tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Abc
Thử tưởng tượng bác Nguyễn Tường An phản hồi lại giáo sư Ngô Bảo Châu...  [đối thoại]
Độc giả thân mến, trí tưởng tượng của con người là vô tận. Bác Xyz đã thử tưởng tượng giáo sư Ngô Bảo Châu phản hồi lại bác Nguyễn Tường An, nên Abc cũng thử tưởng tượng bác Nguyễn Tường An sau đó phản hồi lại giáo sư Ngô Bảo Châu. Kết quả của cái trí tưởng tượng đúp ấy là bài viết nhỏ sau đây:

___________

Giáo sư Ngô Bảo Châu kính mến,

Tôi cảm thấy rất hân hạnh khi nhận được phản hồi của giáo sư và cũng xin trả lời những thắc mắc của giáo sư trong tinh thần tự do tranh luận, bởi cả hai chúng ta đang ngồi ở Tiền Vệ, một cái chiếu có thể nói một cách không ngượng là dân chủ giữa vô số chiếu bàn của người Việt ta hiện nay. Gặp giáo sư ở đây, mặt đối mặt, lời đối lời, thiết tưởng chuyện nghìn năm có một.

Thứ nhất, thú thật với giáo sư, tôi hoàn toàn bất ngờ trước cách phản biện thiếu logic của giáo sư. Một mặt, giáo sư khẳng định rằng song thân của giáo sư đều “biết Đảng xem trí thức là cục phân”, và “căn hộ ấy thực chất là cái lồng son của Đảng để giữ họ làm con tin”. Mặt khác, giáo sự lại thú nhận: “chỗ ở trước đây đã bị bán rồi”. Xin giáo sư trả lời cho câu hỏi này: Nếu không tự nguyện chui vào cái lồng son đó thì vì lý do gì mà song thân của giáo sư lại tự ý bán đi chỗ ở của họ? Người Hà Nội đồn rằng số tiền bán được đã kịp thời đầu tư vào hai căn hộ cao cấp khác, tất nhiên có cao cấp bằng mức độ Vincom hay không thì chỉ những người Hà Nội đang ở Vincom mới trả lời được.

Tuy vậy, nếu chẳng may vì muốn kiểm tra chất lượng Vincom mà tự biến thành con tin thì song thân của giáo sư vẫn không phải là không có cách để thoát khỏi cái lồng son ấy của đảng. Cuộc sống cũng chưa phải là bất công đến độ có nghìn cách để chui vào lại không có một cách để chui ra. Ví dụ, trong trường hợp hai căn hộ này đang trong thời hạn cho thuê hoặc đã được bán đi để kịp thời đầu tư vào bốn căn hộ cao cấp khác nữa, thì chỉ cần trích một phần nhỏ thu nhập, song thân của giáo sư có thể thuê được một chỗ ở tử tế giữa lòng thủ đô Hà Nội. Làm người ở thuê nhất định dễ chịu hơn làm con tin. Cái này thì không cần người được huy chương Fields mới hiểu, thưa giáo sư.

Đấy là về phần song thân. Còn về phần giáo sư, tôi e rằng giáo sư đang cố tình quên đi cái chi tiết không lấy làm tự hào cho lắm: ngay khi được đảng đề cập việc tặng nhà công vụ, giáo sư đã tuyên bố trước bàn dân thiên hạ rằng căn hộ đó, giáo sư chỉ sử dụng trong vòng mấy tháng hè làm việc ở Việt Nam, thời gian còn lại sẽ trở thành nhà khách của viện toán cao cấp:

http://www.tinmoi.vn/GS-Ngo-Bao-Chau-Se-nhan-can-ho-ma-Chinh-phu-tang-08190318.html.

Chà, tuyên bố nào mà hợp nhĩ thế, thiên hạ còn đang vỗ tay rào rào thì lại tẽn tò cả lút: căn hộ đó từ cuối năm 2010 là chỗ ở thường xuyên của song thân giáo sư. Xin giáo sư trả lời cho câu hỏi này: Vì lý do gì mà giáo sư đã không giữ lời hứa để vô tình biến song thân của mình thành con tin của đảng?

