tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Góp ý với Nguyễn Austin  [đối thoại]

 

Ngày 19/04/2009, hộp email Tiền Vệ nhận được một ý kiến ngắn của ông Vân Nam như sau:
 
Góp ý với Nguyễn Austin
 
Tôi đồ rằng Austin hoặc là còn quá nhỏ, hoặc không là người theo dõi những sinh hoạt văn học VN trước năm 1975 ở Miền Nam VN ( nhất là những năm 1960), nên cho là những chi tiết về Nhân Văn Giai Phẩm mà Ông Đặng Văn Âu cung cấp là do Ông ấy lấy từ Internet những năm gần đây. Austin cứ Search trong Wikipedia mục Hoàng Văn Chí là sẽ rõ. Ở đây tôi không cung cấp tin tức cho Austin, chỉ vì sợ Austin lại hỏi khó:” làm sao ông biết được?”. Chỉ nhắc Austin rằng : Biển học mênh mông!
 
Vân Nam
 
Đọc xong, người đại diện Ban biên tập Tiền Vệ có gửi email đến ông Vân Nam, cho biết rằng ý kiến ấy quá ngắn, đề nghị ông khai triển, bổ sung các chi tiết và lập luận cần thiết để cuộc đối thoại được mạch lạc hơn, và gửi về hộp email doithoai@tienve.org của nhóm biên tập trang Đối Thoại.
 
Hôm nay, 27/04/2009, ông Vân Nam gửi về trang Đối Thoại bài viết dưới đây.
Chúng tôi xin cảm ơn nhiệt tình của ông Vân Nam, và chúc cuộc đối thoại diễn ra một cách thú vị và bổ ích.
 
Nhóm biên tập trang Đối Thoại (tienve.org)

 

___________

 

GÓP Ý VỚI NGUYỄN AUSTIN

Vân Nam

 

Tội nghiệp Nguyễn Austin, cả tháng nay, tả xung hữu đột, hết Da Màu tới Tiền Vệ chỉ để bảo vệ “tượng đài”. Tượng đài có khi ngàn năm, cũng có lúc gặp “sự cố” như ở Điện Biên mới đây.

Xin trở lại với góp ý của Austin với Bằng Phong.

“Người chấp pháp” vừa vấn, vừa đáp lại vừa hào phóng tặng mũ như sau:

Đất nước chia đôi từ năm 54, năm 56 mới xảy ra chuyện “Nhân Văn Giai Phẩm”. Ở trong Nam vào thập niên 60 mà tác giả biết rõ “mồn một” những chi tiết liên quan đến bài thơ “Nhất Định Thắng” cũng như cuộc sống riêng tư của Trần Dần thì hoặc là dân “chiêu hồi” hoặc có “tay trong” ở “đàng ngoài”. Tôi đồ rằng Bằng Phong lấy những thông tin này trên Internet vào những năm gần đây rồi “lắp” vào bài viết mô tả sự “lên lớp” của mình cho TCS.

 

Hơn hai tuần lễ, tôi chờ ông Bằng Phong hoặc một vị độc giả nào đó “giải hoặc” chuyện này, nhưng vô vọng. Trước đó, vì mau miệng, tôi đã từ xa mách cho Austin, nhưng ông “chủ tiệm” HNT không chịu, ổng đòi tôi dắt tay Austin cơ. Tôi ngại quá, cư xử như thế làm sao được, nên đành cung kính nói đại:

1) Dù đất nước chia đôi từ 1954, nhưng người dân hai miền vẫn liên lạc với nhau qua bưu thiếp cho đến 1956, đến khi không còn hy vọng thống nhất.

2) Những tin tức “nhạy cảm” ở bên kia “bức màn sắt” vẫn được dân miền Nam biết đến qua những “đường” Vạn Tượng hoặc Paris. Đặc biệt, các nhân viên cuả Ủy Hội Quốc Tế Đình Chiến cũng là một nguồn đáng tin cậy.

3) Năm 1959, ông Hoàng Văn Chí qua tác phẩm Trăm hoa đua nở trên đất Bắc đã cho biết chi tiết vụ “Nhân Văn Giai Phẩm”. (Để khỏi mất thời giờ của độc giả, Austin có thể vào Wikipedia để tìm hiểu về tác giả Hoàng Văn Chí, hoặc vào Talawas [bộ cũ] để đọc tác phẩm Trăm hoa đua nở trên đất Bắc. Cũng có một nguồn khác là Phản tỉnh - Phản kháng: Thực hay Hư của tác giả Minh Võ.)

