tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Iu thì cứ iu, toáng thì cứ toáng, nhưng chớ có toáng trậk lấk!  [đối thoại]

 

Để phản biện các ý kiến chê những chỗ sai trật trong bài “Về yêu xứ Quảng” của nhà văn Trần Vũ, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh viết:

Ai cấm được anh có một tình yêu xứ Quảng của riêng anh? Một người đang ở xa, nhìn về. Phải chăng đã yêu mà cần phải yêu đúng “thuần phong mỹ tục” mới được phép? Tình yêu đâu có lỗi. Hay phải đừng yêu xứ Quảng?

Ông Minh ơi, có ai cấm ai yêu đâu mà ông than thở! Người ta chỉ thấy phiền khi phải thưởng thức những lời tán bậy mà thôi.

Ông Minh thử đọc câu chuyện sau đây rồi tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nhé:

Ở xứ Qoảng có một cô tên Nguyễn Thị Qoảng, nhan sắc mặn mà, là con ông chủ quán bê thui ở Cầu Mống, Điệng Boàng. Một hôm, có anh du khách Việt kiều từ Pháp về thăm quê hương, đi ngang qua xứ Qoảng, ghé vô quán bê thui nhậu vài chai.

Nhan sắc của cô Qoảng làm anh du khách đê mê. Mỗi lần cô Qoảng bưng thức ăn tới bàn, anh du khách đều cà rà hỏi thăm vài ba câu. Cô Qoảng lí nhí trả lời, nhưng anh du khách đâm ra mê cái giọng Qoảng của nàng. Thưởng thức xong món bê thui, anh du khách ra đi, chếnh choáng men rượu, men tình, nhưng không quên ghi lại địa chỉ quán bê thui vào nhật ký.

Về đến Pháp, anh ta thấy trong lòng tơ tưởng nhớ nhung không dứt, bèn viết gửi cô Qoảng một lá thư tỏ tình. Tiếc thay, vì những nguyên nhân khách quan nào đó, hay vì những “cảm xúc chủ quan” nào đó, cái nhan sắc và giọng nói của nàng con gái mà anh ta ca tụng trong lá thư tỏ tình thì lại khác hẳn với cái nhan sắc và giọng nói của cô Qoảng con ông chủ quán bê thui ở Cầu Mống, Điệng Boàng.

Viết xong, anh gửi lá thư về đúng tên cô Nguyễn Thị Qoảng, đúng địa chỉ quán bê thui ở Cầu Mống, Điệng Boàng.

Mươi ngày sau, cô Qoảng nhận được lá thư từ kinh thành Paris ánh sáng gửi về cho mình. Cô sung sướng mở ra đọc, hồi hộp không biết đấng trượng phu sang cả nào lại đoái hoài đến mình như rứa. Nhưng đọc được lưng lá thư thì cô... tá hoả, vì rõ ràng là người con gái may mắn lọt mắt xanh người quân tử đó lại không phải là cô, mà là một nàng nào hoàn toàn khác...

Chuyệng đếnh đây thì coá lẽ ông Minh dư sức biếc kếch cuộc roa sôu rồi chớ?

Hổng lẽ ông Minh cữa lý rèng: “Đó loà loá thơ tỏ tình, toáng gứa, chớ đâu phửa loà một bừa tỉu luậng khổu cứu nhoang seéc voà giạong noá của cô Qoảng moà đòi phửa toả cho đúng!”

Ông Minh ơi, tình cảnh đoã ê chề rồi, moà ông coòng xúi “Đừng iu cô Qoảng”! Ông Vũ ơi, lồm eng chi moà loạ rứa? Iu thì cứ iu, toáng thì cứ toáng, nhưng chớ có toáng trậk lấk! Em nó hổng phê đao!

Ông iu em nó moà ông hổng toả đúng nhoang seéc với giạong noá của em nó thì em nó liệng cái thơ của ông roa soọc roác!

Lần sau ông ghé tới qoáng bê thui em nó, coa chừng em nó cho eng... bê khéc!

 

 

--------------

Bài liên hệ:

19.07.2009
[VĂN HỌC] ... Không ai cấm anh yêu, tuy nhiên đừng đem cái tình yêu mông lung và ngang phè của anh ra giáo huấn thiên hạ. Võ Phiến rất hiểu về các vùng đất miền Trung thế nhưng có ai dám nói là nhà văn này không yêu miền Trung, không yêu Bình Định, Quảng Nam?... (...)
 
