tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Nghệ thuật là đổi thay  [đối thoại]

 

 

Đinh Quân được biết đến là một họa sỹ sơn mài có nhiều cách tân. Từ ngày 6 -18/3/2009, ông trưng bầy những sáng tác mới bao gồm tranh sơn mài, sắp đặt tượng và một bộ phim về ý tưởng của sắp đặt này.

 

Đôi khi ta thường tự hỏi nghệ thuật là lựa chọn của con người hay là lựa chọn của tự nhiên? Nếu là của con người thì cứ có lòng có ý và có tài chắc cũng làm được, nếu là của tự nhiên thì phải có số phận mới làm được. Câu hỏi này có lẽ đành bó tay và đây là một hoạt động không có cái duy nhất đúng. Ngày càng nhiều nghệ sỹ trẻ hướng đến cái gì có tính chất thân phận, đến giới hạn bất lực. Trong những cuộc trưng bầy gần đây, Sắp đặt là cả hoặc là một phần không thể thiếu, thậm chí những bức tranh cũng được sắp đặt theo ý tưởng nào đó. Nó báo hiệu một giai đoạn trưng bầy hội họa thuần túy không đủ để nói lên những vấn đề của nghệ sỹ, cần có những phương án tổng hợp để diễn đạt đa nghĩa một vấn đề.

Từ lâu, Đinh Quân là họa sỹ thành đạt, vẽ ổn định một cách chuyên nghiệp. Số họa sỹ như vậy không nhiều, và để duy trì cuộc sống và nghề nghiệp, họ rất ít thay đổi trên một phong cách đã có. Đây chính là điểm mà người ta đòi hỏi người vẽ cần thay đổi, cần khác đi, đòi hỏi sự dấn mình cho nghệ thuật. Chúng ta không thể bàn điều này với người an phận thủ thường với những tiêu chuẩn sống hiện tại của người Việt, trong đó sự phát triển của nhận thức văn hóa chẳng có giá trị gì. Những lớp họa sỹ có tài thành đạt không thiếu nhưng cũng dần dà đi ngang không có gì để bàn nữa, mà đáng lẽ ở tuổi trung niên đổ ra họ cần là những người tiên phong mạnh mẽ hơn cả thanh niên.

Vài năm trước, Đinh Quân đã cố gắng bứt phá khỏi mình với những bức họa trừu tượng cỡ lớn. Vẽ gì bây giờ không còn quá quan trọng, mà hành vi vẽ mới thể hiện cái mà họa sỹ cần bộc lộ. Họa sỹ đã có những khát khao thay đổi, những bức xúc nội tâm, những trải nghiệm không dễ dàng trong cuộc sống mà lúc nào cũng phải che đậy bởi sự hào nhoáng, những bước đi không thể quay lại và những thói quen mới hình thành. Trong nghệ thuật, sự thay đổi luôn được đánh giá cao, dù giá trị mới chưa hình thành, những tác phẩm mới chưa chín muồi, và thay đổi là trả giá, có thể là những bức tranh ấy không bao giờ bán được. Tôi cũng đã làm bạn mình tự ái khi không khoan nhượng trên con đường nghề nghiệp. Ba và bốn năm tiếp theo, họa sỹ đã vẽ những con người quằn quại gào thét và một loạt những bức họa với những nhát bút va đập không có ngữ nghĩa gì cụ thể. Anh cảm nhận sức mạnh của hội họa Pop art và trừu tượng, rồi phối hợp chúng vào trong những tác phẩm sơn mài. Tiến đến anh làm hai loạt tượng : những cái đầu gào thét và từng phần cơ thể người phụ nữ phóng đại. Cuộc triển lãm lần này anh sẽ trưng những bức tranh sơn mài lớn mà chủ đề là những tiếng thét, cùng với một bộ phim do Trương Lộc làm đạo diễn và Trần Hùng quay, về sắp đặt những đầu tượng người đang kêu la trên bãi sông. Có lẽ những ý tưởng của E. Munch với ngôn ngữ biểu hiện đã gợi ý cho họa sỹ vài điều, nhưng nếu nhìn thật sự vào trong lòng từng chúng ta, thì hình như ai đó đều đang cố gắng kìm nén mình lại. Ở đây, trong cuốn phim, có sự hoang vắng, tội nghiệp, cái buồn mênh mông, và sự nản lòng không thể tưởng tượng được nằm bên trong sự ầm ĩ của tiếng gào. Những khuôn mặt của những con người không có khả năng trở thành cá nhân, tất cả đều giống nhau ngay cả sự méo mó. Đinh Quân đã dấn thân vào một nghiệp chướng, mà có thể từ nay, nó làm cuộc sống của anh không còn cân bằng nữa. Nó đòi hỏi họa sỹ cần đi tiếp, đi rất xa, không có điểm dừng, ngôn ngữ cũng cần phát triển cùng với ý tưởng.

