tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Hoàng Sa & Trường Sa 2007-2008: Lời ai điếu cho một dân tộc  [đối thoại]

 

Cũng vào thời điểm này của năm 2007, việc Trung Quốc hợp thức hóa huyện Tam Sa bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đã dẫn tới những phản ứng mãnh liệt của sinh viên học sinh và một số văn nghệ sĩ Việt Nam bằng những cuộc biểu tình tự phát.

Chính quyền Việt Nam phản ứng tiêu cực và khó hiểu là đàn áp biểu tình, bắt bớ người yêu nước tham gia, tạo đà cho Trung Quốc đi bước thứ hai cưỡng chiếm lãnh thổ Việt Nam vào cuối năm 2008 bằng việc công bố đầu tư 29 tỉ đô la khai thác dầu khí trên vùng biển này.

Trước đó, Trung Quốc đã khuyến cáo và buộc Công ty Exxon Mobil của Mỹ phải từ bỏ hợp tác với Việt Nam trong việc thăm dò dầu khí trên vùng biển Đông.

Vùng địa lý có diện tích bằng một nửa diện tích đất liền của Việt Nam này đang bị Trung Quốc khống chế.

Một dân tộc vốn tự hào là ra ngõ gặp anh hùng, thế nhưng 80 triệu người Việt Nam đã câm lặng chịu nhục hoặc thờ ơ vô cảm.

Chính quyền hiện hữu đã thành công trong việc triệt tiêu sức đề kháng của dân tộc.

Trong sự đau xót đó, có người “đùa”, sẽ đến ngày “người máy” của Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền và các quyền hợp pháp của mình đối với Hà Nội và các vùng phụ cận…”

Nếu Đảng và nhà nước này tiếp tục đàn áp và bắt bớ người yêu nước (như trường hợp nhà báo tự do Hoàng Hải) thì câu chuyện đùa trên có thể sẽ là sự thật không xa.

 

03.12.2008

 

 

----------------
Lời toà soạn:
Tháng 12 năm 2007, Tiền Vệ đã phát động chuyên đề VIẾT CHO HOÀNG SA & TRƯỜNG SA, và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của văn giới Việt Nam trong và ngoài nước, với hàng trăm bài viết nóng bỏng trải dài suốt một tháng.
 
Mời độc giả xem lại chuyên đề VIẾT CHO HOÀNG SA & TRƯỜNG SA tháng 12 năm 2007.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018