tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Phim Hè Muộn  [đối thoại]

 

(Nhân đọc “Về Vĩnh Châu” của Ngự Thuyết)

 

Nhà văn có nhắc đến phim Hè Muộn, tui có xem phim này. Lúc đó xem tại rạp REX Sài Gòn, khoảng 1973-1974. Những dữ kiện còn nhớ về phim, được chiếu ở phần đầu giới thiệu, như sau:

Hè Muộn

Phỏng theo tiểu thuyết The Late Summer

Hãng Phim Giao Chỉ - Kiều Chinh

Tài tử: Kiều Chinh, Nguyễn Năng Tế, Như Loan, Bội Toàn, Nguyễn Tất Đạm

Đạo Diễn : Đặng Trần Thức.

Đúng như tác giả Ngự Thuyết viết, phim có cái không khí lặng lẽ. Đối thoại ít, ngắn, và lạ. Ngoại trừ Kiều Chinh và ông xã lúc ấy là Nguyễn Năng Tế rất nổi tiếng, còn lại có 3 người diễn viên trẻ tuổi “tay ngang”, lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh. Có lẽ là do đạo diễn Đặng Trần Thức hoặc do Kiều Chinh tìm ra và lăng xê. Bội Toàn trẻ nhứt, xinh đẹp, tươi tắn. Như Loan cũng đẹp và có nét hơi buồn. Nguyễn Tất Đạm da ngăm, cử chỉ phản ứng nhanh nhẹn, khuôn mặt lầm lì khắc khổ, nói rất ít, gần như là không nói.

Một scene rất đẹp trong khu rừng Đà Lạt. Bội Toàn đi dọc trên một thân cây khô nằm dài trên mặt đất, vừa bước đung đưa lắc lư, vừa nói:

- Bồ tên là gì vậy?

- Đạm. Ở đâu về?

- California.

Phim có nhiều scene thật đẹp. Lặng lẽ. Hơi buồn. Đạo diễn Đặng Trần Thức, theo báo chí lúc đó viết, là người đi du học Mỹ mới về nước quay phim lần đầu. Hãng phim Giao Chỉ mới thành lập là của nhóm Kiều Chinh, làm được 2 phim khá hay, Hè Muộn và trước đó là Người Tình Không Chân Dung.

Một cảnh khác là khi Nguyễn Tất Đạm mặc chếc quần jean xanh bạc màu, đi thoăn thoắt xuống phố, Bội Toàn chạy theo lúp xúp muốn hụt hơi. Cảnh chợ Đà Lạt, nhạc nền Vũng Lầy Của Chúng Ta của Lê Uyên Phương: Theo em xuống phố trưa nay, đang còn ngất ngất cơn say...

Cuốn phim có cái không gian im ắng nhưng không rề rà. Chuyện buồn nhưng không xa xôi. Phim đẹp và dễ thương.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018