tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Ba chuyện về Chủ tịch  [đối thoại]

 

1/ Lửa của Chủ tịch

Ngày 27/10/2010 báo Pháp Luật TPHCM đăng bản tin “Chủ tịch nước gửi thư khen em Hồ Thị Hiếu Hiền” như sau:

(PL)- Sáng 26-10, tại cuộc họp giao ban báo chí, đại diện Chủ tịch nước cho biết Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vừa gửi thư khen ngợi em Hồ Thị Hiếu Hiền - học sinh Việt Nam đầu tiên đoạt giải nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU.
 
Bức thư có đoạn như sau: “Bác xúc động trước những suy nghĩ và tình cảm mà cháu đã viết trong bức thư. Bác tin rằng bức thư của cháu sẽ là ngọn lửa ấm áp xoa dịu nỗi đau, xóa đi mặc cảm của những bệnh nhân AIDS và thức tỉnh lương tri của những người còn thờ ơ với căn bệnh này”.
 
Trước đó, TP Đà Nẵng cũng đã tặng em Hiền một căn hộ chung cư 45 m2 tại quận Hải Châu. Chủ đề của cuộc thi Hiền tham dự năm nay là: “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao sự hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng”.
 

Khổ cho ông Chủ tịch cai quản một nước có trên 86 triệu dân. Chỉ viết một câu ngắn có 41 chữ thôi mà ông viết không xong, làm sao lo cho xong việc nước?

Thứ nhất, nếu bức thư là “ngọn lửa ấm áp” thì nó chỉ có thể “sưởi” cái gì đó, có ai lại đi lấy lửa để “xoa dịu nỗi đau”? Hay là các bệnh nhân bệnh này đang bị “đế quốc Mỹ” dồn vào một trại tập trung bí ẩn nào đó ở Nam Cực?

Thứ hai, ông dựa vào đâu mà cho rằng hễ bị AIDS là thiên hạ sẽ bị mặc cảm? Thỉnh thoảng báo chí vẫn đưa tin về những người bị bệnh này nhưng vẫn lạc quan, yêu đời, có người nhìn đời bằng con mắt thiền sư.

Thứ ba, nếu thư em Hiền viết hay và gây chú ý, nó sẽ khiến những người thờ ơ cảm động hơn và chú ý đến số phận của bệnh nhân này hơn, làm gì có chuyện “thức tỉnh lương tri” ở đây?

 

2/ Trời của Chủ tịch

Người ta kể nhiều về bài giảng lịch sử kiêm đạo đức của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sáng 5.10.2010 trước Tượng Thánh Gióng ở Hà Nội:

“Công lao là như thế, tài năng là như thế, nhưng mà không màng chức vụ, danh lợi, không đòi hỏi ai cám ơn cả, không đòi hỏi phong chức phong tước gì cả, đánh giặc xong là thanh thản về trời để sống một cuộc đời vui thú điền viên, một cuộc đời thanh thản…”

Nhờ Chủ tịch nên lũ chúng ta mới biết rằng trên trời cũng có ruộng và có nghề nông, vì không có ruộng lấy gì cho Thánh Gióng “vui thú điền viên”?

Như thế là phải có việc cày, việc bừa, việc cày, việc cấy, có nghĩa là có làm thì mới có ăn. Nhưng nếu phải cong lưng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời thì làm sao gọi là “vui thú điền viên”?

Ngày xưa Nguyễn Trãi, Nguyễn Khuyến từ quan về quê “vui thú điền viên” cũng không hề con lưng ra cày cấy gieo gặt. Họ làm quan nên được vua cấp ruộng, ruộng này giao cho “tá điền” làm thuê, tới mùa thu hoạch thì thu tô. Xuân thu nhị kỳ năm hai lần chỉ việc cân lúa chia lúa là xong, còn lại là đọc sách, đánh cờ, uống ruợu làm thơ và chơi chim hoa cá kiểng.

Thế mới gọi là “vui thú điền viên”.

Thánh Gióng lên trời vui thú điền viên chắc cũng “vui” như thế, không thể nai lưng ra cày cấy gieo gặt và bón phân. Nhưng nếu thế thì trên trời cũng có tá điền, nghĩa là có ông chủ và có thằng làm thuê.

Nói theo đảng ta là có giai cấp, có bóc lột! Mà có giai cấp, có bóc lột, thể nào cũng có đấu tranh giai cấp. Mà có đấu tranh giai cấp thì thể nào cũng có đảng. Mà có đảng thì thể nào cũng có đấu tố địa chủ, có hợp tác hoá nông nghiệp!

Thế thì nghĩa là có lúc Thánh Gióng bị bắt ra đấu tố, tội đã làm “địa chủ Gióng”.

Sau đó có lúc Thánh Gióng vô hợp tác xã, thành “xã viên Gióng”.

Sau đó thì đảng sẽ đổi mới, cải tổ kinh tế thành “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Lúc này ắt Thánh Gióng phải chạy đi chạy lại mấy chục cửa để xin sổ đỏ và sổ hồng cho thửa đất cắm dùi và cắm cây lúa của mình: Thánh mà cũng phải làm “dân oan khiếu kiện”.

Vì sao?

Vì Trời đầy rẫy bọn quan tham, bọn đảng viên biến chất, thoái hoá.

Do đó cả Trời cũng cần phải phát động “Phong trào học tập gương đạo đức Hồ Chí Minh”!