Còn vấn đề làm sao ông Chí biết rõ thế, thì tôi cũng bí.

 

Tiện đây, tôi cũng xin lạm bàn đôi dòng về “Tượng Đài”. Nó “quá sức” đến nỗi chỉ cần bất cứ ai có “ý tưởng” lật lại vài trang quá khứ là bị các “tín đồ” đe nẹt, rủa sả... Ở trong một trang mạng láng giềng, có một ông độc giả họ Trịnh, nhân một phản biện, đã gián tiếp so sánh Trịnh Công Sơn với Ngô Thì Nhậm ở cái chất SĨ của hai người. Đúng ,sai xin độc giả phán định.

Người Sĩ Phu Bắc Hà ngày ấy, đáng tiếc, đã bị Gia Long đưa ra sân Văn Miếu. Trịnh Công Sơn, tôi hy vọng thay vì bị, thì được ghi trong “sử sách ngàn thu” như niềm tin cuả “tín đồ” Trịnh giáo.

 

Vân Nam

 

 

--------------

Bài liên hệ:

26.04.2009
[ÂM NHẠC] ... Sau khi “chân dép lốp bay vào vũ trụ” với phi thuyền Apollo [!], nhạc Việt Nam đã lên tới đỉnh điểm “thiên tài nhạc” Trịnh Công Sơn và... chấm hết... (...)
 
[ÂM NHẠC] ... Những tín đồ Ky tô giáo thường đưa ra luận cứ: nếu anh không chứng minh được Chúa của tôi không hiện hữu thì điều đó không có nghĩa là không có Chúa. Tôi bắt chước luận cứ này để góp ý với VVN: nếu anh không chứng minh được những sự kiện liên quan đến cái gọi là “huyền thoại Diễm Xưa” không có thật, thì điều này không có nghĩa là những điều đó là bịa đặt... (...)
 
25.04.2009
[ÂM NHẠC] ... Cái chết bi thảm của hai mươi cô gái Thanh niên Xung phong biến thành “những dòng chữ óng mượt”. Rồi “những dòng chữ óng mượt” ấy đã được Trịnh Công Sơn đem vào bài hát bằng “những sắp xếp tinh khôn”, với “những cân nhắc đong đưa xuôi chèo thuận lái”... (...)
 
[ÂM NHẠC] ... Tôi đọc đi đọc lại bài hát “Em còn nhớ hay em đã quên” của TCS nhiều lần để cố gắng hiểu được những điều mà Nguyễn Tôn Hiệt cũng như nhiều người khác đã phê phán; nào là: “Bài hát của ông đưa ra những hình ảnh hoàn toàn dối trá. Những hình ảnh lãng mạn thơ mộng đó là những hình ảnh của Sài Gòn trước 1975, chứ hoàn toàn không phải là của thành phố Hồ Chí Minh sau 1975”... (...)
 
24.04.2009
[VĂN HOÁ] ... Không, Nguyễn Đắc Xuân không ngây ngô chút nào khi lập luận một cách khiên cưỡng như vậy. Đúng ra, ông ta rất ác. Không chỉ ác mà còn thiếu lương thiện. Thiếu lương thiện vì xuyên tạc nội dung tấm ảnh một cách gán ghép và không trung thực... (...)
 
20.04.2009
[ÂM NHẠC] ... Bài hát “Em ở nông trường, em ra biên giới” của Trịnh Công Sơn, Giải Nhất cuộc thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh”, chính là đỉnh cao của nền văn nghệ tuyên truyền trước khi chính sách “đổi mới” ra đời. Từ năm 1986 trở đi, Trịnh Công Sơn bắt đầu được phép quay trở lại với cái mùi lãng đãng trước 1975, và ông ta có 15 năm còn lại để tô điểm cho cái hình ảnh một nhạc sĩ với tấm lòng đầy ắp tình người... (...)
 
[ÂM NHẠC] ... Tôi viết bài “Giải hoặc Trịnh Công Sơn [kỳ 1]” để vạch ra sự bịa đặt hay thổi phồng quá trớn của một huyền thoại về sự nghiệp âm nhạc của Trịnh Công Sơn: “Tháng 7 2004 Diễm Xưa trở thành nhạc phẩm Á Châu đầu tiên được viện đại học Kansai Gakuin đưa vào chương trình giáo dục của viện đại học trong bộ môn Văn Hoá và Âm Nhạc.”... (...)
 
