tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Đáp lời anh Hoàng Hưng  [đối thoại]

 

Thưa anh Hoàng Hưng,

Trong cuộc điện thoại hôm nay (22-10-2010) với tôi, thoạt đầu anh đã trách tôi đọc mà không hiểu ý câu: “từng ở Sài Gòn những hai nhăm năm mà không có duyên với giải thưởng nào, trong khi chỉ vừa về Hà Nội là đã được giải.” Theo ý của anh là tôi phải hiểu câu ấy “dưới văn bản”. Tôi hỏi lại: “Thưa anh, thật sự anh có trả lời như thế hay không?” Anh xác nhận là có. Và tôi xin nói nếu anh đã có trả lời thì quyền được hiểu theo cách của tôi là quyền tiếp nhận thông tin, không cần hỏi lại.

Thưa anh Hoàng Hưng,

Chuyện này không to. Nếu không nói là quá nhỏ, nhưng anh đã có lời thì tôi xin thưa lại. Chuyện anh cảm động vì Hội Nhà Văn Hà Nội đã cư xử không xét lý lịch anh là chuyện riêng tư của anh. Tôi hoàn toàn không can dự. Và thưa anh, nếu anh không ở Hội Nhà Văn nào cả như anh vừa nói thì việc trao giải thưởng này không rõ có hợp lệ hay không, bởi anh không phải là hội viên Hội Nhà Văn Hà Nội. Nhưng nếu là ngoại lệ, Hội Nhà Văn Hà Nội “xé rào “trong trường hợp của anh, cá nhân tôi hoan nghênh nhiệt liệt cái cách nhìn nhận ấy của họ.

Giận thì giận mà thương thì thương — có một lời bài hát như thế. Tôi cũng xin ứng xử với anh trong tình cảm ấy.

Thân mến,

Đỗ Trung Quân

 

 

----------------

Bài liên hệ:

23.10.2010
[VĂN CHƯƠNG & GIẢI THƯỞNG] ... Tình cờ hôm nay đọc được mấy dòng bình luận, người thì mỉa mai tới bến, người thì vừa chỉ trích vừa khuyên bảo, về một câu nói ra vẻ hớn hở của tôi khi khoe mình được giải thưởng thơ của Hội Nhà Văn Hà Nội năm 2006 cho tập Hành Trình. Thú thật tôi cũng không nhớ nổi mình đã nói chính xác thế nào, ở đâu, xin cứ chấp nhận như đã được dẫn... (...)
 
22.06.2010
[VĂN CHƯƠNG & GIẢI THƯỞNG] ... Anh nói: “từng ở Sài Gòn những hai nhăm năm mà không có duyên với giải thưởng nào,trong khi chỉ vừa về Hà Nội là đã được giải (Hội Nhà văn HN).” Tôi không buồn vì câu ấy. Tôi buồn thay cho một người bạn vong niên, người từng làm bìa và trình bày cho tập Ngựa biển những năm khó khăn không chỉ về kinh tế ở Sài Gòn (198...). Té ra anh vẫn muốn không phải là in thơ mà là giải thưởng ư?... (...)
 
21.06.2010
[VĂN CHƯƠNG & GIẢI THƯỞNG] ... Tôi không khỏi ái ngại, đã gần “cổ lai hy” mà ông vẫn chưa vỡ được cái nhẽ chúng tôi, những công-dân-của-Saigon-tự-do, bấy nay vốn chưa hề được thuyết phục về ý nghĩa hay giá trị của những cái gọi là Giải Thưởng, Bằng Khen, v.v. của tất cả các thứ hội (đoàn) nào do cái nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam này đẻ ra và chăm bẵm bằng hàng bao nhiêu VND (trong ấy tất nhiên có cả tiền thuế những người lao động lương thiện như chúng tôi đóng)... (...)
 
[VĂN CHƯƠNG & GIẢI THƯỞNG] ... Đọc bài “Giải thưởng cao quí?” có lẽ nhiều người đã phát hiện ông Phêrô Bùi đã nhầm lẫn là Hội Nhà văn Việt Nam đã trao giải thưởng cho tập thơ “Hành trình” của Hoàng Hưng năm 2006. Đúng ra, Hoàng Hưng đã nhận giải thưởng văn học 2006 cho tập thơ ấy từ Hội Nhà văn Hà Nội. Đề nghị ông Phêrô Bùi lần sau nên cẩn thận hơn khi phê phán người khác. Dẫu sao ngoài việc nện nhầm đối tượng thì ông Phêrô Bùi cũng đã tung ra những quả trúng đích vào Hội Nhà văn Việt Nam... (...)
 
19.06.2010
[VĂN CHƯƠNG & GIẢI THƯỞNG] ... Ông Hữu Thỉnh đã không đoạt giải vì được/bị các bạn của ông... thương quý. Vậy là các ông thi sĩ bạn vàng này lại không thương thi sĩ Hoàng Hưng một tẹo nào khi để ông đoạt giảỉ. Té ra, khi ghét thi sĩ nào thì... để nó đoạt giải thưởng cho bỏ bu nó luôn! Nghĩ về vụ mấy cái giải này, Tô-ma tôi cười muốn rụng rốn... (...)
 
18.06.2010
[VĂN CHƯƠNG & GIẢI THƯỞNG] ... Hết sức tội nghiệp cho cái gọi là Hội Nhà Văn Việt Nam của ông [...] nghe bảo hội viên đến cả nghìn, song số lượng cùng chất lượng sản phẩm như thế nào thì mọi người đều biết... Một cái Hội ăn bám không biết ngượng như thế mà ông giơ hai tay đệ đơn xin nó kết nạp thì chúng tôi coi thường ông một lần; coi thường hai lần là khi ông khom lưng để nó xét duyệt sản phẩm dự giải, và ba lần - khi ông ưỡn ngực (lép) cho nó gắn huy chương trao giải (mà thực chất cũng lại là tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân lao động lương thiện!)... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018