tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
TVS
Tự Do - nhà văn Việt Nam tự do muôn năm, muôn năm...  [đối thoại]

 

Ôn cố không biết có tri tân?

Bởi...

Cỡ giáo sư tiến sĩ Mai Quốc Liên kiên trì bám trụ tại lô cốt văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa quyết một tấc không đi một li không dời cương cứng chống phá cách tân đổi mới trong văn học để sẵn sàng “báo cáo anh”, thì mấy năm qua không ai buồn phản đối hay nhắc tới nữa.

 

Hay tầm chạy đôn chạy đáo chỉ chỏ với thay màu vù vù như phó giáo sư tiến sĩ Phạm Quang Trung, thì chỉ có mỗi nhà thơ Nguyễn Tôn Hiệt

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=14254&rb=0106

hay nhà thơ kiêm nhà phê bình Inrasara

http://inrasara.com/?p=670

nổi hứng lên tiếng cật vấn với mắng mỏ; chứ ít ai buồn góp lời.

 

Hoặc kiểu nhà thơ trẻ nhứt Hội Nhà văn Việt Nam, ăn mặc môđen nhứt Đại hội của cái Hội đó, bỏ ra 200 triệu để in tập thơ đẹp nhứt Việt Nam và nhứt là: được tự do cho nổ, tự do ồn ào tuyên bố nhứt:

Tôi luôn sống và viết tự do, như mình muốn, dám nghĩ dám nói dám làm như chính mình ấp ủ và muốn được làm sứ mệnh của các nhà thơ, không chỉ nói lên những vấn đề to lớn của đất nước hay thời đại...”

(Vi Thùy Linh, “Sức sống và tín hiệu Việt Nam trong thơ tôi”, Phạm Xuân Nguyên dẫn lại trong “Phê bình văn học hiện nay: cái thiếu và cái yếu”, Tham luận tại Toạ đàm “Phê bình văn học - Bản chất và đối tượng” do Viện Văn Học tổ chức tại Hà Nội ngày 27-5-2004).

Thì chỉ có mỗi ông già gân Nguyễn Đăng Thường chịu thương chịu khó cặm cụi mần thơ cảm thán http://tienve.org/home/activities/viewThaoLuan.do?action=viewArtwork&artworkId=11934

Còn thì mấy tự do NHỨT kiểu đó vợ thằng Đậu cũng biết tỏng nó ra răng rồi, nói chi...

 

Nhưng, thứ tự do cách điệu (đà) của nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn thì hơi bị đổi... mới. Nó núp bóng trẻ, mượn danh cách tân, nhứt là nó có thêm món nhăn trán ưu tư chuyện to tát quốc gia đại sự là ưu tư đến chuyện đẻ đái tác phẩm lớn cho văn học nước nhà, nên nó vẫn có thể lừa được kẻ non bóng vía (xem mấy còm ở báo TTVH thì rõ).

 

Người đọc hãy nhớ rằng: Nhà văn Việt Nam không viết nổi tác phẩm lớn, đơn giản vì họ kém. KỜ EM KEM SẮC KÉM - Sơn tôi nói. Kém từ thế hệ cũ kém đến bọn nhóc 8X, kém từ trong nước kém ra tận hải ngoại, từ trên trời cho đến dưới đất. Ngoại trừ Sơn tui. Chứ không do cơ chế chi chi cả đâu, đừng ngồi đó mà than vãn kêu ca đổ lỗi đất nước này THIẾU TỰ DO nhé!!!

Mấy cha.

 

 

------------------

Bài liên quan:

09.02.2011
[CHUYỆN VĂN CHƯƠNG] ... Các trào lưu văn chương thế giới đương đại không được dạy trong Đại học, cùng với nó là các sáng tác phản biện [phản động, phản thùng...]. Rồi các thứ bị khép cái tội “phản” này không được báo chí chính thống [cả giấy lẫn mạng] đăng; nếu có lỡ đăng thì bị cào xuống và Ban biên tập bị kiểm điểm ngay tức thì... (...)
 
[CHUYỆN VĂN CHƯƠNG] ... Đầu năm đang dọn thế để đi ra ngoài lấy hên, ngó lên cao thấy ngay ông Nguyễn Thanh Sơn trên báo Thể thao - Văn hóa, số ra ngày 8-2-2011, trả lời cái phỏng vấn: “Văn học Việt Nam đang phải trả giá”. Trả giá đâu hổng biết, chí thấy phán mấy ý rất to này. Thăn tui xin trích hầu bà con... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018