Thứ nhì, về việc so sánh ông Cù Huy Hà Vũ với nhân vật Kinh Kha, tôi thấy giáo sư không nên cao đạo khuyên nhủ tôi hay độc giả ở đây về những cái gọi là ẩn ý và biểu tượng. Xin thưa, bất kỳ kẻ có đôi chút chữ nghĩa đều thấy trong sự so sánh lệch lạc này ẩn chứa không ít xúc xiểm. Một đằng là kẻ trí, trong tinh thần đấu tranh bất bạo lực. Một đằng là võ biền, chém giết có từ trong máu, thế nên cái chết là kết quả tất yếu. Thiết nghĩ, đã là anh hùng thì không vừa vặn với bất kỳ khuôn mẫu nào, cho dù đó là những khuôn mẫu thấm đẫm dấu ấn của lịch sử như Kinh Kha, Turnus hay Hector.

Tôi tạm dừng ở đây. Nếu giáo sư còn có ý định tranh luận, xin giáo sư kiên nhẫn đợi đến ngày tự do của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Theo tôi, vào cái ngày có thể còn khá xa đó, tiến sĩ Vũ sẽ có nhiều chuyện để hầu giáo sư, không những về văn chương mà còn về cả pháp luật.

________

 
Độc giả thân mến, Abc xin nhắc nhở độc giả đây chỉ là một cuộc tranh luận tưởng tượng, dựa trên một tưởng tượng khác. Chuyện đã hết, xin được cám ơn trí tưởng tượng của độc giả.

 

 

------------------

Bài liên quan:

09.04.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Và, ông giáo sư họ Ngô có biết: nếu ngày xưa “dân gian” nước Việt ta có câu thành ngữ “bụng bảo dạ” để chỉ sự tự suy nghĩ và “nghiền ngẫm cho mình”, thì ngày nay, sau khi đọc những gì ông phát biểu, “thiên hạ” đã kháo ầm với nhau câu thành ngữ mới là “ngô bảo nghê” để chỉ cái sự “ăn nói ngô nghê” rồi đấy!... (...)
 
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Thưa ông Nguyễn Tường An, cám ơn ông đã vẽ giùm chân dung cho tôi, tuy nhiên vẫn còn những nét chưa được khách quan lắm... (...)
 
08.04.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Thứ công lý ấy đáng để anh nhổ toẹt vào mặt chúng, đáng để thế giới gọi là man rợ. Trên bãi bùn sình của thứ công lý thối tha nhầy nhụa ruồi bu kiến đậu ấy, bản án của anh đã nhú lên những búp sen, những nụ lài. Chỉ chờ giờ để nở... (...)
 
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Giáo sư cũng muốn làm một hành động gì đó để đánh bóng lại cái tên tuổi của mình đã phần nào bị hoen xỉn. Nhưng viết thế nào để vừa khen Cù Huy Hà Vũ (ra vẻ mình cũng là trí thức am hiểu và chính trực) nhưng cũng không được mất lòng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng (là người vừa tặng nhà tặng chức cho mình)? Và kết quả là bài viết «Về sự sợ hãi»... (...)
 
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Sau khi đọc bài “Về sự sợ hãi” của giáo sư Ngô Bảo Châu, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất kết câu này: “không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”. Thủ tướng cũng hoàn toàn nhất trí với giáo sư NBC về việc “chuyển ông chánh án sang công tác khác, phù hợp hơn”... (...)
 
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Chúng ta đã “biết tỏng” cái “nước CHXHCN Việt Nam” là như thế nào rồi! “Nói mãi” mà làm gì, “khổ lắm”, phải không các bạn?! Đó là chẳng qua mình “dài dòng” như thế là muốn nói lên cái ý “mạt vận” của những “thằng cha” và “thằng con” của “nhà cu nặng cụ Ồ” đó thôi!... (...)
 
06.04.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Không phải cái gọi là dân chủ nào cũng hội đủ các đặc điểm nêu trên. Bởi vậy, trên thế giới mới có dân chủ thật và dân chủ giả (pseudodemocracy). Dưới các nền dân chủ giả, dân chúng cũng được phát phiếu đi bầu. Nhưng họ chỉ được bầu những người đã được ai đó lựa chọn sẵn. Và họ hoàn toàn không kiểm soát được hai điều mà, trên nguyên tắc, họ cần và có quyền kiểm soát: ... (...)
 
