tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Từ “cường quốc” của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đến “vùng trũng” của nhà thơ Inrasara, tiếp tục đến “vùng kín” của thi sĩ Thận Nhiên  [đối thoại]

 

Đọc nhà thơ Inrasara ở bài: “Thơ Việt Nam: vùng trũng hay cường quốc?”, tôi xin trích một số ý kiến như sau:

 

1.

Inrasara viết:

“Ở đây, ta chỉ xét về “ý thức sáng tạo” và “chất lượng chung của đội ngũ”. Về đội ngũ và phong trào, nhận định Việt Nam là cường quốc về thơ không khó nhận được sự đồng thuận. Việt Nam có ngàn hội viên Hội Nhà văn cấp “trung ương” trong đó nhà thơ chiếm đến hai phần ba, chưa nói các nhà khác ít nhiều cũng có làm thơ; thêm mấy vạn hội viên địa phương khác. Quả là hùng hậu! Việt Nam có 54 dân tộc thiểu số anh em, mà đa phần trong số ấy đều có các nhà thơ của mình. Chúng ta đã có Ngày Thơ được xem là quốc lễ với lá cờ thơ suốt thập niên qua đã phấp phới bay trên bầu trời khắp mọi miền đất nước. Và mới nhất, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã tổ chức được Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương đầu tiên...

- Với hơn một ngàn hội viên Hội Nhà Văn mà nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng cay đắng thốt lên “hơn 80% là nhà thơ... và tùy tiện viết ra những lời du dương vô nghĩa...” thì nhà thơ Inrasara khẳng định “Về đội ngũ và phong trào, nhận định Việt Nam là cường quốc về thơ không khó nhận được sự đồng thuận...” tôi e Nguyễn Huy Thiệp và nhiều người nữa chưa đồng thuận lắm về việc Inrasara mang con số này ra để khẳng định về sự vững mạnh đội ngũ và “doạ mọi người”.

- Còn với việc ngày thơ đã thành “quốc lễ” thì cũng ý kiến của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, người trực tiếp tham dự ngày thơ năm nay để ký tặng sách cho ngươi hâm mộ thì như thế này:

“Ngày thơ năm nay đông hơn. Nó vừa vĩ đại vừa điên cuồng vừa... nhố nhăng. Vĩ đại vì tôi thấy nhiều gương mặt hồ hởi, sung sướng, ngây ngất nhìn ngắm, một dân tộc yêu chuộng thơ ca nhưng thế thì còn gì bằng. Điên cuồng và nhố nhăng vì nhiều người bỏ nhà, bỏ cửa hăng say để đến với lễ hội, trong khi đó, những lều thơ, quán thơ của các CLB ầm ĩ tiếng ngâm nga đã thu âm sẵn luôn có thể làm giật mình ai đó...” (Trích bài: Nguyễn Huy Thiệp: “Ngày thơ năm nay vừa vĩ đại vừa... nhố nhăng”)

 

2.

Tiếp tục trích của Inrasara trong bài nói trên:

“Cuối cùng, một nền thơ lớn cần đặt nền tảng trong một xã hội tự do và dân chủ căn bản. Qua đó, nhà thơ mới có thể tự do triển khai tư tưởng mới, phát kiến thi pháp mới, mở ra trào lưu văn chương mới. Thơ Việt Nam có nhận được đặc ân đó chưa? Hỏi, có nghĩa là đã trả lời rồi...”

Việc “tự do triển khai tư tưởng mới, phát kiến thi pháp mới, mở ra trào lưu văn chương mới...” là nhiệm vụ của thi sĩ, sao lại là “đặc ân”, dù là của bất kỳ ai, của bất kỳ một nhà nước nào. Sự mong chờ đặc ân này làm tôi nhớ đến những “phản biện trung thành” mà nhà văn Phạm Thị Hoài đã nhắc đến trong bài “sự lạc quan vô tận” gần đây của bà.

 

3.

Trích những câu này, tôi chỉ muốn thắc mắc không biết vì sao nhà thơ Inrasara không chịu nói thẳng mà cứ “nói lẩy” như thế về những việc mà ông chắc đã biết rất rõ. Nhà thơ Thận Nhiên ngồi cà-phê với tôi công nhận Việt Nam vẫn là cường quốc thơ, có điều không phải cường quốc thơ trong vùng trũng mà là cường quốc thơ trong vùng kín. Từ “cường quốc” của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đến “vùng trũng” của nhà thơ Inrasara, tiếp tục đến “vùng kín” của thi sĩ Thận Nhiên, quả là thơ Việt đang có những bước tiến rất dài đầy lạc quan. Chỉ cầu mong thơ Việt “mở” hơn một chút, chứ “kín” quá e các thi sĩ ngộp thở vì tự sướng xong lại ngồi mong chờ “đặc ân”.

 

 

-------------------

Bài liên quan:

18.02.2012
... Cuối cùng, một nền thơ lớn cần đặt nền tảng trong một xã hội tự do và dân chủ căn bản. Qua đó, nhà thơ mới có thể tự do triển khai tư tưởng mới, phát kiến thi pháp mới, mở ra trào lưu văn chương mới. Thơ Việt Nam có nhận được đặc ân đó chưa? Hỏi, có nghĩa là đã trả lời rồi... (...)
 
04.02.2012
[CHUYỆN THƠ] ... Vậy không lẽ “chất thi sĩ” và “phong vị của thi sĩ Việt Nam” là màu mè, nghi lễ mà kém phần “không gian thơ sôi động?” Có lẽ vậy mà lên mạng tôi thấy ngoài các ảnh thả bong bóng đầy trời muôn thủa lần này còn có các ảnh thắp hương và cúng tế áo dài khăn đóng rất vui... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018