 

 

Những bức tượng phụ nữ được nhấn mạnh vào khối mông và khối bụng, rồi sơn bóng nhoáng có thể coi là một bước đi mới mà họa sỹ thấy ở đấy biết bao cảm giác mâu thuẫn. Những con người no nê béo tốt và hiện đại có cái gì thật không ổn, trớ trêu, buồn cười, cái đẹp mỹ mãn cũng có mặt hài hước. Bao nhiêu năm vẽ tranh rồi lại thăng hoa với điêu khắc cũng là điều hy hữu và lạ lùng ở người họa sỹ này, người có những cảm giác rất điên rồ dưới vẻ hiền lành và rất an bình.

 

 

 

----------------
Phan Cẩm Thượng là nhà phê bình Mỹ thuật hiện sống ở Hà Nội.

 

-------------------

Các bài đối thoại khác về mỹ thuật:

26.03.2009
[MỸ THUẬT] ... Phải chăng đây là việc “lực bất tòng tâm”, hoạ sĩ Đinh Quân muốn vẽ các nhân vật đang hát, ca thanh bình đợi mưa... nhưng không thể hiện được nên mới ra nông nỗi mọi người lại hình dung thành việc khác? Còn nếu hoạ sĩ thực muốn vẽ đám đông kia có tâm trạng bầy đàn, kêu đòi... mà lại vẫn đặt tên là HÁT TRÊN CÁNH ĐỒNG XANH (quá lãng mạn) thì rõ ràng Đinh Quân đã làm nghệ thuật nước đôi. Chiều lòng được nhà chức trách về cái tên và hình thức thì chiều được một dạng thị hiếu nào đó. Quá giỏi cả đôi đường... (...)
 
19.12.2008
[MỸ THUẬT] Lần này, tranh và thơ — Welcome To Vietnam & “Gửi Marilyn Monroe” — đều xuất sắc, nhờ cảm xúc thật và cách sử dụng hình ảnh Marilyn Monroe (Việt hoá/Marilyn hoá/thi hoá) thích hợp với bối cảnh Việt Nam đương thời, đang tha hoá du lịch (trơ trẽn ngụy tạo, “duyên dáng” hoá văn hoá “cổ truyền”) để câu khách trong ngoài... (...)
 
18.12.2008
[MỸ THUẬT] Nhân đọc bản dịch “Ca thi cho Marilyn Monroe” của Yòrgos Chronas do dịch giả Nguyễn Đăng Thường chuyển ngữ rất tuyệt đăng trên Tiền Vệ, lại mới được xem loạt tranh của hoạ sĩ Lê Quảng Hà với hình ảnh Marilyn Monroe quen thuộc, nhận thấy giữa thi nhân, họa sĩ, dịch giả (và có thể, cả người đẹp) dường như có rất nhiều đồng cảm, tôi mới cảm tác viết nên bài “Gửi Marilyn Monroe”... (...)
 
13.12.2008
[MỸ THUẬT] Việc sử dụng lại hình ảnh Mona Lisa và Marilyn Monroe nhưng bị xấu xí hoá trong hội hoạ “dấn thân/tố cáo” của Lê Quang Hà, theo thiển nghĩ của tôi, là không thích hợp và không thú vị tí nào cả. Tại sao Mona và Marilyn? Họ đã làm gì nên tội để bị hoạ sĩ Lê Quang Hà lôi ra bêu rếu, làm biểu trưng cho Tội Ác?... (...)
Ở Việt Nam, trong giới văn nghệ sĩ, những người may mắn nhất có lẽ là hoạ sĩ. May mắn vì, trước hết, họ ít bị chính quyền chú ý... May mắn hơn nữa là, trong khi chính quyền làm lơ thì giới thương mại lại chú ý... (...)
 
