tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
“Về yêu xứ Quảng”: một bài viết thật hay  [đối thoại]

 

Bài viết “Về yêu xứ Quảng” của nhà văn Trần Vũ thật hay.

Đây là một bài viết nói lên tình cảm của nhà văn đối với Miền Trung nói chung chứ không phải một xứ Quảng riêng biệt nào cả.

“Mỗi lần ra miền Trung, tôi đều say mê giọng nói của người Trung, đặc biệt từ Quy Nhơn đến Đông Hà. Nghe giọng nói của họ, tôi thấy đặc chất Việt, đậm đà trong hơi thở, đặc sệt âm Việt, tính Việt, đến kẹo lại như món mắm xưa.”

Quê hương xứ Quảng của nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc chỉ là cái cớ để tác giả mượn, nhằm nói lên nội dung mà mình muốn diễn tả.

Bài viết thể hiện tính chủ quan đầy cảm xúc của tác giả, chính đây là nét riêng của mỗi nhà văn, cách cảm của mỗi người về một vùng đất, từ giọng nói, đến tính cách, đến phong vị ẩm thực. Người đọc không cần biết đúng hay sai, chỉ thấy bài viết lôi cuốn, hấp dẫn người đọc từ ngôn ngữ đến hình ảnh là thành công.

Nếu ai đã từng uống rượu Bầu Đá của Bình Định sẽ thấy nhà văn Trần Vũ thật tinh tế khi nhận xét:

“... rượu Bầu Đá của miền Trung mạnh đến vỡ tim. Vì là rượu của đất lửa. Cái kém của rượu Bầu Đá là quá thơm. Rượu ngon không cần quá dậy hương vì sẽ lấn át hương vị của đời sống khi các tửu đồ nhúng môi. Nhưng cái ngon của Bầu Đá là sau khi uống, hương còn đọng trong khứu giác, trên lưỡi, trong mũi, vào bên trong ngấn cổ nồng nàn. Chúng lấn át hết tất cả thật. Lấn át cả buổi chiều còn rượm nắng. Chúng mang nỗi si mê của người Trung muốn vang danh từ sự cằn cỗi của đất. Chúng mang cả sự tham lam nén cho thật nhiều hương.”

Viết về rượu như vậy thật quả cao tay, chưa nói đến việc tác giả đã ý tứ lồng ẩn dụ về tính cách của con người trong cách ủ rượu.

 

 

--------------

Bài liên hệ:

15.07.2009
[VĂN HỌC] ... Trần Vũ, sau khi tán sai về giọng Quảng, tán nhảm về bia Sông Hàn, tán trật về rượu Bầu Đá, thì kết thúc bằng câu nhắn nhủ: “Viết blog, cũng giống chế rượu Bầu Đá, cái cay phải lan tỏa. Phải làm ghiền.” Nhắn nhủ như vậy thì cũng thiệt là... rởm... (...)
 
14.07.2009
[VĂN HỌC] ... Mỗi lần ra miền Trung, tôi đều say mê giọng nói của người Trung, đặc biệt từ Quy Nhơn đến Đông Hà. Nghe giọng nói của họ, tôi thấy đặc chất Việt, đậm đà trong hơi thở, đặc sệt âm Việt, tính Việt, đến kẹo lại như món mắm xưa. Nếu giọng Huế thanh, trong như bát chè mạn và ngọt như bát chè sen, thì giọng Quảng nghe mới thật đã. Những Quảng Nam, Quảng Tín, Quảng Ngãi... (...)
 
13.07.2009
[VĂN HỌC] ... Nhiều người tiên đoán chính các blog sẽ là tên sát thủ của tất cả các tờ báo. Không phải ai cũng đồng ý. Nhưng có một sự thật: gần đây, số lượng các tờ báo phải bị đóng cửa hoặc đang sống ngắc ngoải khá nhiều. Kẻ thù chính là internet. Trong internet, kẻ thù chính là các blog... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018