tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Thư Trần Sáng gửi nhà văn Trần Đức Tiến  [đối thoại]

 

Xin lỗi độc giả, do website tôi Inrasara.com bị lỗi, cho nên “phản hồi” này của bạn độc Trần Sáng phải nhờ tôi chuyển qua Tiền Vệ. Sau thư này, độc giả muốn trao đổi về vấn đề liên quan, xin gửi trực tiếp về mục Đối Thoại của Tiền Vệ.
 
Inrasara

 

Thư Trần Sáng gửi nhà văn Trần Đức Tiến

 

TPHCM, 22.9.2012

Kính gửi nhà văn Trần Đức Tiến

Vào bài, tôi xin có vài đính chính:

- Tôi, Trần Sáng, là người đã viết bức thư mang tít “@TXB: HÈN!”, chứ không phải là TXB đã viết thư cho ông vừa rồi. Nhà văn TĐT đã hiểu trật ký hiệu @ rồi đó. Có vài sai sót khi bài chỉ ghi tít là “@TXB: HÈN!”. Đây là lỗi kỹ thuật, có lẽ do mạng của nhà thơ Inrasara trục trặc, nên xảy ra sơ suất trên. (Tôi không theo dõi Tiền Vệ, nên không biết bài tôi đăng ở đây, còn Web ông Inrasara thì đang hỏng).

- Tôi là người thường xuyên viết còm trên Inrasara.com. Tôi chê ông này là chính. Có khi chê rất gay, nhưng ông ta vẫn cho hiện. Duy nhất một lần tôi “phản hồi” để phê phán ông Sakaya bợ đít Đảng khi viết trong Lời nói đầu cuốn sách của hắn là “Đảng đã đào tạo các nhà văn Chăm”, Inrasara mới cắt bỏ. Vụ này chứng tỏ Inrasara khá khôn ngoan và công tâm.

- Bài trên Tiền Vệ là của tôi (cả mấy chỗ phụ lục mà TĐT nghi ngờ), ông Inrasara chỉ chỉnh mấy chỗ ông ta cho là tôi nặng lời, nhưng mấy chỗ sửa đó tôi chấp nhận được. Cho nên, nhà văn TĐT đừng có lo.

Nay tôi xin đi vào phần chính:

TĐT đã có thư trả lời, cho nên tôi có mấy ý nói lại:

1/- Vì TĐT không nêu tên “nhà thơ danh tiếng” là ai cho nên mất công tôi vào Google tìm, rất mệt. Còn bây giờ thì rõ, đúng là ông ám chỉ các còm trên website của Inrasara rồi.

2/- Ông TĐT viết: “theo tôi, bất kỳ một chủ web nào khi cho hiển thị trên web của mình những cái “còm”, thì người đọc cũng có thể hình dung phần nào chân dung ông (bà) chủ qua những cái “còm” đó” là đúng. Tinh thần Inrasara là công tâm, tôi nhiều lần chê ông trên Web ông, ông ta vẫn cho hiện. Đúng theo tinh thần dân chủ. Ngay vụ này, có người nghi ngờ ông về “TXB chính là Inrasara” rồi xỏ xiên ông ta, Inrasara cũng cho hiện. Sau đó độc giả TXB mới đính chính là TXB, không phải Inrasara. (Tôi dò thấy TXB hay còm trên Lethieunhon.com).

3/- Về chuyện hội nghị ở Đà Nẵng, chỉ có mỗi TXB bình luận, mà TXB phê bình mỗi ông Văn Công Hùng là Ủy viên BCH “trơ trẽn”. Có lẽ TĐT có ở hội nghị đó nên ông thấy nhột, mà lộ. Trong khi không ai hô tên ông cả! Tôi có hỏi mấy bạn tôi, nghe nói ông cũng đàng hoàng (dù là ủy viên hội nhà văn, nhưng đàng hoàng). Nên tôi hơi ngạc nhiên về phản ứng rất nông nỗi của ông, và nặng lời với ông. Có gì ông cho qua.

