tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
“How stupid!”  [đối thoại]

 

Xin cảm ơn và hoàn toàn đồng ý với ý kiến của chị Hà Thanh Thuỷ trong bài “Trẻ em Việt Nam sẽ thành loại người gì?”. Hôm 12.02.2009, đọc bài “Cha, con và cháu” của nhà văn Nguyễn Viện, tôi cũng đã lần theo đường dẫn của ông để đọc bài báo trên trang mạng vietnamnet. Đọc xong, tôi cười ngất, nhưng chợt nghĩ: biết đâu mình đầy định kiến và đôi khi nhìn nhận vấn đề thiếu... “trong sáng” chăng?

Trong bữa ăn tối của gia đình tối hôm qua, tôi trò chuyện với đứa con trai[1] của tôi. Nội dung trò chuyện có liên quan đến mẩu tin trên vietnamnet. Tôi xin kể lại:

Bố:

Này con, học lịch sử nước Úc, con thấy thích và kính trọng ông thủ tướng nào nhất?

Con:

What for, dad? Uhm... I don’t pay much attention to Australian history or political system, but recently I like Mr. Kevin Rudd because he did something that other prime ministers could not do, which is his saying sorry to the aborigines and their “stolen generation”.[2] (Chi vậy, bố? Ừm... con không để ý lắm đến chuyện lịch sử và hệ thống chính trị Úc, nhưng gần đây con thấy thích ông Kevin Rudd vì ông ta đã làm một việc mà các ông thủ tướng trước đó không làm được, đó là việc ông ta xin lỗi những người thổ dân và “thế hệ bị đánh cắp” của họ.) [3]

Bố:

Vậy à. Tại sao con nghĩ việc xin lỗi đó là quan trọng và đáng quý?

Con:

Very simple, dad. It takes guts to do so. I do respect the truth and people who protects the truth. Mr. Rudd has guts and sincereness doing so; he does protect the truth and I respect him. (Rất đơn giản thôi, bố. Làm việc này cần can đảm. Con tôn trọng sự thật và những người bảo vệ sự thật. Ông Rudd có lòng can đảm và sự chân thành; quả thật ông ta bảo vệ sự thật và con tôn trọng ông ta.)

Bố:

Vậy con nghĩ ông ta có nên được tôn thờ hay không?

Con:

What? Worshiping? Why? Why must someone worship a public servant? He is a prime minister and he is a citizen of Australia. He is doing his job and if he does the right things, he should be respected. But worshiping? No way. (Cái gì? Tôn thờ? Tại sao? Tại sao phải tôn thờ một công chức? Ông ta là thủ tướng và ông ta là một công dân Úc. Ông ta làm công việc của mình và nếu ông ấy làm đúng, ông ấy đáng được kính trọng. Nhưng tôn thờ? Không đời nào.)

Bố:

Đó là con đã có suy nghĩ, có khả năng nhận biết chuyện phải trái. Nhưng nếu hồi con còn ở nhà trẻ, cô giáo của con dạy con phải học thuộc lòng chân dung của một ông lãnh tụ nào đó và luôn luôn phải yêu kính, tôn thờ ông ta, thì liệu cho đến nay, con có không yêu kính, tôn thờ ông lãnh tụ ấy không?

Con:

What the ...? Why should there be an idiotic way of teaching like that? Who gives them the right to force children to love and respect someone? And worship? This is insane, dad. (Cái quỷ gì vậy? Tại sao lại có một lối dạy ngớ ngẩn như thế? Ai cho họ cái quyền cưỡng bách trẻ con kính yêu một người nào đó? Và tôn thờ? Chuyện này điên rồ quá đi thôi, bố ơi.)

Bố:

Vậy mà chuyện này có thật đấy...

 

...

Sau bữa ăn tối, tôi mở trang http://vietnamnet.vn/giaoduc/2009/02/828339/ ra cho thằng bé đọc. Nó không thạo tiếng Việt đến mức nắm rõ 100% nội dung, nhưng nó đủ hiểu để trợn tròn mắt rồi thở dài. Nó đề nghị tôi dịch từng dòng sang tiếng Anh một cách kỹ lưỡng vì nó không dám tin vào khả năng tiếng Việt của nó. Tôi dịch cho thằng bé trọn bộ bài báo. Nghe xong, nó lắc đầu và chỉ thốt ra mấy chữ: “How stupid!”

