tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Bài thơ [tổng kết năm con chuột] làm sớ Táo quân bằng hình ảnh Việt Nam – Đất nước – Con người  [đối thoại]

 

1.

Hà nội chìm trong biển nước, người dân tự chế “ghe, thuyền” bằng những vật dụng như thùng nước, ruột xe... Những nơi mà trước đây công an giao thông đứng “phục kích” bắt xe, giờ đây (trong cơn ngập) không thấy bóng áo vàng nào cả, nhiều trẻ em bị sẩy chân chết ngay những chỗ ấy...

 

2.

Mấy quận Sài gòn chìm trong biển nước do vỡ đê, người dân sống chung với lũ.

 

3.

Một festival hoa Hà Nội lộn xộn, vô văn hoá, người ta thi nhau ăn cắp hoa, bẻ hoa, phá phách... Xe hơi chạy vào khu vực trưng bày hoa như chốn không người.

 

4.

Những chiếc nón bảo hiểm bị đập vỡ nằm rải rác khắp nơi trên đất nước Việt Nam sau trận Việt Nam thắng Thái Lan.

 

5.

Một con voi con rượt đuổi người dưới đám ruộng.

 

6.

Một tấm hàng rào chắn ngang cửa ra vào khu nhà trọ sinh viên ở một khu phố Hà Nội để tranh giành đất đai, làm cho “nội bất xuất ngoại bất nhập”.

 

7.

Hình ảnh một bà Bí Thư Đại sứ quán Việt Nam đang đứng trao đổi “gói hàng” sừng tê giác với dân lái buôn tại Nam Phi.

 

8.

Hình ảnh một phi công Việt Nam lấy áo che mặt, sau đó bị cảnh sát Nhật bắt phải bỏ áo ra và áp giải đến đồn vì tội toa rập, vận chuyển hàng ăn cắp.

 

9.

Hình ảnh những người lao động Việt Nam mặt mày ủ rũ, lo lắng giữa xứ người.

 

10.

Hình ảnh một bà cụ chín mươi tuổi nằm ngủ co ro trên cầu Tân Thuận – Sài Gòn trong đêm Giáng Sinh.

 

11.

Hình ảnh nguyệt thực trong đêm đầu tiên thủ đô Hà Nội mở rộng diện tích về Hà Tây.

 

12.

Hình ảnh những người dân vùng quê ngập lụt đứng nhìn cánh đồng tiêu điều xơ xác.

 

13.

Hình ảnh một người phu xe già nằm ngủ co ro trên chiếc xích lô và bên cạnh ông ta là những đứa bé lấm lem đang nằm ngủ lạnh và rách rưới.

 

14.

Hình ảnh nhiều xóm chài nhếch nhác ở miền Trung với tỉ lệ [kinh hồn] 100% gia đình không có toilet, bãi biển thơ mộng trở thành cái toilet tập thể.

 

15.

Hình ảnh những vị lãnh đạo cao cấp Việt Nam chải tóc óng mượt lên đọc diễn văn trên truyền hình nhân dịp năm mới.

 

16.

Hình ảnh những giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà – Hà Nội bị vây bủa trong vòng bố ráp của công an Việt Nam trên vùng giáo phận của mình trong lúc đang cầu nguyện.

 

17.

Hình ảnh những em bé bán vé số đi khắp nơi trên đất nước Việt Nam để mỗi ngày hy vọng kiếm được cao nhất khoản 50 ngàn đồng trong khi ngành Xổ số kiến thiết là ngành siêu lợi nhuận, mang về hàng trăm tỉ đồng mỗi ngày.

 

18.

Hình ảnh một con chuột chui vào bóng tối, một cái đầu trâu hiện rõ dần...

 

*

 

Với những hình ảnh trên đây, người viết xin đưa ra những nhận định, lời bình và phán đoán:

 

1.

Hơn 30 năm nắm quyền điều hành đất nước, nhà nước Cộng Sản Việt Nam (cho đến thời điểm bây giờ) vẫn chưa hề [và không hề muốn] xoá bỏ được những hình ảnh nghịch nhãn trên quê hương Việt Nam.

 

2.

