tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Thân gửi chị Phan Quỳnh Trâm  [đối thoại]

 

Tiểu luận “Thế nào thì gọi là thơ?” của chị hoàn toàn thuyết phục đối với cá nhân tôi. Nhân tiện chỉ xin thưa lại vài dòng.

Trước tiên, tôi khẳng định cá nhân mình ngay từ đầu khi đọc các anh Lý Đợi , Bùi Chát, tôi đã ngưỡng mộ những bài thơ của họ. Với tâm trạng chán những thứ quá quen thuộc tới nỗi chán chính cả thơ mình, tôi chào đón họ vì họ đã cho tôi đọc nhưng điều rất khác nhưng rất thơ.

Trong vài dòng ngắn ngủi, tôi đã nhận định bài của ông Nguyễn Khoa Điềm không phải là thơ. Quả thật tôi đã viết chưa đủ ý, chưa đủ nghĩa, thậm chí tôi còn sai sót bảo đó là “cảm nghĩ có vần”, mà đúng hơn, nói như cô Bùi Thị Lài, nó chỉ là “cảm tưởng ngắt dòng và có nhịp”.

Khi viết những dòng rất ngắn về bài của ông được xem là có cỡ chính trị như ông Nguyễn Khoa Điềm, thật sự tôi đã đứng ngay ở chỗ cái “khuôn cũ” của chính nền văn học XHCN mấy mưoi năm qua để bảo nó “không phải thơ”.

Việt Nam có phong trào nhà nhà làm thơ, người người làm thơ. Đến sổ cảm tưởng tang ma, cưới hỏi, cũng hoàn toàn có thể... gặp thơ.

Vậy thì, đã như thế, trước hết nó cũng làm ơn làm phước đừng chỉ là “cảm nghĩ , cảm tưởng...”. It nhất nó phải là “thơ” theo cái “khuôn cũ” [hay không thể đổi khác được] trước đã.

Tôi nói ở tâm thế chọn chỗ đứng trong hoàn cảnh của cái “khuôn cũ”, mà trong đó có cả tôi, để cả gan nói với ông nhà thơ cựu Trưởng ban tuyên giáo trung ương rằng bài của ông ta chỉ là bài “cảm tưởng...” ạ.

Tôi vẫn phải xin nhắc lại rằng bài viết của chị rất hay và chính xác.

Cảm ơn chị.

 

Đỗ Trung Quân

 

 

-----------------

Bài liên quan:

22.09.2011
[CHUYỆN THƠ] ... Tôi xin phép đưa ra một ý kiến nhỏ. Khi tôi hỏi thơ là gì, thì một người nói: “Có thể hiểu rất đơn giản. Thơ là những hình ảnh và những hình ảnh ấy tạo nên cảm xúc. Đó là thơ.” (...)
 
[CHUYỆN THƠ] ... Hôm nay, đọc xong bài viết này trên Tiền Vệ, bài nói về “Thế nào thì gọi là thơ?” ấy mà, mình cứ ngẫm nghĩ mãi, ừ nhỉ, để xác định đâu là thơ, đâu là... thẩn, khó thật đấy! Thế rồi ngẫm nghĩ một hồi, mình mới “loé sáng” ra một “ý thơ thẩn” như thế này... (...)
 
21.09.2011
Thế nào thì gọi là thơ?  (tiểu luận / nhận định) - Phan Quỳnh Trâm
... Phân biệt thế nào là thơ, thế nào không phải là thơ là một điều cực kỳ phức tạp. Quan niệm về thơ thay đổi theo từng trường phái và thời đại. Ngay trong một trường phái và một thời đại thì chúng cũng có sự khác biệt lớn giữa người này và người kia. Không một ai dám đưa ra một danh sách những tiêu chí rõ ràng về thơ như một khuôn mẫu để chỉ cần đưa vào cái “khuôn” ấy một bài thơ vào là có thể khẳng định nó... lọt khuôn hay trật khuôn... (...)
 
20.09.2011
[CHUYỆN THƠ] ... Suy cho cùng, cái thời gì mà ngộ, cái gì cũng khó. Mần thơ không hẳn là mần ra thơ. Làm sang cũng không hẳn là sẽ được sang. Còn, khóc cũng vậy, cũng không dễ chút nào, không phải cứ muốn rơi lệ là lệ rơi được đâu! Lại, thiệt là kẹt!... (...)
 
[CHUYỆN PHÊ BÌNH & CHUYỆN THƠ] ... Đây nhá, mình có thể nói như thế này, rởm hết, tất cả những gì mà những người cộng sản Việt Nam làm và nói từ trước đến nay đều rởm! Rởm từ trong ra ngoài! Rởm từ trên xuống dưới! Rởm tuốt tuột!... (...)
 
19.09.2011
[CHUYỆN THƠ] ... Bài thơ của ông Nguyễn Khoa Điềm, rất tiếc phải nói thật lòng, xin ông đừng giận. Đấy chỉ là những dòng “cảm tưởng có vần”, thường thấy ghi trong những sổ cảm nghĩ đám ma hay đám cưới... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018