03.04.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Đưa Cù Huy Hà Vũ ra xét xử, bất cứ lời phát biểu nào tại tòa, từ phía công tố đến phía biện hộ, đều làm nổi bật lên tính chất thiếu dân chủ và khát vọng tự do ở Việt Nam: Chúng trở thành những lời buộc tội chế độ. Hãy tưởng tượng cảnh Cù Huy Hà Vũ và các luật sư của ông biện hộ cho lập trường đòi cắt bỏ điều 4 trong Hiến Pháp Việt Nam. Họ sẽ nói gì? Bất kể lý lẽ của họ như thế nào, một quan điểm như thế, khi được phát biểu công khai, cũng trở thành một đe dọa hãi hùng cho chính quyền... (...)
 
02.04.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Tôi vẫn tin rằng Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định là những anh hùng. Và dù kết quả cuối cùng ra sao, Cù Huy Hà Vũ vẫn là một anh hùng... Và hy vọng tài năng của họ sẽ góp phần dựng lại nước Việt Nam thời hậu Cộng sản... (...)
 
01.04.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Chỉ còn hai ngày ngắn ngủi nữa vụ án quan trọng này, nếu không có gì thay đổi vào phút chót, sẽ được đem ra xét xử. Với tất cả lòng tôn trọng ông Hà Vũ cùng các thành viên quả cảm của đại gia đình ông, tôi thật tình chưa muốn thưa chuyện lại với bạn đọc Xyz vào thời điểm này... (...)
 
31.03.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Trước khi là một anh hùng hay một anh hèn, họ (cũng như tất cả chúng ta) cũng (chỉ) là một con người. Tôi đã và sẽ còn yêu quí tất cả các anh chị ấy, dù có xẩy ra như thế nào... (...)
 
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Qua hai vị, tôi mong tiếng nói của tôi đến được Cù Huy Hà Vũ, cầu mong được thấy ở ông trước toà (!) một thái độ điềm tĩnh nhưng bất khuất của một ngươi đang truy cầu công lý cho dân tộc, một thái độ “dũng mãnh như những con sư tử đang cười vang, bước tới, đi lên trong ánh hoàng hôn đỏ rực thiêu cháy làm tán tác hết những loài diều quạ của đất nước...” (...)
 
25.03.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Được hỏi tại sao, thì mấy chả trả lời rằng những hoa ấy trông “phản cảm” lắm! Được hỏi thêm, việc đặt hoa tặng như thế có gì không hợp pháp, thì vẫn mấy chú lính “tam phủ” ấy vênh váo nói rằng “Nhân dân phản ảnh như vậy thì chúng tôi làm. Nhân dân còn tín nhiệm thì chúng tôi còn làm...” (...)
 
24.03.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Thành Hồ phố lặng im hơi / Đường khuya khách mỏi lê đôi gót sầu / Bịt bùng thép lưới giăng mau / Anh toan yên ngủ họ chầu chực vây / Lòng anh thẳng tựa cây ngay / Trăm cơn ác mộng về quây gầm giường / Mà anh vẫn cứ bình thường / Ngoài kia súng ống còng đương sắp chờ... (...)
 
20.01.2010
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Nghe tin quân Nguyên vượt qua biên giới tấn công Việt Nam, chiếm hết đảo này sang đảo khác, lòng Hoài văn hầu Trần Quốc Toản nóng như lửa đốt. Khi biết tin vua triệu tập cuộc hội nghị ở Bình Than, chưa kịp ăn uống gì cả, Trần Quốc Toản chụp lấy trái cam trên bàn rồi nhảy lên ngựa phóng như bay đến dự... (...)
 
[VĂN CHƯƠNG & CUỘC SỐNG] ... Sau khi bài thơ “Tôi biết ơn những người vấp ngã” của nhà thơ Nguyễn Tôn Hiệt được nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc giới thiệu trên blog của Đài VOA, rất nhiều trang web đã tiếp ứng và phổ biến rộng rãi... Đồng thời có một số độc giả đã viết những vần thơ cảm tác, và đặc biệt, nhạc sĩ Trần Chí Phúc ở San Jose, California, đã phổ soạn bài thơ này thành ca khúc... (...)
 
02.01.2010
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Tôi thích nhất là thái độ của nhà thơ Nguyễn Tôn Hiệt. Trong bài “Tôi biết ơn những người vấp ngã”, ông đưa ra một cái nhìn nhân hậu và nhân bản, bày tỏ sự trân trọng đối với những người từng dũng cảm lên tiếng chống lại tội ác ngay cả những khi họ bị vấp ngã... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018