tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Trả lời ông Lê Đình Phiên  [đối thoại]

 

Cảm ơn ông Lê Đình Phiên đã đặt 4 câu hỏi cho tôi và tôi sẽ trả lời cho ông ngay bây giờ. Câu hỏi số 1 và số 3 của ông,theo tôi thì có chung một “ý” chánh. Do đó, cho ngắn gọn, tôi sẽ trả lời câu hỏi số 1 và số 3 cùng một lúc.

Theo tôi thì ông Chu Hà chớ có phí sức mà càm nhàm phê bình làm chi cho mệt vì lẽ bài viết của ông Du Tử Lê viết về mục âm nhạc nghệ thuật thông tin mang tính cách quần chúng, đại chúng tràn trề, không chuyên sâu, không mang tính chất hàn lâm, không có giá trị âm nhạc kinh điển gì rốt ráo... Do đó, tôi góp ý cho ông anh Chu Hà của tui là thôi kệ “bỏ qua đi anh Tám ơi” vậy mà. Không có chi là xê-ri-ớt hết bồ ơi. Tui hoàn ủng hộ tự do viết lách, viết bậy lung tung là do chính tác giả tự mình biết lấy chính mình hoặc là chính tác giả không nhận ra cái thiếu sót về chuyên môn của vấn đề mình viết ra, thì cũng OK luôn và có thể họ viết theo cái kiểu viết tiếng Việt cho vui chăng? Hãy để cho độc giả phán xét là điểm chính. Còn cái chuyện tác giả viết bậy và được hiển thị trên các tờ báo chợ, báo chui,...thì có sao đâu nè. Nhưng nếu được hiển thị trên Tiền Vệ thì tui phải xét lại à nha. Nhứt là viết bàn luận về vấn đề nghệ thuật. Chỉ có vậy thôi. Và đương nhiên Tiền Vệ có chỗ đứng nghiêm túc trong làng báo mạng toàn cầu chuyên trị về văn học nghệ thuật khi chọn lựa bài của các tác giả. Thưa có phải vậy không quý vị?

Xin ngắn gọn, nếu bài viết về Văn Học Nghệ Thuật thì hãy chọn mặt gửi vàng nhé và Tiền Vệ là một trong những tờ báo uy tín và nghiêm túc mà cá nhân tui ái mộ và tin tưởng.

Câu hỏi số 2 là do chính ông tự trả lời rồi. Viết lăng nhăng, viết cho vui, viết cho giết thời giờ qua đi để bù đắp sự trống rỗng của chính cái tôi hiện hữu, viết không nghiêm túc, không có xê-ri-ớt là vậy.

Câu hỏi số 4, ông anh/ông cậu Lê Đình Phiên lại chất vấn tui: Hay là ông Thomas Chu muốn nói: “Thôi kệ để cho ông Du Tử Lê sinh sống kiếm chút cháo”?

Dạ xin thưa ở đây không có “Hay là... là gì ráo hết ông anh/ông cậu Lê Đình Phiên ạ.” Tui tranh đấu cho người nghèo cũng như giàu vì tui mong muốn họ giàu thêm để họ bỏ tiền nuôi dưỡng nghệ sĩ thì có, ông ạ, và tui mong họ kiếm được nhiều cháo thì càng tốt.

Chúc ông anh/ ông cậu Lê Đình Phiên an vui và mong ông mách bảo tui thêm có điều chi tui viết bố lếu bố láo nhé. Xin chân thành cảm ơn ông ngàn lần.

 

 

------------------

Bài liên quan:

30.07.2013
[CHUYỆN NHẠC] ... Đọc bài của ông Thomas Chu: Tại sao ông Chu Hà lại “mổ bụng con bò ‘Mộng’”? tôi thấy có nhiều điều lấn cấn. Ông Thomas Chu viết một bài rất ngắn, đâu chừng 100 chữ, nhưng lại mắc phải khá nhiều lỗi. Ông bênh vực cho ông Du Tử Lê mà hoá ra lại làm cho nhảm hơn... (...)
 
29.07.2013
[CHUYỆN NHẠC] ... Tại sao ông Chu Hà lại “mổ bụng con bò ‘Mộng’” về ba cái tin tức “pop/lá cải” của Người Việt Online làm chi cho rách việc? Chuyện “Tiếng Đàn Violon của nhạc sĩ Đan Thọ” do nhà thơ Du Tử Lê viết thì chỉ là viết tiếng Việt cho vui và có chi đâu xê-ri-ớt đâu mà bác Hà của tôi lại bứt rứt khó chịu... (...)
 
27.07.2013
[CHUYỆN NHẠC] ... Đọc thấy nhan đề “Có chăng mùi hương trong tiếng đàn vĩ cầm Đan Thọ?” trên Người Việt Online do nhà thơ tên tuổi Du Tử Lê biên soạn, tôi nghĩ bụng: Mùi hương của tiếng đàn là một đề tài nghe hơi bị khác thường. Tuy có thể chưa hẳn đã phải là hoàn toàn huyễn hoặc, nhưng quả là có phần nào đó kỳ dị và không chừng là luôn cả kỳ bí... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018