Nạn phá rừng, để lâm tặc thao túng rừng, cán bộ ngành Lâm nghiệp tiếp tay với lâm tặc xâu xẻo rừng đã dẫn đến hệ quả môi sinh Việt Nam đảo lộn, khủng hoảng. Những thú rừng được xếp vào nhóm hiền hoà, linh vật trước đây như: voi, khỉ, hươu, nai, vượn... nổi giận, chuyển sang tấn công con người. Những hậu quả của sự phá phách thiên nhiên thường rơi vào nhân dân lương thiện.

 

3.

Sau hơn 30 năm sống dưới chế độ Cộng sản, tâm hồn đại bộ phận người dân Việt Nam trở nên ích kỉ, tư lợi, thủ đoạn, không tôn trọng tự do và quyền lợi của người khác, thậm chí đối xử với nhau như chó với mèo.

 

4.

Những cái được gọi là sáng tạo của người dân là một hình thái biến dạng có phát triển của người nguyên thuỷ nhằm đối phó với thiên tai và những hiện tượng tự nhiên.

 

5.

Một đất nước được mệnh danh 4000 năm văn hiến nhưng lại có những hành vi vô giáo dục. Ăn cắp và buôn lậu ngay trong Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn chẳng khác nào ném cứt vào mặt tổ tiên, dân tộc. Ngoài những con người của Nhà nước Cộng sản ra, có ai trong lịch sử Việt Nam đã làm được những việc “vĩ đại” này?

 

6.

Một đất nước mà còn quá nhiều hình ảnh người nghèo khó, cơ cực “ăn bờ ngủ bụi” như vậy thì không thể nào tin rằng người dân của đất nước đó đang sống trong một chính quyền tốt.

 

7.

Ngày xưa, khi ông bà ta dựng vợ, gả chồng cho con cái hoặc làm nhà, chọn đất và chọn những ngày đại sự thường rất kị ngày có nhật thực hoặc đêm có nguyệt thực. Đó được xem là điềm triệu không lành. Có thể dẫn đến tận vong...

 

8.

Khi hành vi của quá nhiều người dân trở nên thô lỗ, thiếu văn hoá và ích kỷ thì phải nhìn lại nền giáo dục của đất nước đó. Họ đã dạy cho học sinh, sinh viên những gì, họ đã đào tạo ra những con người loại nào...?

 

9.

Sau hơn 30 năm, hệ thống luật pháp Việt Nam đã thay đổi 4 lần (cơ bản) và thay đổi không biết bao nhiêu lần (manh mún) nhưng càng thay đổi càng sinh ra nhiều gương mặt tham nhũng, hối lộ, tham ô, móc ngoặc, trộm cướp, đại ca... mà trong đó đáng kể nhất là cướp đất, cướp rừng – lá phổi của thiên nhiên.

 

10.

Những người mẹ Việt Nam đã chịu cảnh ném con mình vào cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt – một cuộc chiến tranh uỷ nhiệm của hai trục tư tưởng, ý thức hệ, để rồi cái giá họ nhận được hôm nay là sự ghẻ lạnh, vô cảm của chính quyền, đoàn thể...

 

11.

Những thông tin, tuyên truyền và những con số khả quan mà nhân dân vẫn nghe thấy mỗi tối trên phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước Cộng Sản thì giống như một trò hề...

 

12.

Sự manh động và tính hiếu chiến, tính a dua của một con số khá lớn thanh niên Việt Nam do đâu mà có?

 

13.

Nhà nước Việt Nam đã làm gì trong năm 2008 với hàng loạt vụ bê bối, PMU18, PCI, phi công ăn cắp ở nước ngoài, buôn lậu sừng tê giác...?

 

14.

Có đôi khi tôi thấy không có đất nước nào quái dị hơn Việt Nam, một đất nước hơn 85 triệu dân, trong đó có ít nhất cũng 81% xóa mù chữ, và đội ngũ trí thức chiếm 21% - một con số không quá nhỏ! Vậy mà tất cả bị thao túng, bị điều khiển một cách mù mờ, lọ mọ bởi khoảng 4% (có hơn 3 triệu đảng viên Đảng Cộng sản trong đất nước Việt Nam), mà trong số 4% đó, chỉ có xấp xỉ một phần ba (tức là khoảng hơn 1 triệu đảng viên) là thuộc thành phần có học vấn đàng hoàng (?!).

 

15.

