tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Đức lý của người Mỹ  [đối thoại]

 

Tuy nhiên, đơn vị quản lý dự án là Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) cho biết có chỉ dấu cho thấy chính phủ Hà Nội không dùng khoản tiền trong dự án do Mỹ tài trợ này để tìm kiếm các liệt sĩ trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
 
Tuần rồi, chính Thượng nghĩ sĩ Webb là người kêu gọi Cơ quan USAID ngưng dự án cho tới khi nào chính phủ Việt Nam đồng ý sử dụng tiền tài trợ để tìm kiếm liệt sĩ của cả quân đội Bắc Việt và quân lực Việt Nam Cộng Hòa, theo đúng đúng mục tiêu công bằng và hòa giải dân tộc.

 

Ðức lý của người Mỹ

 

1 triệu đô la cho chương trình tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích cả hai miền Nam Bắc VN. Số tiền này nhỏ. Ít. Nhưng ý nghĩa của nó rất lớn. Đó là chánh sách và quan điểm của Chánh Phủ Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ: Đem lại nhân đạo và tình thương cũng như công bằng, kính trọng đối với những người cầm súng đã chết cho quê hương của họ. Ai không chú ý chuyện này, hoặc chỉ nhìn vào tiền bạc, sẽ càng không hiểu hoặc hiểu sai lệch về người Mỹ nói chung và chánh phủ của Mỹ nói riêng.

Có giai thoại về cung cách xài tiền của người dân Mỹ. Một người dân bình thường, họ sẵn sàng bỏ ra 100 đô để cho hội từ thiện, nhưng họ sẽ chú ý từng đồng cent một khi nào dán tem gởi thơ. Không thiếu không dư. Đúng luật, đúng lẽ thì thôi.

Ai từng xem qua cuốn phim về chiến tranh Saving Private Ryan do tài tử Tom Hanks đóng, dưới sự đạo diễn của Steven Spielberg, thì biết thêm về tính cách và đạo đức kiểu Mỹ. Cuốn phim kể câu chuyện đi tìm kiếm Ryan chàng lính trẻ của Mỹ thời chiến tranh WWII. Lý do thật cảm động: vì Ryan có tới 3 người anh em chết trong chiến trận, chàng là người con trai còn lại duy nhứt với một mẹ già. Ryan hiện đang bị mất liên lạc trên chiến trường.

Giá nào cũng phải mang Ryan về trở lại Hoa Kỳ cho mẹ. Đó là lịnh của bộ chỉ huy tối cao. Và công tác này hiểm nguy, gian nan, hy sinh thêm lính Mỹ. Dĩ nhiên . Nhưng, công tác phải thực hiện. Vì đó là đức lý - ethics - và lý tưởng của người dân Mỹ.

 

Trở lại việc chính quyền CSVN phân biệt đối xử với những người đã chết.

Chuyện thật lạ. Lạ thật lạ. Tiền là tiền của Mỹ. Người ta yêu cầu sao thì làm vậy. Còn không thì đừng nhận và trả lời thẳng là không thể được. Đằng này, tiền thì chớp, còn làm thì dối trá bẩn thỉu. Người lính VNCH tử trận đã 40 năm, tại sao họ vẫn còn bị phân biệt, căm thù và ghét bỏ, tại sao người ta lại e sợ những nấm mộ của tử sĩ nhỉ?

 

 

---------------

Bài liên hệ:

16.10.2011
[CHUYỆN “HOÀ GIẢI”] ... Bạn mình nói mới đọc tin / chính phủ Hà Nội được Mỹ tài trợ / một triệu dollar / để tìm kiếm hài cốt những người lính mất tích / trong cuộc chiến tranh Việt Nam... / chính phủ Hà Nội giới hạn việc tìm kiếm / chỉ có hài cốt bộ đội Bắc Việt và quân Giải Phóng Miền Nam / còn hài cốt lính Việt Nam Cộng Hoà / thì không nằm trong dự án... (...)
 
28.04.2010
[CHUYỆN “HOÀ GIẢI”] ... Ô ngộ, ngộ ghê. Ðã có “hoà hợp dân tộc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta...” Ðã có “hoà giải, hoà hợp dân tộc xuất phát từ truyền thống khoan dung, nghĩa tình dân tộc ta từ xưa” rồi, thì hà cớ chi sau 35 năm, bây giờ lại không dưng oang oang oẳng oẳng “hoà hợp hoà giải” rân trời rân đất vậy cà? Xin thưa: Sau 30/4 hổng có “tắm máu” nhưng có... “tắm” cải tạo, “tắm” kinh tế mới, “tắm” tịch thu nhà cửa, “tắm” khai lý lịch, “tắm” cấm cửa đại học con cháu bọn Mỹ-Ngụy, “tắm” boat people... và nhiều cái “tắm” khác nữa... (...)
 
26.04.2010
[CHUYỆN “HOÀ GIẢI”] ... Vừa tạm biệt cúm gia cầm thì đã phải bắt xua với... cúm lợn. Bi giờ lại tới lượt cúm... hoà hợp hoà giải hoành hành. Ai mua hoà hợp hoà giải... đảng bán cho!... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018