên ra đó cho ngư dân yên tâm.

 

Nếu ông chủ tịch sợ không dám phá sân cù của bọn tài phiệt Đài Loan, hay không dám đi thả lưới ở Lý Sơn, có lẽ ông nên làm lễ “tịch đàm”.

Từ điển Hán – Việt của Đào Duy Anh chép:

Tịch Đàm: Người nước Tấn đời Xuân Thu, khi vào nhà Chu, Chu-vương hỏi lịch sử nước Tấn, không đáp lại được, người ta chê là người vong tổ.
 
Đàm vong tổ: Anh Tịch Đàm quên mất lịch sử của tổ tiên – Người quên mất tổ tiên mình.

Chẳng lẽ ông chủ tịch ngậm miệng làm một thứ “Tịch Đàm Nhân”?

 

 

---------------

Bài liên hệ:

25.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... năm Canh Dần / sẽ thêm lấn cấn / vì cọp không được ăn trâu / nhưng đại gia cá sấu / thì vẫn đớp bồ câu quay dồn thịt cô dâu hàn / vua chúa ngụy triều Ba Đình cộng sản / lại bày thêm cái trò gấu chó xơi trầu / bịp bợm khoác lác với áo nâu quần nâu / giày ngoại bóng loáng ra cày ruộng khô... (...)
 
24.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Diễn viên chính đã mặc đồ complê Tây cùng đoàn tùy tùng tới hiện trường là một cái sân đất bằng phẳng (chớ không phải là một đám ruộng bùn lầy!). Sau đó, diễn viên chính đã mặc trang phục quần áo nâu, vẫn còn mang nguyên giày da bóng nhoáng (hàng ngoại), đóng vở tuồng cày trên sân đất (cho khỏi dơ chân!)... (...)
 
23.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Nhìn các vết rằn ri, các đốm xanh đỏ tím vàng đen nâu trắng trên mình con trâu, tôi liên tưởng đến các thắng cảnh du lịch nghỉ hè, nhà hàng nổi, khách sạn năm sao, sân gôn cỏ nhập khẩu, hoa hậu chân dài vú to, trên cơ thể của đất nước Việt hôm nay... (...)
 
22.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... tất nhiên vẽ trâu cộng hoà thành / cọp nanh / khó hơn vẽ cọp cộng sản thành / trâu lành... (...)
 
21.02.2010
[MỸ THUẬT & TỰ DO] ... Sáu họa phẩm biểu hiện của họa sĩ Lê Quảng Hà có sự hiện diện diệu kỳ của Nữ Thần Tự Do Việt Nam rất thú vị và rất thi vị... (...)
 
20.02.2010
[MỸ THUẬT & TỰ DO] ... Không hề tưởng tượng, cũng không ở Sài Gòn, mà tại Hà Nội, một Nữ Thần Tự Do đã thực xuất hiện, trở đi trở lại tới 6 lần trong hội họa của họa sĩ Lê Quảng Hà. Và rồi thể nào ư?... (...)
 
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Ôi, cách mạng giải phóng đã... giải phóng Nữ Thần Tự Do. Khai Sáng đã trở thành... Huyền Bí. Nếu như Nữ Thần Tự Do đã thực sự “nhập” vào Phật Tổ thì cũng... hay nhỉ. Chỉ tiếc rằng hiện nay hầu hết các chùa chiền trong nước - nhất là các ngôi chùa “danh lam” - không còn là nguồn sáng giác ngộ siêu thoát, mà là những trung tâm du lịch... (...)
 
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Sau đây là vài món hàng tự do để quý bạn tự do lựa chọn!... (...)
 
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Cám ơn Mai Anh Vũ đã cho link về “Bà Đầm Xoè” - Nữ Thần Tự Do. Rất thú vị, thiết thực, hữu ích... (...)
 
19.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Sáng kiến của Nguyễn Đăng Thường và Phạm Vui về việc tôn vinh Nữ Thần Tự Do ở Việt Nam là rất thú vị và thiết thực. Tuy nhiên, có một thực tế cũng rất đỗi ngộ nghĩnh là: Việt Nam đã từng là một trong ba nước trên thế giới có đặt tượng đài Nữ Thần Tự Do, mà dân gian quen gọi là Bà Đầm Xoè... (...)
 
18.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... ... - viết, xịt các chữ Tự Do, Dân Chủ khắp cả: tường, cây, bảng đen, xe buýt, ô-tô... - mặc áo thun in hình Nữ thần Tự Do với hai chữ Tự Do, Dân Chủ, khẩu hiệu của Hồ Chí Minh nếu cần; mang xách tay, túi vải in hình Nữ thần Tự Do... Nữ sinh, các cô, các bà đeo dây chuyền Tự Do, Dân Chủ, Nữ thần Tự Do, như đeo tượng Phật, thánh giá... (...)
 
16.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Đầu năm, người Hà Nội mua muối để cả năm cuộc đời được thêm... mặn mà. Đầu năm, người Hà Nội bẻ lộc / hái lá để cả năm tha hồ mà thu thập... đô la. Đầu năm, người Hà Nội đi chùa cúng vái để cả năm được đại... phát tài. Ôi đẹp thay! Những nét “văn hoá” Thăng Long “cổ truyền” đang được... hồi sinh để tạo “căn cước văn hoá” cho dân tộc Việt... (...)
 
15.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Mỗi năm lúc đào nở / Sợ thấy ông đồ già / Phơi bày cái của nợ / Trên mạng lưới thơ ca // Khi chậu cúc vàng héo / Ngại thấy đứa bé nghèo / Bươn bả trong đám đông / Bán tuổi thơ kiếm sống // Ông đồ và đứa bé / Bóng tím in vỉa hè... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018