tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Bài thơ [cứt] bỏ quên  [đối thoại]

 

 

Gilbert & George, Eight Shits, 1994

 

 

Bài thơ [cứt] bỏ quên

 

cứt đống quý hơn vàng ròng

cứt khô thơm hơn mực khô

mực khô không phải là khô mực

mực khô là mực chết trên ngòi bút trí thức văn nghệ sĩ

đi lề phải

 

 

không ị đố mi làm nên

 

 

------------
Gilbert Proesch (1943~) và George Passmore (1942~) là hai nghệ sĩ tạo hình nổi tiếng của nước Anh. Họ sử dụng chính thân xác của họ như vật liệu / chất liệu cho điêu khắc và nhiếp ảnh. Gilbert & George đã đoạt nhiều giải thưởng: Regione Lazio Award (Torino, 1981)), Turner Prize (1986), Special International Award (Los Ageles, 1989), South Bank Award (2007), và Lorenzo il Magnifico Award (Florence, 2007). Năm ngoái, tháng 12/2008, Gilbert & George được trao tặng bằng Tiến Sĩ Danh Dự (Honorary Doctorate) bởi London Metropolitan University. Số lượng tác phẩm của họ được viện bảo tàng Tate Modern lưu trữ tác phẩm của họ nhiều hơn bất cứ nghệ sĩ nào khác trên thế giới.

 

 

--------------

Bài liên hệ:

02.09.2009
[MỸ THUẬT] ... Nhân có cuộc đối thoại về “cứt” khá thú vị, tôi xin gửi vài bức tranh để minh hoạ... (...)
 
31.08.2009
[VĂN HỌC] ... Ðọc Chiều chiều, hồi ký của Tô Hoài, cứ thấy thương cho Phùng Quán với cái lần phải đi ăn trộm... cứt. Trên bảo: văn nghệ sĩ phải về cơ sở học hỏi, họ phải học để giác ngộ từ giữa lòng quần chúng và từ giữa lao động vinh quang, loại vinh quang có thể đo lường qua... chỉ tiêu cứt, thứ cứt dùng làm phân bắc cho rau vườn ta thêm xanh, cho lúa đồng ta thêm hạt. Và để đạt chỉ tiêu... cứt vinh quang ấy nhà thơ chúng ta chỉ còn cách đi ăn trộm... (...)
 
[VĂN HỌC] ... Hai quái nhân ấy người thỉ nổi đình đám vì chim, người thì khét tiếng nhờ cứt. Chẳng nhẽ ở xứ sở này có phải muốn oanh liệt là cứ phải dùng tới “cặc” với “cứt” không? Tôi nghĩ nền văn hoá ở đây không đơn giản như vậy. Hình như nó đã trì trệ ghê gớm lắm cho nên các nghệ sỹ tiên phong mới nổi đoá lên như vậy. Sự văng tục của họ là những tiếng nói phản kháng mãnh liệt với nghèo nàn, lạc hậu, trì độn và ác độc trong văn hoá... (...)
 
29.08.2009
[VĂN HỌC] ... Cứt không làm một tác phẩm nghệ thuật trở thành “hay” hay “dở”, cũng không thể làm nó sạch sẽ hơn hay dơ dáy hơn. Giá trị của tác phẩm là do tài năng của tác giả trong việc sử dụng bút pháp của mình để diễn đạt những gì ở đằng sau và bên trên những cục cứt... (...)
 
26.08.2009
[MỸ THUẬT] ... Theo Manzoni, bất cứ thứ gì, kể cả những vật dụng thông thường trong đời sống hàng ngày, cũng có thể trở thành nghệ thuật khi bàn tay người nghệ sĩ chạm vào. “Cứt của người nghệ sĩ” là một trong những ví dụ cực đoan nhất: người nghệ sĩ biến chính chất thải trong cơ thể của mình để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018