17.04.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Thông tin về bức thư của TCS gửi Joan Baez là thực. Theo tôi, những điều viết trong thư này cho thấy bản chất nông nổi, nhẹ dạ của một người nghệ sĩ. Kết tội TCS là đồng lõa với tội ác e rằng đó là một ngoa ngữ... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Nhân đọc bài viết “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn — một thiên tài đồng loã với tội ác” của ông Đặng Văn Âu, xưng là một người bạn của Trịnh Công Sơn, tôi có chút thắc mắc. Xin ông Âu vui lòng giải đáp... (...)
 
[ÂM NHẠC] ... Dịch enka từ chữ Hán 演歌 thành “diễn ca” rồi bình luận theo từ đó e rằng tối nghĩa. Thực chất enka hiện đại là loại bài hát thể ballad, được phát triển từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Từ “enka” theo nghĩa hiện đại chỉ xuất hiện từ 1969... (...)
 
16.04.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Mới đây họa sĩ Trịnh Cung – Nguyễn Văn Liễu – viết một bài có nhan đề “Trịnh Công Sơn và tham vọng chính trị” đăng trên trang mạng Da Màu, rồi sau đó có một số người viết “phản bác” về nội dung bài viết vừa nêu và chê bai nhân cách của tác giả Trịnh Cung, tôi bèn mạo muội tham gia để bày tỏ đôi chút cảm nghĩ cá nhân vể một thiên tài từng xem tôi là bạn... (...)
 
[ÂM NHẠC] ... Theo tự điển Tiếng Việt thì “mê hoặc” có nghĩa làm người ta lầm lẫn bằng các tà thuyết. Còn “giải hoặc” là phá bỏ những tà thuyết bằng cách dùng những sự kiện, lập luận có thực hoặc dựa trên logic của con người,... Như thế ,ta không thể giải hoặc bằng những nhận định cảm tính hoặc dựa trên những suy luận thiếu cơ sở vững chắc... (...)
 
14.04.2009
[ÂM NHẠC] ... Vậy bảo enka là “nhạc sến” thì sai – thực ra, nó tương đương với ca khúc tình cảm tân nhạc phổ thông của Việt Nam thời tiền chiến và của miền Nam trước 75, mà sau này bị gọi là “nhạc vàng”... (...)
 
[ÂM NHẠC] ... Vậy mà bây giờ ở Việt Nam lại nổi lên cái huyền thoại bài “Thiên thai” của Văn Cao bay vào vũ trụ! Oan cho Văn Cao, ông mất đi rồi thì mặc tình mà đám văn công bồi bút ra sức bơm ông lên để rêu rao cái đường lối “Chân dép lốp bay vào vũ trụ”!... (...)
 
13.04.2009
[ÂM NHẠC] ... Định tiếp tục giải hoặc Trịnh Công Sơn, nhưng lại thấy có mấy lời góp ý của ông Nguyễn Đình Đăng, nên tôi phải dành thì giờ để đáp lời. Trước hết, tôi xin cảm ơn ông Nguyễn Đình Đăng đã góp ý. Nhưng cũng xin nói ngay, những điều ông góp ý thì cũng chẳng cứu vớt gì được cái huyền thoại giả mà tôi đã phân tích trong “Giải hoặc Trịnh Công Sơn [kỳ 1]”... (...)
 
12.04.2009
[ÂM NHẠC] ... Bản dịch “Diễm xưa” ra tiếng Nhật là do người Nhật thực hiện. Đây chỉ là phổ lời Nhật cho phù hợp với nhạc chứ không phải là bản dịch nguyên văn. Lời Nhật này được Khánh Ly hát lần đầu tiên tại Nhật năm 1970 tại hội trợ Osaka. Sau đó bài hát được phát vào năm 1978 trong một TV drama của đài NHK... (...)
 
10.04.2009
[ÂM NHẠC] ... Những thứ huyền thoại này, một phần do chính Trịnh Công Sơn bịa ra, một phần do những người khác bịa ra vì những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại có tác dụng rất hữu hiệu đến tâm lý đám đông lười suy luận, và khi một chuyện bịa đặt được trang trọng lặp đi lặp lại trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì “lộng giả thành chơn”, nó sẽ được đại chúng tin là hoàn toàn có thật... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018