tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Chửi những kẻ gian lận là đúng, nhưng ta đừng nên chửi lây nghề xử lý rác  [đối thoại]

 

Mấy ngày nay tôi rất thú vị với phát hiện của nhà văn Nguyễn Tôn Hiệt về vụ đánh bóng ông Nguyễn Tấn Dũng một cách ngô nghê của truyền thông Việt Nam. Xin cám ơn anh Nguyễn Tôn Hiệt.

Tuy nhiên, đọc bài của nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc, tôi cảm thấy một cái gì không ổn khi anh bảo rằng công ty chế biến rác gì đó ở Đức “cực kỳ kém danh giá”. Tôi tự hỏi tại sao anh Nguyễn Hưng Quốc lại quá khinh bỉ công ty ấy như vậy? Tại vì nó đã giúp làm một chuyện gian lận? Nhưng như vậy thì luẩn quẩn kiểu tautology mất rồi (viếc đánh bóng đáng khinh vì kẻ tham dự đáng khinh, kẻ tham dự đáng khinh vì việc đánh bóng đáng khinh...)! Hay tại công ty đó nhỏ, ít khách, không có tiếng tăm? Nhưng dường như anh Nguyễn Hưng Quốc đâu có biết nó nhỏ hay to?

Tôi phải lấy làm buồn mà kết luận rằng chắc anh Quốc khinh bỉ công ty này chỉ vì nó dính dáng tới... rác. Anh còn gọi nó là “công ty chế biến rác rưởi”, một thành ngữ rất ngộ và bất ngờ từ một người có tài sử dụng ngôn ngữ, vì chữ “rưởi” thường dùng để... chửi chứ không dùng để tả dịch vụ của một công ty.

Người Việt chúng ta từ xưa thường phân biệt nghề sang, nghề hèn kiểu đó. Cầm bút là sang, cầm chổi là hèn. Kiểu như xã hội Nhật bây giờ hãy còn coi những người burakumin, dòng dõi đồ tể, nhà quàn là công dân hạng hai. Nhưng, đã sống trong những xã hội văn minh mấy chục năm, ta cũng nên gạt bỏ những thành kiến đó sang một bên.

Xử lý rác là một dịch vụ tối cần và quý giá của mọi xã hội văn minh. Ở Úc, mỗi năm dân chúng bỏ ra một ngày để tình nguyện dọn rác (Clean Up Australia Day) và coi đó là một việc cao đẹp. Trong trường kỹ sư, chúng tôi thường cho sinh viên làm những dự án về xử lý rác và chất thải, và họ làm rất hăng hái vì người trẻ thời nay có ý thức về môi trường rất mạnh mẽ. Theo quan niệm thời nay, một công ty xử lý rác, tự nó, không có gì kém danh giá hơn một công ty làm computer hay xuất bản sách báo văn học.

Chửi những kẻ gian lận là đúng, nhưng ta đừng nên chửi lây nghề xử lý rác hay khinh bỉ những người đổ rác, gánh phân.

 

 

-----------------

Bài liên quan:

20.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Theo tôi, ở đây không phải là chuyện phân biệt nghề sang với nghề hèn mà là chuyện chuyên nghiệp. Ông làm nghề xử lý rác hoàn toàn đáng kính trọng trong phạm vi nghề nghiệp chuyên môn của ông nhưng ông sẽ trở thành “kém danh giá” hẳn khi ông nhảy ra bàn luận về chuyện chính trị, hơn nữa, về vị thế của một Thủ tướng trong tương quan so sánh với các Thủ tướng khác ở châu Á... (...)
 
18.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Đọc xong những bài viết về trò ca ngợi ông Nguyễn Tấn Dũng của Thông tấn xã và báo chí Việt Nam, tôi thấy ấn tượng mạnh nhất là hình ảnh RÁC... Tất cả những trò rác rưởi này diễn ra rầm rộ để chào đón Đại hội Đảng CSVN lần thứ XI. Vậy thì thử hỏi cái Đại Hội Đảng CSVN lần thứ XI ấy nó là cái đống gì và bốc mùi gì?... (...)
 
17.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Nếu thử lấy các quy định báo chí ở Việt Nam để áp dụng ngược lại cho bản tin này thì chính nhóm BBC Việt ngữ cũng đã “sử dụng tin bài” của ông Nguyễn Tôn Hiệt nhưng “không ghi rõ tên họ thật hay bút danh tác giả”. Kể cũng khá khôi hài... (...)
 
16.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Điều thảm hại của trò chơi chính trị và tuyên truyền này là ở chỗ người ta phải nhờ đến hai người bạn nước ngoài cực kỳ kém danh giá: một, nơi đăng tải những lời tán dương ấy chỉ là một trang web quảng cáo vớ vẩn và rẻ tiền; hai, nơi gửi lời tán dương ấy lại là một công ty chế biến rác rưởi ở Đức... (...)
 
15.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Vụ việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được truyền thông trong nước thổi lên mây để lừa dân qua mấy trò trích dịch “báo chí nước ngoài” đã bị tác giả Nguyễn Tôn Hiệt khám phá ra [“Báo chí nước ngoài” ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? Thật ra chỉ là một trò lừa bịp!], và đang trở thành trò cười cho những ai có hiểu biết về lãnh đạo Việt Nam... (...)
 
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Bài viết của ông Nguyễn Tôn Hiệt khám phá ra câu chuyện rác rưởi về ai đó tự tung hô tráo qua tráo lại như trò chơi bài Tây, khiến tôi vô cùng đau lòng vì những chuyện trí trá nhỏ nhặt của những con người ti tiện hôm nay. Ôi! Trong những ngày trọng đại này, xin các người hãy nhìn lại quá khứ với những điều cao cả, như sau... (...)
 
14.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Điều ngoạn mục nhất là sau khi công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” của ông Olaf Jüttner đã chế biến nội dung bài báo VnExpress thành một cái “press release” tiếng Đức, thì nó lại đi ngược trở về Việt Nam, và được Thông Tấn Xã Việt Nam xem là một đống “vinh dự” do “tác giả Olaf Jüttner” tặng cho ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng!... (...)
 
13.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Quả là một trò chơi chuyền bóng càng ngày càng ngoạn mục giữa công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” và hai tờ báo của Việt Nam! Đây là một trò vô liêm sỉ của những kẻ bịp bợm chuyên lừa đảo quần chúng Việt Nam, mà đạo diễn là ai thì có lẽ chúng ta đều biết...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018