tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Vì sao ông Nghiêm Quang lại bênh vực cho thứ ngôn ngữ tục tĩu của quân đội Cuba?  [đối thoại]

 

“Thắc mắc” của ông Nghiêm Quang về ý nghĩa tục tĩu hay không của câu “le roncan los cojones” đã được ông Nguyễn Tôn Hiệt giải đáp rành mạch bằng những hiểu biết về tiếng Tây Ban Nha để chứng minh “le roncan los cojones” đúng là một câu nói tục tĩu. Tôi thì không có những kiến thức đó nhưng tôi cũng tìm thấy một cách giải thích giản đơn hơn. Hi vọng ông Nghiêm Quang cũng thấy hợp lý.

“Le roncan los cojones” nghĩa là gì? Ngay ở phần tiếng Anh của blog Generation Y đã có dịch câu này rõ ràng là: “With the biggest b…s of all!”. Dịch thẳng ra tiếng Việt là: “Với những hòn d..’.i to nhất trong tất cả!”

Chắc là ông Nghiêm Quang hết còn thắc mắc về câu này!

Nhưng tôi vẫn không hiểu tại sao ông Nghiêm Quang lại khổ công bênh vực cho cái ngôn ngữ tục tĩu của quân đội Cuba? Sao ông lại phải loay hoay tìm cách làm thế nào để hiểu “le roncan los cojones” có nghĩa “tích cực hơn”? Vì ông tin là quân đội “cách mạng” Cuba đàng hoàng nghiêm chỉnh lắm chứ đâu có ăn nói tục tĩu? Ông lại khăng khăng nói câu tục tĩu đó là một khẩu hiệu chứ không phải là một lời ca. Theo ông, quân đội Cuba “hét to” cái câu tục tĩu đó thì khá hơn là “hát” cái lời ca tục tĩu đó, hay sao?

Ngay trong bài viết ngắn đi kèm với đoạn video, Yoani có kể chuyện lúc chị còn bé, chị đã bị bà ngoại giáng cho một tát tai vì nói tục. Từ đó cho tới lớn chị giữ gìn lời nói, không nói tục nữa. Chị dạy thằng con trai đừng nói tục. Nhưng khi hai mẹ con cùng chứng kiến cảnh những người lính đồng thanh hét/hát những lời kỳ thị phái tính (sexist) và tục tĩu đó trong khi tập diễu binh, thì thằng con trai nhìn mẹ bằng cặp mắt trách móc. Vì tại sao người mẹ lại cấm thằng con nói tục trong khi những lời tục tĩu đó thì được sử dụng chính thức bởi Lực lượng Vũ trang Cách mạng. Chị kết luận bài viết bằng suy nghĩ về cái tát tai của bà ngoại và chị lo ngại về cái tệ nạn ngôn ngữ tục tĩu đã lan rộng khắp Cuba.

Một phụ nữ Cuba cảm thấy tởm vì thứ ngôn ngữ tục tĩu được quân đội Cuba chính thức sử dụng. Ông Nghiêm Quang người Việt Nam lại tìm cách cho là thứ ngôn ngữ đó không tục tĩu. Thế là thế nào?

 

 

------------------

Bài liên quan:

23.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Máu của Tiến Quân Ca thì toàn là máu kẻ thù , có “xài sang” thì cũng không hề gì. Máu nào của mình mà phải do dự? Máu của Tiếng Gọi Công Dân, tiếc thay, lại là Máu mình, máu của con dân... thế nên dè sẻn, cân nhắc khi “dùng”, không dám phung phí... (...)
 
22.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... VNCH và Pháp chưa từng có ai đủ trình độ ba hoa nhố nhăng để tự xưng vai trò của nước mình là “canh giữ hoà bình cho thế giới”. Chỉ có ông Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam mới đủ trình độ đó. Vậy thì độc giả Nghiêm Quang nên đem câu này đi hỏi ông Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam, vì chính ông ta là người đã tuyên bố như thế tại Cuba ngày 03/10/2009... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Tiếng gọi công dân có những câu “Dù cho thây phơi trên gươm giáo / Thù nước lấy máu đào đem báo” tương đương với “Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước (..) Đường vinh quang xây xác quân thù”. Nghe “L’étendard sanglant est élevé” (La Marseillaise) thì thấy cờ máu cũng không phải là hình ảnh độc quyền của Tiến quân ca. Vậy ông Nguyễn Tôn Hiệt có xếp VNCH và Pháp vào chung hội “thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới”?... (...)
 
21.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Hai nước đệ nhất “hào hùng” đang “thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới” là hai nước bị điều khiển bởi một loại chính quyền nỗ lực tồn tại bằng những điều dối trá. Chính quyền của hai nước “hào hùng” ấy dối trá với chính nhân dân của họ và dối trá với cả thế giới... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... “Ô hô! Ô hô thiên!” / Cũng gọi con Rồng với cháu Tiên / Sao diễn mãi trò ô nhục ấy / Luồn lách thân lươn, một chữ tiền?... (...)
 
20.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Quốc ca của Việt Nam thì “hào hùng nhất thế giới”, khiến thiên hạ phải khiếp đảm! Quân ca của Cuba thì khí thế bừng bừng, khoe cả... dái! Hèn chi hai nước này rất xứng đáng với vai trò “thay nhau canh giữ hoà bình cho thế giới!”... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018