11.12.2008
[MỸ THUẬT] ... Cũng tái sử dụng hình ảnh nàng Mona Lisa một thời được coi là tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật thời Phục Hưng với những “tiêu chuẩn vàng” về mỹ (thuật/học), với một cái nhìn đầy hóm hỉnh và thủ pháp biếm hoá tinh tế, hoạ sĩ Lê Quảng Hà đã khoác lên mình nàng Lisa mới bộ y phục có tên gọi “đại cán” của thời quân sự hoá... (...)
 
08.12.2008
[MỸ THUẬT] ... Giả sử Leonardo da Vinci sống lại vào năm 1919 và nhìn thấy bức L.H.O.O.Q. của Marcel Duchamp, chắc hẳn ông phải té ngửa ra vì bị sốc!... (...)
 
04.12.2008
[MỸ THUẬT] ... Nếu thông điệp ấy là lời báo động về một đời sống bị cơ giới hoá, bị tràn ngập bởi máy móc, thì thông điệp ấy không có gì mới mẻ... Tôi đoán Lê Quảng Hà muốn đưa ra một thứ thông điệp khác... (...)
 
[MỸ THUẬT] ... Vẽ là nhu cầu bộc lộ tâm trạng của hoạ sĩ và đó là sáng tạo tự do, không thể đóng khung mọi hành động sáng tạo vào một “khuôn khổ” chung nào đó. (Dù rằng hành động đó chỉ có thiện ý vì cái đẹp đi chăng nữa). Bởi nếu thế thì chỉ cần các “Chính ủy” chỉ đạo là đủ, cần gì đến suy nghĩ của các nghệ sĩ nữa... (...)
 
02.12.2008
[MỸ THUẬT] ... Cái đẹp là một khái niệm mở, tạo ra những vẻ đẹp biến hoá không ngừng trong nghệ thuật nói riêng và trong đời sống nói chung. Vì thế, sự bắt chước rập khuôn, tuân theo những nguyên tắc của người đi trước để làm công việc sáng tạo và thẩm định giá trị tác phẩm hôm nay, là dấu hiệu tiêu vong của nghệ thuật... (...)
 
[MỸ THUẬT] Để góp tư liệu cho cuộc đối thoại về Triển Lãm “MÁY” của Lê Quảng Hà, anh Phạm Long từ Hà Nội đã gửi đến Tiền Vệ một số ảnh do anh chụp được ngay tại Viện Geothe trong ngày khai mạc cuộc triển lãm (24.10.2008)... (...)
 
01.12.2008
[MỸ THUẬT] ... “Người khác”, và cả “chính mình” trong tranh anh, đều trở thành những hình nhân dị dạng, ma quái, nhiều khi mang dáng dấp dã thú, với những cái nhìn đau đáu, xỉa xói hay đanh lạnh, tồn tại bên nhau, nhiều khi kết dính vào nhau nhưng mỗi người vẫn là một cõi tách biệt, nặng trịch... (...)
 
30.11.2008
[MỸ THUẬT] ... Người mẫu của ông phần lớn đều xấu, da thịt bèo nhèo, không có vẻ gì quyến rũ cả. Thế nhưng tranh của ông vẫn đẹp... (...)
 
29.11.2008
[MỸ THUẬT] ... Chỉ căn cứ vào lập luận chung chung của Lê Thiết Cương trong bài “Mèo trông nhà”, tôi có cảm tưởng quan điểm thẩm mỹ của Lê Thiết Cương vừa lạc hậu vừa ngây thơ... (...)
 
28.11.2008
[MỸ THUẬT] ... Trong khi Cương có thể mãn nguyện với sự mất tự do của mình trong cái lồng son với những nguyên tắc, thì Cương lại đi trách cứ những người khao khát bầu trời sao không vào lồng để chia sẻ cùng anh sự tẻ nhạt đó... (...)
 
[MỸ THUẬT] ... Vẽ tranh nhưng tâm hồn anh vẫn đang lơ mơ cùng sắp đặt. Hà giống như một anh chàng trong chuyện cổ ra chợ mua một con mèo thật to khoẻ về để một công đôi việc vừa bắt chuột, vừa... trông nhà... (...)

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018