18.07.2009
[VĂN HỌC] ... Tôi thấy rõ ràng là, dưới ánh trăng vằng vặc, mình bước qua khỏi khung cửa, đi qua hiên, bước xuống bậc tam cấp, xuống sân, đi hết khoảng sân rộng, đến lùm cây rậm; và đứng dưới lùm cây, tôi kéo quần xuống... Đang tè, một tên sinh viên chạy ra, kề tai tôi, giọng hốt hoảng: “Thầy! Đi ra xa xa chút chứ sao lại đứng trước hiên nhà người ta đái vậy!” Vừa nói nó vừa đẩy tôi ra xa... Sau lần đó, tôi tởn... (...)
 
[VĂN HỌC] .... Ai cấm được anh có một tình yêu xứ Quảng của riêng anh? Một người đang ở xa, nhìn về. Phải chăng đã yêu mà cần phải yêu đúng “thuần phong mỹ tục” mới được phép? Tình yêu đâu có lỗi. Hay phải đừng yêu xứ Quảng?... (...)
 
17.07.2009
[VĂN HỌC] ... Tôi chưa có khả năng phân biệt Quảng Tín, Quảng Nam, Quảng Ngãi hay Quảng Trị. Quảng nào đối với tôi cũng là Quảng. Nên tôi gộp tất cả các Quảng vào hai chữ “miền Trung”, như tôi gộp hết Quy Nhơn, Bình Định, Tam Kỳ, Bồng Sơn, Sa Huỳnh cũng vào “miền Trung”. Vào một chữ “Trung” mà mình ưa. Vào một giọng Trung mà mình thấy lạ. Ưa vì cảnh vật đẹp. Ưa vì thức ăn ngon. Ưa vì chiếc lưng cong của đất nước hữu tình. Miền Trung là đất của tình cảm... (...)
 
[VĂN HỌC] ... Cảm xúc về xứ Quảng, về miền Trung, mà chỉ cần thay đổi địa danh thì có thể áp dụng cho bất cứ xứ nào, miền nào. Lối viết này ta thấy nhan nhản trên báo chí Việt Nam bây giờ. Đại loại như một bài báo nào đó tán tụng một nhà thơ X, nhưng nếu ta thử đổi tên nhà thơ X thành ra tên nhà thơ Y, thì đọc cũng lọt lỗ tai như thường. Đúng là “nhất dĩ quán chi”... (...)
 
[VĂN HỌC] ... Đọc bài của độc giả Trần Nguyễn, tôi thấy có nhiều chỗ rất là lúng túng. Khen bài “Về yêu xứ Quảng” của nhà văn Trần Vũ là một bài “thật hay” và “thành công”, độc giả Trần Nguyễn lại đưa ra những luận điểm không có sức thuyết phục chút nào cả... (...)
 
16.07.2009
[VĂN HỌC] ... Bài viết thể hiện tính chủ quan đầy cảm xúc của tác giả, chính đây là nét riêng của mỗi nhà văn, cách cảm của mỗi người về một vùng đất, từ giọng nói, đến tính cách, đến phong vị ẩm thực. Người đọc không cần biết đúng hay sai, chỉ thấy bài viết lôi cuốn, hấp dẫn người đọc từ ngôn ngữ đến hình ảnh là thành công... (...)
 
15.07.2009
[VĂN HỌC] ... Trần Vũ, sau khi tán sai về giọng Quảng, tán nhảm về bia Sông Hàn, tán trật về rượu Bầu Đá, thì kết thúc bằng câu nhắn nhủ: “Viết blog, cũng giống chế rượu Bầu Đá, cái cay phải lan tỏa. Phải làm ghiền.” Nhắn nhủ như vậy thì cũng thiệt là... rởm... (...)
 
14.07.2009
[VĂN HỌC] ... Mỗi lần ra miền Trung, tôi đều say mê giọng nói của người Trung, đặc biệt từ Quy Nhơn đến Đông Hà. Nghe giọng nói của họ, tôi thấy đặc chất Việt, đậm đà trong hơi thở, đặc sệt âm Việt, tính Việt, đến kẹo lại như món mắm xưa. Nếu giọng Huế thanh, trong như bát chè mạn và ngọt như bát chè sen, thì giọng Quảng nghe mới thật đã. Những Quảng Nam, Quảng Tín, Quảng Ngãi... (...)
 
13.07.2009
[VĂN HỌC] ... Nhiều người tiên đoán chính các blog sẽ là tên sát thủ của tất cả các tờ báo. Không phải ai cũng đồng ý. Nhưng có một sự thật: gần đây, số lượng các tờ báo phải bị đóng cửa hoặc đang sống ngắc ngoải khá nhiều. Kẻ thù chính là internet. Trong internet, kẻ thù chính là các blog... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018