tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Đôi lời với Võ Vi  [đối thoại]

 

1/

Võ Vi cho rằng:

... (Còn Bùi Thị Lài cũng hùa theo).

Lài nghĩ Võ Vi phát ngôn sai, hay hàm hồ, ở đây. Bùi Thị Lài không hùa, mà làm một bài thơ để giễu nhại lại bài thơ của Inrasara. Hai động thái hoàn toàn khác nhau, rõ chưa nào?

 

2/

Có sự sai lầm khi Võ Vi nhận định rằng:

[“Khóc lóc Tây Tạng”] là sự giễu nhại đối với Tây Tạng, chứ không phải bài “Khóc lóc Tây Tạng” giễu nhại bài “Khóc Tây Tạng”.

Lài e rằng Võ Vi nên xét lại khả năng đọc và hiểu của mình, ít ra trong trường hợp này. Võ Vi đã không phân định được mục tiêu nhắm tới của bài thơ “Khóc lóc Tây Tạng”Tây Tạng hay là bài thơ “Khóc Tây Tạng”, nên Võ Vi đi đến sự nhận định sai lầm như trên. Tiếc thay, đây là sai lầm từ căn bản!

 

3/

Võ Vi phân tích hai chữ “Giễu nhại” như sau:

Giễu” = “Giễu cợt”, “Chế giễu”
“Nhại” = “Nhắc lại một cách méo mó” (sic)

Hãy thử suy xét bài thơ “Khóc lóc Tây Tạng” này qua hai yếu tố ‘giễu’ và ‘nhại’ theo định nghĩa trên xem sao:

a/ Giễu:

Võ Vi có tìm được chi tiết hay yếu tố nào mang tính giễu cợt đối với xứ Tây Tạng hay không? Hay chỉ có những yếu tố giễu cợt đối với, hay từ, bài “Khóc Tây Tạng”?

b/ Nhại:

Võ Vi có tìm được chi tiết hay yếu tố nào mang tính “nhắc lại một cách méo mó” từ xứ Tây Tạng hay không? Hay chỉ có một số từ ngữ “nhắc lại một cách méo mó” từ bài “Khóc Tây Tạng”?

Lý luận như Võ Vi thì thiệt là kẹt!

 

Lài thấy rằng cũng nên nhắc lại một đoạn trong bài “Đáp lời nhắn nhủ của Ngọc Hương”, như sau:

“Tuy nhiên, phải cần xác định rõ là Lài không có ý định giễu nhại việc thi sĩ Inrasara bày tỏ thái độ chính trị với vấn đề Tây Tạng, và có thể ở những điểm nóng khác trên thế giới, mà chỉ dị ứng với phương cách bày tỏ nhõng nhẽo, hời hợt và phản tác dụng này thôi.”

Hiểu rồi hén, dzậy đi nghen.

 

 

--------------

Bài liên hệ:

06.08.2009
[VĂN HỌC] ... Chuyện về xứ Tây Tạng đang được coi là một điểm nóng và nghiêm trọng. Nếu không khoái vấn đề sắc tộc chính trị thì thôi, chẳng nên đem chuyện máu và nước mắt của người ta ra để mà làm thơ ngang rồi “giễu nhại”... (...)
 
05.08.2009
[VĂN HỌC] ... Lài cho rằng hai bài thơ không thể chê bai hay đập nhau, nhất là trong trường hợp này. Mà thật ra, bài trước đã gợi hứng cho bài sau. Nói cho chính xác, bài “Khóc lóc Tây Tạng” đã sử dụng thủ pháp (hay kỹ thuật) giễu nhại trên chính văn bản của bài “Khóc Tây Tạng” để họa lại nó... (...)
 
04.08.2009
[VĂN HỌC] ... Thái độ của cá nhân đối với nghệ thuật là quan trọng, những tị hiềm, chê bai chỉ giết chết nó mà thôi. Đó cũng là thái độ chung của nhiều văn sĩ trong nước hiện nay và có lẽ đó cũng là lý do khiến nhiều người mất đi cơ hội được viết và trình bày tác phẩm của mình... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018