tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Trái tim đồng cho Thánh Gióng!  [đối thoại]

 

Thế là “nghìn năm Thăng Long” có thêm việc để làm. À quên! Để xài tiền. À quên! Để chia tiền. Gắn thêm trái tim bằng đồng cho tượng Thánh Gióng và con ngựa của ngài.”để thổi hồn cho thánh”. Hoá ra nghìn năm nay người được nhân dân phong là một trong “Tứ Bất Tử” của Việt Nam... chưa phải là thánh vì chưa... có trái tim? Thứ suy nghĩ và văn hoá gì thế này, nếu không phải gọi đích danh là “lợi dụng mê tín – bán thánh buôn thần?”

Số tiền làm tượng đài và hai trái tim đồng tính bằng chục tỉ [60 tỉ huy động từ bá tánh]. Số tiền ấy cứu được bao nhiêu trái tim trẻ thơ đang ngắc ngoải vì bịnh tim hôm nay. Thánh Gióng sẵn sàng nhường. Nhưng ngài chưa hoàn toàn là Thánh nên quyền nhường của ngài không được duyệt!

Bỗng nhớ một anh bạn Hà Nội nhiều năm trước từng cười “Sài Gòn các ông chỉ có mỗi đua xe đạp...” Nay anh chàng lại là người thở dài về Hà Nội văn hiến của mình nhiều hơn chúng ta cộng lại.

 

 

----------------

Các bài khác:

15.06.2010
[CHUYỆN HÔM NAY] ... Hoa hậu: Mông mình mình bơm quả nào cũng tròn / Lãnh tụ: Dinh mình mình xây toà nào cũng cao / Đại gia: Đào mình mình nuôi ả nào cũng béo / Công an: Đạn mình mình nã đầu nào cũng bể... (...)
 
15.06.2010
[CHUYỆN HÔM NAY] ... Lời ca “Trở về cái chuồng xưa?” của hiền huynh Nguyễn Đăng Thường theo giai điệu Torna A Surriento của Ernesto di Curtis quả là tuyệt bút. Tại hạ hát qua một lần là khoái chí tử ngay, bèn lảm nhảm hát đi hát lại suốt ngày hôm nay. Hát riết rồi bỗng nhiên tại hạ lại phát hiện rằng Nguyễn huynh đã quên viết lời cho phần “Rê trưởng” ở giữa bài. Thế là tại hạ bèn viết lời thêm cho phần đó, mỗi đoạn bắt đầu bằng câu “Có ai về thăm cái chuồng xa xưa...” Khi viết xong, ráp chung vào lời ca của Nguyễn huynh, thì bài hát có đầu đuôi như vầy... (...)
 
14.06.2010
[CHUYỆN HÔM NAY] ... Mời quý vị thưởng thức bài Torna A Surriento (“Come Back To Sorrento”) của Ernesto di Curtis, với lời ca mới: ... Về quê coi đất nước mình văn minh? Về quê ngó kiều nữ và ô-sin? Về quê có gái trinh có nhạc tình? Ôi lãng du quay về linh đình?... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018