Do đó đảng ta cần phải mua phi thuyền hay đúc ngựa sắt gắn máy phun lửa cho đồng chí Trương Tấn Sang bay lên trển phát động chứ?

 

3/ Diễn văn của Chủ tịch

Năm ngày sau vụ Tháng Gióng lên trời làm địa chủ phú nông, Chủ tịch Triết lại đọc diễn văn khai mạc lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ông Triết thay mặt Đảng, Nhà nước, đọc diễn văn khai mạc như thế này:

“Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các vị khách quý,

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước”

Cổ nhân dạy “Dân vi quý , xã tắc thứ chi, quân vi khinh”, tức “Dân là quý, xã tắc là hàng kế, vua là hạng nhẹ”.

Đã làm đại lễ 1,000 năm thì phải nhớ lời dạy của cổ nhân.

Đằng này, dân vi vô giá trị nên ông Triết mới đẩy xuống hàng ba để “Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” trước đã.

Nếu xem dân là quý thì ắt phải “Kính thưa đồng bào” ngay từ đầu chứ!

Mà đã có “khách quý” thưa riêng thì chắc là “toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước” đều là thứ không ra gì?

Mà các chiến sĩ bộ đội bị xếp vào loại khác, không thuộc loại “đồng chí” của ông Chủ tịch này ư?

 

 

----------------

Bài liên hệ:

27.10.2010
[VĂN HOÁ HÔM NAY] ... Đến màn cô ca sỹ Mỹ Tâm hát bản nhạc “Bang Bang (My Baby Shot Me Down)” của cặp vợ chồng ca nhạc sĩ người Mỹ lừng danh Cher & Sonny Bono... mà lời Việt do nhạc sỹ Phạm Duy dịch, tôi lại thấy Đài Truyền Hình Việt Nam ghi là “Nhạc Pháp”!... (...)
 
[VĂN HOÁ HÔM NAY] ... Dịch kiểu gì mà Peter Gray lại biến thành David Hicks, chuyện nhà tù Guantanamo Bay thì biến thành chiến tranh Iraq! Dịch hay là phịa! Cho ông Võ Giang này đi một cặp với Lại Văn Sâm là vừa! “Xanh kiu vé ry mật!”... (...)
 
25.10.2010
[VĂN HOÁ HÔM NAY] ... Đặc biệt lạ lùng là trong cả nước không có một bài báo nào thử đứng ở vị trí của Ngô Ngạn Tổ và người nước để xét vấn đề. Là một diễn viên quốc tế được mời phát biểu trong một liên hoan phim quốc tế trước ống kính truyền hình trực tiếp, nhưng toàn bộ những lời phát biểu của Ngô Ngạn Tổ vừa nói ra thì lập tức bị thay thế bằng những lời bịa đặt hoàn toàn khác do ông Lại Văn Sâm công khai tọng vào mồm anh. Nếu Ngô Ngạn Tổ và người nước ngoài biết được điều này, họ sẽ suy nghĩ thế nào về đất nước và con người Việt Nam? ... (...)
 
24.10.2010
[VĂN HOÁ HÔM NAY] ... Triệu chứng thiếu lòng tự trọng, xem thường công chúng, sẵn sàng loè bịp công chúng bất cứ giá nào, đang có nguy cơ lan rộng trong đời sống văn hóa của người Việt nam hôm nay. Từ bản thân một ông Chủ tịch nước cho đến một cô ca sĩ nghiệp dư, từ một ông MC văn nghệ cho tới giới “học giả”, triệu chứng này đang liên tục biểu hiện ra đến mức thậm lố bịch... (...)
 
24.10.2010
... Hiện nay tình trạng dịch và giới thiệu mảng thơ của nền văn học cổ đã cho thấy nhiều bất cập. Nhiều dịch giả dịch mảng thơ này bản thân không phải là nhà thơ, thiếu những kiến thức nhất định về văn học, thậm chí chưa nắm vững ý nghĩa trong văn bản ngôn ngữ nguồn và xuệch xoạc với ngôn ngữ đích... (...)
 
12.09.2010
... Nhưng điều kỳ lạ hơn hết là dịch giả không hiểu chút gì trong nội dung bài thơ Đường luật “tám câu năm vần” rất nổi tiếng này của bà Huyện Thanh Quan. Dịch và giới thiệu ra văn học thế giới một tác phẩm của cổ nhân mà người dịch không có chút hiểu biết mảy may nào cả về hình thức lẫn nội dung của nó là một chuyện thật hiếm có... (...)
 
08.10.2010
[1000 NĂM THĂNG LONG] ... Sự kiện “Đại Lễ Ngàn Năm Thăng Long” khai mạc vào ngày 1/10/2010 (nhằm ngày quốc khách nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung quốc) và kết thúc vào ngày 10/10/2010 (nhằm ngày quốc khánh nước Cộng Hoà Nhân Dân Triều Tiên và nước Trung Hoa Dân Quốc) là một chuỗi vô số những trò nhếch nhác rất ư là hoàng tráng. Đã có quá nhiều người nói về những trò này trong những ngày qua. Hôm nay, gần đến ngày cao trào của “đại lễ”, tôi vào xem internet thì tình cờ phát hiện một sản phẩm văn hóa cực kỳ ngu xuẩn, điên rồ, nhưng rất ư mang “tính quốc tế”. Vậy nên tôi xin tường thuật lại ở đây cho mọi người cùng thưởng lãm... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018