tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Quốc nhục  [đối thoại]

 

Lịch sử dân tộc Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 đến nay có thể tóm tắt vào một chữ: Nhục.

Ngày xưa, giữa thế kỷ 19, bị Pháp đánh chiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng: Nhục. Trong khi dân chúng thì hừng hực tinh thần quyết chiến và quyết tử mà vua quan lại thấp thỏm tìm cách xin hoà: Nhục. Sau đó, đất nước bị Pháp đô hộ mà phần lớn dân chúng cứ cam phận, thậm chí còn nhởn nhơ vui chơi trong ngày quốc khánh của Pháp: Nhục.

Cha ông chúng ta biết rõ và cảm nhận sâu sắc nỗi nhục nhã ấy. Trong thơ văn của các cụ, từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, không hiếm bài công khai nói lên nỗi nhục ấy.

Nhưng còn bây giờ, ở đầu thế kỷ 21 này, tại sao người Việt Nam vẫn cứ phải cúi đầu chịu vô số nhục nhã như vậy?

Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam mà chính quyền vẫn im thin thít: Nhục.

Trước kẻ thù thì răm rắp nghe lời; trước những người dân yêu nước và cương quyết chống xâm lược thì lại ra oai, bắt bớ, trù dập, vu khống: Nhục.

Cách hành xử của chính quyền một nước độc lập mà lại không khác gì một bộ máy tay sai bán nước: Nhục.

Tham nhũng tràn lan nhưng lại trâng tráo khoác lác đến độ báo chí ngoại quốc phải lên án, chính phủ Nhật phải tuyên bố cắt bỏ các chương trình cho vay nhẹ lãi để giúp Việt Nam phát triển: Nhục.

Nhục quá đi chứ?

Chỉ có những kẻ vô liêm sỉ mới không thấy nhục.

 

 

-------------------

Các bài liên hệ:

05.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] (phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Quốc Chánh) ... Nếu Thượng Ðế ban cho tôi ba điều ước, tôi chỉ ước một điều: làm ơn bứng Ðảng Cộng sản khỏi Việt Nam và hốt giùm 3 triệu đảng viên bỏ lên sao Hoả!... (...)
 
03.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Một dân tộc vốn tự hào là ra ngõ gặp anh hùng, thế nhưng 80 triệu người Việt Nam đã câm lặng chịu nhục hoặc thờ ơ vô cảm. Chính quyền hiện hữu đã thành công trong việc triệt tiêu sức đề kháng của dân tộc... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Giai cấp hiện nay chúng ta cần thể hiện tình thương yêu là giai cấp nào? Tại sao giai cấp ấy lại cần thương yêu mà không phải là toàn thể nhân dân?... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018