tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Nghĩ về câu: “Việt Nam là một cường quốc về thơ”  [đối thoại]

 

1.

Tôi đọc những ý kiến của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trên báo Thể thao & Văn hoá (Nguyễn Quang Thiều: “VN là một cường quốc về thơ”). Xin trích ra ở đây:

“Tôi có thể nói không ngần ngại rằng VN là một cường quốc về thơ, ít nhất là trong khuôn khổ châu Á. Tôi là người đọc khá nhiều và do công việc cũng có dịp tìm hiểu về các nền thơ cả trong khu vực. Nếu chúng ta lấy một nhà thơ VN so sánh với một nhà thơ đương đại của Trung Quốc hay Nhật Bản thì khó. Nhưng một nền thơ ca có rất nhiều yếu tố và nhìn ở ý thức sáng tạo, chất lượng chung của đội ngũ nhà thơ, hay việc dịch thơ nước ngoài thì VN xứng đáng ở tốp đầu...”

 

Việc này không biết có giống như bạn đóng một cái bàn, nếu xét từng mẩu gỗ và chất lượng đinh ốc cũng như tay nghề người thợ đều có vấn đề, nhưng bạn vẫn có thể nói xét về đội ngũ những đinh ốc hay tổng thể của cái bàn thì chúng ta vẫn có một cái bàn đẹp và những đinh ốc tốt?

 

2.

Rồi lại gặp nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trên báo Tiền Phong (Liên hoan thơ châu Á – TBD: Quá hình thức), ở đoạn:

“Chúc Ngưỡng Tu đến từ Trung Quốc có thể cầm bản thảo đọc tham luận lưu loát bằng tiếng Việt. Nhà thơ Nga Nikolai Vladimirovich Pereiaxlov- tác giả 22 tập thơ- lại trục trặc. BTC không kịp bố trí người chuyển ngữ, nhà thơ đành chuyển tham luận sang đọc thơ Những con họa mi Matxcova. Nguyễn Quang Thiều chữa cháy khéo léo, nói sơ suất của BTC khiến buổi thảo luận mở ra không gian ngẫu hứng, đúng chất thi sĩ...”

Cũng bài trên:

“Hỏi Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN Nguyễn Quang Thiều rằng có vẻ ta quá trọng nghi lễ, kém đi phần không gian thơ sôi động? Anh lại cho rằng đó là “phong vị của các thi sĩ Việt Nam”.

 

Vậy không lẽ “chất thi sĩ” và “phong vị của thi sĩ Việt Nam” là màu mè, nghi lễ mà kém phần “không gian thơ sôi động?” Có lẽ vậy mà lên mạng tôi thấy ngoài các ảnh thả bong bóng đầy trời muôn thủa lần này còn có các ảnh thắp hương và cúng tế áo dài khăn đóng rất vui.

Tôi chưa thông lắm, xin mời ý kiến của quý vị cao nhân. Xin cám ơn.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018