 

_________________________

[1]Con trai tôi 16 tuổi. Nó sinh ra và lớn lên tại Úc và hoàn toàn không có bất cứ định kiến nào về chính trị, văn hoá và đời sống ở Việt Nam.

[2]Ngày 13 tháng 2 năm 2008, thủ tướng Kevin Rudd chính thức xin lỗi thổ dân về những sự mất mát và đau đớn mà họ đã chịu đựng trong lịch sử Úc châu: http://www.smh.com.au/multimedia/2008/national/australia-says-sorry/main.html

[3]Các đoạn in nghiêng trong ngoặc là do tôi dịch ra tiếng Việt, vì bố con tôi trao đổi bằng tiếng Anh.

 

 

-------------------

Các bài liên hệ:

13.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Một nền giáo dục văn minh và biết tôn trọng sự phát triển tư duy độc lập của con người thì không bao giờ có thể chấp nhận một trò nhồi sọ ngu xuẩn rẻ tiền như vậy... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] (Ý kiến bằng hình) ... Viếng phố khổ, coi mồ chôn... (...)
 
12.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Xin thưa: Vấn đề ở đây không phải là “chống cộng”, mà là “chống độc tài”. Độc tài dưới mọi hình thức, mọi chế độ — cộng sản, cộng hoà, dân chủ. Phản kháng, chống đối một chế độ độc tài vô cùng nham hiểm nhưng bất tài... (...)
 
11.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] (Ý kiến bằng hình) Bức ảnh kỷ niệm Đỗ Kh. chụp chung với Lý Tống... (...)
 
09.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Cự nự gì các chàng hang cau có cay cú du côn / Hung hăng bọ xít hôn hít hụt hịt // Dằng dặc gót giầy dẫm giẫy / Kêu như cha chết kền kệt kèn kẹt... (...)
 
07.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... “Đất nước” không phải là mảnh đất xinh đẹp này, mà là một quyền lực rất trừu tượng, mơ hồ, nguy hiểm. “Dân tộc” không phải là mọi đồng bào cùng một màu da, một dòng máu, mà chỉ là một nhóm người đầy quyền lực, tiền tài, ngất ngưởng trên cao. “Nhân dân” không phải là hơn tám chục triệu con người khốn khổ này, mà là một bàn tay vô hình có thể siết họ cho đến chết!... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... “Cô ấy sống trong một quốc gia cộng sản, nhưng hãy nhìn cô ấy. Cô ấy nhìn về chốn khác, mơ mộng xa xăm...” (...)
06.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Website Tiền Vệ bị kết án là “một trang web chuyên về thơ văn chống phá đất nước, thơ nhảm nhí, tục tĩu.” Đồng thời, một số nhà thơ trên Tiền Vệ được đem ra đánh để làm gương... (...)
 
01.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... hôm nay là ngày 31 tháng 1 / bốn mươi mốt năm xưa / năm một chín sáu tám / một đêm không gió lại không mưa / miền bắc đã ồ ạt xua quân định cưỡng chiếm / miền nam // vi phạm trắng trợn thỏa hiệp ngưng bắn / trong dịp dân chúng chuẩn bị đón xuân về / thảm sát dã man bắn giết đồng bào vô tội / biến huế thành nấm mồ / tập thể... (...)
 
31.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Nè “Sống chiến đấu lao động và học tập noi gương Bác Hồ vĩ đại” Yeah! Nè “Toàn Đảng toàn dân quyết tâm xây dựng đời sống mới thắng lợi mới” Yeah! Nè “Đảng là niềm tin của nhân dân” Yeah! Nè “Dân không có Đảng như cá không có nước” Yeah! Nè “Mừng Đảng đón xuân” Yeah! Nè… Nè… Nè… nè nè nè … Nè… Nè… Nè… Yeah Yeah Yeah!... (...)
 
21.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Cả thủ đô Washington trở thành một lễ hội vĩ đại. Cả đất nước Hoa Kỳ dâng trào niềm vui, và biết bao người đã nhỏ lệ vì xúc động... Thế nhưng, trông người mà ngẫm đến ta. Cũng là President, nhưng các ông President (Chủ tịch nước) của ta đã thay nhau nhậm chức, mà không một người dân nào thèm lưu ý đến... (...)
 
17.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng mọi giới khắp nơi. Để kiếm sống, và nhất là ở nước ta, nghề nào cũng quí báu kể cả nghề tham nhũng của cấp lãnh đạo... (...)
 