Hình ảnh con chuột ranh mãnh, tinh ma lùi dần vào bóng tối, con trâu khờ khạo, ngốc nghếch hiện dần ra ánh sáng phải chăng là biểu tượng của sự cam chịu tiếp nối của một tập thể đông đảo những con người từng làm con trâu dưới ách gỗ chế độ? Và còn là cái vệt nối dài của mấy nghìn năm dân ngu khu đen. Chưa có gì thay đổi, chưa có tín hiệu khả quan nào...!

 

16.

Nhưng dẫu sao, cũng xin cầu chúc một năm mới bình an, dữ ít lành nhiều, sáng suốt, bình tĩnh và dám sống!

 

 

-------------------

Các bài liên hệ:

02.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Khi được chọn làm Tổng biên tập, một người phải đứng giữa hai chọn lựa mâu thuẫn (nghe có vẻ rất hiện sinh): Một, là làm một công cụ trung thành tuyệt đối. Hai, làm một con người bình thường với những luân thường đạo lý của nó. Không ai có thể cùng lúc làm tốt hai việc này. Bởi vậy, những kẻ còn chút lương tri phải “dung hoà” được để tồn tại... (...)
 
01.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Tôi tin là không có người nào có chút lương tri mà không thấy ngậm ngùi. Trong khi thế giới càng ngày càng tự do, riêng Việt Nam, quyền tự do — vốn đã ít ỏi — càng ngày lại càng bị bóp nghẹt... (...)
 
29.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... “Tanaka Masao - một cảnh sát viên của tỉnh Gunma đang tham gia điều tra vụ hàng không Việt Nam, có cha từng là cố vấn quân sự cao cấp của Việt Minh, nói như thế này với báo chí Nhật: Tôi không thể tưởng tượng và hiểu được, tại sao một dân tộc có 4,000 năm văn hiến, dũng cảm, lại để thế hệ con cháu phải đi làm nô lệ ở xứ người như vậy”... (...)
 
28.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Những ngày cuối năm 2008 đang từ từ trôi qua mái nhà, những người dân nghèo vẫn đang héo ruột vì chuyện cơm áo gạo tiền mùa giáp tết, và câu chuyện vẫn phải bỏ dở như một công trình đang được thi công nằm chình ình giữa phố trước bao con mắt cam chịu và hoài nghi... (...)
 
27.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Mời bạn đọc xem một bản tin của VIETNAMNET ngày 26/12/2008 để biết cách hành xử của chính quyền vì dân và do dân... (...)
 
22.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Cứ sau mỗi trận bão, người dân quê rơi vào khó khăn, nhà cửa, tài sản hư hại, người chết..., thì chính quyền địa phương từ cấp xã đến cấp tỉnh tưng bừng như mở hội, cờ đỏ sao vàng bay phất phới... Vì sao?... (...)
 
09.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Tôi mới đọc bài báo “Cam kết với dân (ODA)” dưới đây của nhà báo Huy Đức, một nhà báo nhạy bén và rất can đảm ở Việt Nam hiện nay. Huy Đức viết về một số sự kiện chung quanh việc nhà tài trợ ODA của Nhật đình chỉ việc cho Việt Nam vay nhẹ lãi trong các công trình phát triển và xây dựng đất nước... (...)
 
05.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Lịch sử dân tộc Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 đến nay có thể tóm tắt vào một chữ: Nhục. [...] Nhục quá đi chứ? Chỉ có những kẻ vô liêm sỉ mới không thấy nhục... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] (phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Quốc Chánh) ... Nếu Thượng Ðế ban cho tôi ba điều ước, tôi chỉ ước một điều: làm ơn bứng Ðảng Cộng sản khỏi Việt Nam và hốt giùm 3 triệu đảng viên bỏ lên sao Hoả!... (...)
 
03.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Một dân tộc vốn tự hào là ra ngõ gặp anh hùng, thế nhưng 80 triệu người Việt Nam đã câm lặng chịu nhục hoặc thờ ơ vô cảm. Chính quyền hiện hữu đã thành công trong việc triệt tiêu sức đề kháng của dân tộc... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Giai cấp hiện nay chúng ta cần thể hiện tình thương yêu là giai cấp nào? Tại sao giai cấp ấy lại cần thương yêu mà không phải là toàn thể nhân dân?... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018