tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Dư luận về kịch tác gia Harold Pinter  [đối thoại]

 

 

 

 

Kịch nói của Harold Pinter thường chỉ sử dụng hai hay ba nhân vật, không khí ảm đạm thê lương nhưng thiếu thi vị và cái hài của kịch Beckett, đối thoại bằng một thứ ngôn ngữ “đời thường” nhưng uẩn khúc, với những phút im lặng dài để diễn tả sự “căng thẳng” của “xung đột nội tâm”, tạo sự buồn chán nơi khán giả bình thường.

Sau đây là vài ý kiến ngắn của độc giả về bài nhận định phê bình của Tim Walker (“Why Harold Pinter will not outlived by his plays”) đăng trên The Sunday Telegraph, số ra ngày 28.12.2008, do tôi lựa chọn và lược dịch để bổ sung “Cho một người vừa bay lên thiên đường” của tôi.

Nguyễn Đăng Thường

 

 

“Đây là đời thật, bạn ơi, với đầy đủ chi tiết khủng khiếp”, Pinter như muốn thét vào tai khán giả. Hừ. Thế nhưng, chính xác hơn, Pinter đã biết gì về “Đời Thật”?

David Walker, 28.12.2008.

 

Thực ra Pinter chỉ được một nhóm nhỏ hung hăng thuộc cánh tả ngưỡng mộ. Hoan hô Tim Walker ba lần vì đã dám lên tiếng về cái dở của kịch Pinter. Một liều thuốc giải độc cho mọi cái ngớ ngẩn đáng tởm mà các cây bút phê bình kịch sân khấu vừa tung ra.

Richard Wilson, 28.12.2008.

 

Từ góc nhìn của một khàn giả, tôi chưa từng thấy cái đẹp của sự ngưng nghỉ [trong đối thoại], mặc dù tôi chấp nhận góc nhìn của Pinter cho rằng im lặng ít gây phiền toái hơn là vắt óc tìm chữ. Tôi nghĩ Pinter đã được đánh giá quá cao trong lịch sử kịch nói.

Jenny Dickman, 28.12.2008.

 

-Trong số các bài bình luận được viết trong mấy ngày vừa qua, bài viết của Tim Walker phản ảnh đúng nhất kinh nghiệm của tôi khi ngồi xem trọn một vở kịch Pinter. Cảm nghĩ của tôi là Pinter chưa biết thật đầy đủ để có thể thấu hiểu về thế giới, ngoại trừ vài hình ảnh khuôn sáo. Khán giả phần lớn thuộc giới trung lưu giàu có của ông ta cũng vậy.

A Green, 28.12.2008.

 

Không đi xem phim (chỉ năm lần hay nhiều nhất là sáu lần trong suốt 45 năm và không ngồi lại lâu) hay xem kịch, và tôi không được nghe nói về Pinter cho tới lúc báo chí đăng cáo phó. Do sự huyền diệu nào mà các vở kịch của Pinter đã được nổi tiếng hay được ngưỡng mộ? Đây chỉ một câu hỏi đơn giàn...

George, 28.12.2008.

 

 

---------
Nguồn:
“Why Harold Pinter will not outlived by his plays”, The Sunday Telegraph, 28.12.2008.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018