4/- Về chữ ĐÁM, chỉ có TXB một lần duy nhất nói về hội nghị ở Đà Nẵng, còn lại độc giả này dùng chữ “đám” để chỉ các nhà thơ cách tân dỏm ở mục khác. Còn tôi khi dùng từ ĐÁM là tôi nói chuyện khác nữa, rồi chính tôi còn phê bình ông TXB nữa. Ông TĐT nhột ở đây là hơi… kỳ!

5/- Chuyện Inrasara cảnh giác “xin các văn hữu lưu ý về Quy ước “phản hồi”. Điều cần tránh tối đa là phê phán vào đời tư của đối tượng. Dù tiểu luận này không nêu bất kì tên tuổi nhà thơ nào để phê phán, nhưng nếu các văn hữu thích thì tùy, nhưng tránh phạm quy. Nếu văn hữu nào vi phạm cuộc chơi, BBT xin phép xóa ý kiến của bạn.là hoàn toàn đúng. Mọi người hay vào còm trên Web này đều hiểu (chỉ có một người là TĐT không hiểu).

6/- Chuyện ông TXB viết “đám mù ngoại ngữ cứ sính hết “quốc tế” này đến “quốc tế” khác”, ông TĐT suy diễn thành ra TXB “nhắc đến cái hội nghị (quốc tế) nhà văn 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Hội nghị này do HNV tổ chức ở Đà Nẵng.”. Đó là ông suy diễn, chứ tôi thấy không ai thèm để ý gì đến nó cả. Hội nhà văn mở lắm hội nghị quốc tế mà!!! Chắc TĐT cũng “mù ngoại ngữ”, “sính quốc tế” nên ông nhột chăng? Chứ mấy còm ở mạng này tôi không thấy ai nói về hội nghị quốc tế này.

Kết luận: Tôi có vài cái không thích nhà thơ Inrasara, nhưng khoản ông quang minh chính đại thì miễn chê. Ông ta “ném đá” (chữ TĐT đấy nhé) rất to vào hội nhà văn các ông (và cả ông ta) trên báo lề phải, tôi đọc thấy 2, 3 bài gì đó. Sau đó bài kia được đăng trên mạng nữa. Nếu ông TĐT bênh hội nhà văn, sao ông không xắn tay áo đứng lên bác lại Inrasara đi, mà phải xỏ xiên này nọ ở Blog cá nhân. TĐT nói là lộ rõ “chân dung của chính ông ấy”, vậy xin ông cho chúng tôi biết đâu là chân dung ông ấy, để chúng tôi biết mà tránh xa?

Tại sao phải hẹn: “Với nhà thơ Inrasara: Tôi tính bữa nào gặp nhau ở đâu đó, trực diện nói chuyện với nhau đàng hoàng, chứ tôi không thích qua mail hay điện thoại.”?

Người ta “ném đá” HNV vô cùng kính mến của ông trên báo, sao phải hẹn gặp riêng ai đó “ở đâu đó” vậy chớ??? Hỏi có kỳ hôn? Nghe sơ qua thì ngon lành, chứ đọc kỹ thì hổng có “đàng hoàng” tí tị nào cả. Nhà văn nghĩ lại coi. Hay là nhà văn nhát? Chứ còn gọi bằng tên gì cho đẹp, thưa nhà văn???

 

 

------------------

Bài liên quan:

22.09.2012
[CHUYỆN VĂN NƯỚC TA] ... Kính gửi ông TXB, 1. Xin phép được nhắc ông: phần “Phụ lục” ở cuối thư của ông không đầy đủ. Theo tôi biết còn một số comment nữa sau lời cảnh báo của ông Inrasara. Phần “Phụ lục” này do ông Inrasara đưa, hay ông đưa? Ông nào cố tình đưa thiếu vậy?...
 
20.09.2012
[CHUYỆN VĂN NƯỚC TA] ... Website Inrasara.com vừa nhận được “phản hồi” của bạn đọc @TXB liên quan đến sinh hoạt văn học Việt Nam. Vì mạng của tôi có trục trặc nên không cho hiện được. Nhận thấy đây là vấn đề mà bạn đọc bức xúc, nên tôi xin chuyển nhận xét này đến Tiền Vệ, để rộng đường dư luận. Inrasara. (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018