tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Nhân danh Nghệ Thuật và Nghệ Thuật nhân danh  [đối thoại]

 

Vài suy nghĩ về bài

 

Nỗi đau của cha chú liều mạng vượt biên tìm tự do đã bị chụp mũ là “cực đoan”, là “sùi bọt mép”. (Xin thưa: Tôi coi đi coi lại rất kỹ các video của YouTube nhưng chẳng thấy “bọt” ở đâu cả).

Cái vô tâm từ “giới trẻ nghệ sĩ” trước “nỗi lòng cố quốc tha hương” của thế hệ cha anh đã được tôn vinh thành “sáng suốt, trầm tĩnh, tự tin”.

Vâng. Các cha chú phải “sùi bọt mép” vì họ chỉ có “bàn tròn”, “xuống đường”, “lên ti vi”, để bày tỏ tâm tình hay phản ứng. Họ không có công an, côn đồ, đầu gấu, nhà lao, trại cải tạo để biểu dương lực lượng, quyền bính.

Có người nói: “Những ‘cộng đồng’ lớn như Mỹ, Brazil... mà ông ta [Ưu Đàm] vẽ chả thấy... tự ái gì, hay là người ta có nhiều chuyện nhớn nên không bận tâm nhỉ?”

Xin thưa: Những cộng đồng lớn vì họ là “voi” nên có thể coi thường. (Tuy nhiên các cộng đồng lớn của Ả Rập trước đây đã “bận tâm” rất nhiều về các hình vẽ Muhammad của các họa sĩ Đan Mạch).

Cộng đồng nho nhỏ vì là “thỏ” nên tất nhiên họ phải biết sợ... để tồn tại.

Thập niên 70, 80, 90... cộng đồng Việt ở Nam Cali chỉ có... nấm rơm. Bây giờ, trước và sau các cơn dông bầu cử, cơn mưa “nghệ thuật high art” thì có... nấm đỏ, nấm độc mọc lên như... nấm.

Invasion of the BodySnatchers, Les Rhinocéros... Quỷ đỏ đã dần dà chiếm đoạt các cơ thể trong cộng đồng. Sừng tê giác đỏ đang tiếp tục mọc trên trán của... ai đó.

“Độc tài ngoài nước” hệt như “độc tài trong nước”?

Xin lỗi. Hãy chỉ cho tôi xem những Nguyễn Văn Lý, những Lê Thị Công Nhân, những giáo dân, những tăng ni, bị nhốt khám, bị trấn áp ở hải ngoại, tôi sẽ chỉ cho ai muốn thấy các Nông Đức Mạnh, các Nguyễn Minh Triết, các Nguyễn Tấn Dũng trong cộng đồng.

Buồn cười ra nước... mưa. Giới “nghệ sĩ” trẻ vào đại học Mỹ tưởng đã học thêm được những cái gì hay ho để phục vụ cho đồng bào và quê hương. Té ra họ chỉ đạp cứt của các nhóm trí thức “công tử Mỹ masochist” vì tự ti và mặc cảm tội lỗi nên luôn luôn thiên tả và cực đoan chống Mỹ, chống tự bản, bằng mọi hình thức. Ăn cháo đái bát. Ăn buộc gưa đá tư bản.

Xưa như diễm: Chiến tranh nếu có Mỹ tham dự thì luôn luôn là sự biểu lộ của “sex”, “nam tính”, “tư bản”, “đế quốc”. Phân tâm học sáng chói cho những... đỉnh cao trí tuệ.

Ôi. Nghệ thuật “yếm đỏ sao vàng” sẽ “chống cộng “hữu hiệu” hơn, để giúp cộng đồng chóng có một “ngày trở về” kiểu... Nguyễn Cao Kỳ.

Ôi. Nghệ thuật “condom quốc kỳ” sẽ sớm đưa “nhân loại” tới cảnh thái bình kiểu... “made in China by Confucius”.

Tóm tắt về các “chiến lược” mới: Cách chống cộng hay nhứt là trở thành... Việt cộng. Cách chống khựa siêu đẳng nhứt là bán quê nhà để hóa thành... Trung Hoa.

Bravo!

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018