tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Viện Bảo Tàng Ác Quỷ  [đối thoại]

 

Ở 64 Putvinskio St, LT-44211, Kaunas, nước Cộng Hoà Lithuania (trước kia là nước Cộng hoà XHCN Lithuania thuộc Liên bang Xô-viết), có Viện Bảo Tàng Ác Quỷ. Đây là Viện Bảo Tàng Ác Quỷ duy nhất trên thế giới, lừng danh với một sưu tập gồm 3000 bức tượng và mặt nạ ác quỷ. Hoạ sĩ Antanas Žmuizdinavičius (1876-1966) bắt đầu thực hiện sưu tập này từ năm 1906, và bức tượng ác quỷ đầu tiên do nhà văn J. Tumas-Vaižgantas tặng.

Ban đầu, Viện Bảo Tàng Ác Quỷ là toà nhà do hoạ sĩ Antanas Žmuizdinavičius cống hiến cho quốc gia theo như di chúc của ông. Năm 1961, toà nhà chính thức trở thành Viện Bảo tàng hoạ sĩ Antanas Žmuizdinavičius, và năm 1966, một đài tưởng niệm hoạ sĩ được xây dựng. Trong Viện Bảo tàng hoạ sĩ Antanas Žmuizdinavičius có những hoạ phẩm của chính ông và của những hoạ sĩ đương thời, cùng với 260 bức tượng và mặt nạ ác quỷ.

Năm 1982, khi bộ sưu tập ác quỷ đã có quá nhiều tác phẩm, người ta dời bộ sưu tập này sang một toà nhà kế cận, và đặt tên là Viện Bảo Tàng Ác Quỷ.

Viện Bảo Tàng Ác Quỷ thu hút khách du lịch quanh năm, và một trong những tác phẩm gây ấn tượng mạnh nhất là bức điêu khắc ác quỷ Stalin đang chạy theo ác quỷ Hitler trên đất nước Lithuania đầy những sọ người.

Đến Viện Bảo Tàng Ác Quỷ một lần, tôi ngẫm nghĩ: “Khi nào Việt Nam sẽ có một viện bảo tàng tương tự?” Tôi tưởng tượng khi ấy bộ sưu tập ác quỷ của nước ta nhất định sẽ dồi dào ác quỷ hơn cả của nước Lithuania.

 

Bên ngoài Viện Bảo Tàng Ác Quỷ

 

Một góc bên trong Viện Bảo Tàng Ác Quỷ

 

Một góc khác...

 

Ác quỷ Stalin đang chạy theo ác quỷ Hitler

trên đất nước Lithuania đầy những sọ người

 

 

---------------

Bài đã đăng:

31.01.2010
[VĂN HỌC & CHÍNH TRỊ] ... Gia đình nội ngoại bên vợ Tiệp của tôi thời ấy có gần chục người lưu vong ở Pháp, Mỹ, Canada. Trong số đó có vài ba người âm thầm “hoà giải”. Họ “hoà giải” với ai? Với các công an mật (Státní bezpečnost - StB)? Với các cấp chính quyền? Với các “soudruh” (đồng chí) của Đảng Cộng sản? Không, họ không “hoà giải” được với ai cả... để rồi suốt đời còn lại phải âm thầm hổ thẹn vì cũng khó lòng mà “hoà giải” được với chính bản thân mình... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018