tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Hãy viết to hai chữ Tự Do  [đối thoại]

 

 

Đáp lời mời gọi của Nguyễn Đăng Thường tôi xin góp ý bằng vài đề nghị sau đây.

 

Trong nước:

- viết, xịt các chữ Tự Do, Dân Chủ khắp cả: tường, cây, bảng đen, xe buýt, ô-tô...

- mặc áo thun in hình Nữ thần Tự Do với hai chữ Tự Do, Dân Chủ, khẩu hiệu của Hồ Chí Minh nếu cần; mang xách tay, túi vải in hình Nữ thần Tự Do... Nữ sinh, các cô, các bà đeo dây chuyền Tự Do, Dân Chủ, Nữ thần Tự Do, như đeo tượng Phật, thánh giá...

- treo ảnh, bày tượng (nếu có) Nữ thần Tự Do trong nhà với khẩu hiệu của Hồ Chí Minh nếu cần, xăm cổ tay, ngón tay với các chữ Tự Do Dân Chủ... Nghe như chuyện... không tưởng, nhưng tại sao không, nếu ta thực sự muốn làm “một cái gì” cho quê hương trong lúc này.

Góp gió làm bão. Năm 1989 dân chúng bị điều động ra quảng trưởng lớn để hoan hô vợ chồng Caucescu đã trở cờ, đả đảo và lật đổ chế độ độc tài trong nháy mắt.

 

Ngoài nước:

- Việt kiều về thăm nhà mang theo các món đồ có in hình Nữ thần Tự Do (có cả ngàn, cả vạn món hàng như vậy bày bán trên các websites) tặng thân nhân, để làm mẫu bắt chước sản xuất [lậu?] trong nước...

- mặc t-shirt, mang xách tay, túi vải có in hình Nữ thần Tự Do, Liberty, Freedom...

Đây là một phong trào không bạo động. Trừ viết, xịt các chữ Tự Do, Dân Chủ — có thể bị cho là phạm pháp — mặc áo, mang túi vải, treo ảnh trong nhà đều hợp pháp.

Pho tượng Nữ thần Tự Do soi sáng thế giới (của điêu khắc gia Frédéric Auguste Bartholdi, 1834-1904) đã do nhân dân Pháp đúc tặng nhân dân Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng Mười 1886 nhân ngày kỷ niệm một trăm năm Hoa Kỳ tuyên bố Độc Lập. Ở Paris có một pho tượng gốc y hệt nhưng nhỏ hơn, đặt trên cầu Grenelle (Pont de Grenelle) thuộc quận 15 và quận 16.

Hành động và chờ xem phản ứng.

Nếu bị trấn áp ta có thể báo cáo với các tổ chức nhân quyền, Liên Hiệp Quốc, Quốc hội Hoa Kỳ, vân vân. Hy vọng phong trào sẽ được dấy lên rầm rộ, nhất là từ giớ trẻ, sinh viên yêu nước, không muốn tổ quốc mến yêu lọt vào tay Trung Quốc bành trướng, Hoàng Hà liền Hồng Hà, Thái Sơn liền Trường Sơn. Đinh, Lê, Nguyễn thành Mao, Tưởng, Đặng.

Nếu buông xuôi không hưởng ứng tham gia thì dân tộc Việt đúng là một dân tộc... anh hùng.

 

 

---------------

Bài liên hệ:

16.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Đầu năm, người Hà Nội mua muối để cả năm cuộc đời được thêm... mặn mà. Đầu năm, người Hà Nội bẻ lộc / hái lá để cả năm tha hồ mà thu thập... đô la. Đầu năm, người Hà Nội đi chùa cúng vái để cả năm được đại... phát tài. Ôi đẹp thay! Những nét “văn hoá” Thăng Long “cổ truyền” đang được... hồi sinh để tạo “căn cước văn hoá” cho dân tộc Việt... (...)
 
15.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Mỗi năm lúc đào nở / Sợ thấy ông đồ già / Phơi bày cái của nợ / Trên mạng lưới thơ ca // Khi chậu cúc vàng héo / Ngại thấy đứa bé nghèo / Bươn bả trong đám đông / Bán tuổi thơ kiếm sống // Ông đồ và đứa bé / Bóng tím in vỉa hè... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018