15.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Đã bắt đầu tiến trình tan rã của những nỗ lực giáo dục của cả gia đình và xã hội. Và thủ phạm chính, ai cũng có thể chỉ ra, là những “tấm gương” nhũng lạm tài sản tinh thần và vật chất công cộng, chính những kẻ núp bóng dưới danh từ “đầy tớ nhân dân” đang công khai thụ hưởng vinh hoa phú quí từ vô số những nguồn của cải bất minh... (...)
 
12.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Có đôi khi tôi thấy không có đất nước nào quái dị hơn Việt Nam, một đất nước hơn 85 triệu dân, trong đó có ít nhất cũng 81% xoá mù chữ, và đội ngũ trí thức chiếm 21% - một con số không quá nhỏ! Vậy mà tất cả bị thao túng, bị điều khiển một cách mù mờ, lọ mọ bởi khoảng 4%... (...)
 
02.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Khi được chọn làm Tổng biên tập, một người phải đứng giữa hai chọn lựa mâu thuẫn (nghe có vẻ rất hiện sinh): Một, là làm một công cụ trung thành tuyệt đối. Hai, làm một con người bình thường với những luân thường đạo lý của nó. Không ai có thể cùng lúc làm tốt hai việc này. Bởi vậy, những kẻ còn chút lương tri phải “dung hoà” được để tồn tại... (...)
 
01.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Tôi tin là không có người nào có chút lương tri mà không thấy ngậm ngùi. Trong khi thế giới càng ngày càng tự do, riêng Việt Nam, quyền tự do — vốn đã ít ỏi — càng ngày lại càng bị bóp nghẹt... (...)
 
29.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... “Tanaka Masao - một cảnh sát viên của tỉnh Gunma đang tham gia điều tra vụ hàng không Việt Nam, có cha từng là cố vấn quân sự cao cấp của Việt Minh, nói như thế này với báo chí Nhật: Tôi không thể tưởng tượng và hiểu được, tại sao một dân tộc có 4,000 năm văn hiến, dũng cảm, lại để thế hệ con cháu phải đi làm nô lệ ở xứ người như vậy”... (...)
 
28.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Những ngày cuối năm 2008 đang từ từ trôi qua mái nhà, những người dân nghèo vẫn đang héo ruột vì chuyện cơm áo gạo tiền mùa giáp tết, và câu chuyện vẫn phải bỏ dở như một công trình đang được thi công nằm chình ình giữa phố trước bao con mắt cam chịu và hoài nghi... (...)
 
27.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Mời bạn đọc xem một bản tin của VIETNAMNET ngày 26/12/2008 để biết cách hành xử của chính quyền vì dân và do dân... (...)
 
22.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Cứ sau mỗi trận bão, người dân quê rơi vào khó khăn, nhà cửa, tài sản hư hại, người chết..., thì chính quyền địa phương từ cấp xã đến cấp tỉnh tưng bừng như mở hội, cờ đỏ sao vàng bay phất phới... Vì sao?... (...)
 
09.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Tôi mới đọc bài báo “Cam kết với dân (ODA)” dưới đây của nhà báo Huy Đức, một nhà báo nhạy bén và rất can đảm ở Việt Nam hiện nay. Huy Đức viết về một số sự kiện chung quanh việc nhà tài trợ ODA của Nhật đình chỉ việc cho Việt Nam vay nhẹ lãi trong các công trình phát triển và xây dựng đất nước... (...)
 
05.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Lịch sử dân tộc Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 đến nay có thể tóm tắt vào một chữ: Nhục. [...] Nhục quá đi chứ? Chỉ có những kẻ vô liêm sỉ mới không thấy nhục... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] (phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Quốc Chánh) ... Nếu Thượng Ðế ban cho tôi ba điều ước, tôi chỉ ước một điều: làm ơn bứng Ðảng Cộng sản khỏi Việt Nam và hốt giùm 3 triệu đảng viên bỏ lên sao Hoả!... (...)
 
03.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Một dân tộc vốn tự hào là ra ngõ gặp anh hùng, thế nhưng 80 triệu người Việt Nam đã câm lặng chịu nhục hoặc thờ ơ vô cảm. Chính quyền hiện hữu đã thành công trong việc triệt tiêu sức đề kháng của dân tộc... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Giai cấp hiện nay chúng ta cần thể hiện tình thương yêu là giai cấp nào? Tại sao giai cấp ấy lại cần thương yêu mà không phải là toàn thể nhân dân?... (...)

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018