tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Nữ Thần Tự Do đã tái xuất tại Hà Nội?  [đối thoại]

 

Câu hỏi của thi sĩ Nguyễn Đăng Thường trên TienVe: “Hãy thử tưởng tượng ở Sài Gòn, nếu có một ngôi đền / một cái miếu / một cái chỗ để thờ phụng hay chi để vinh danh [pho tượng] Nữ Thần Tự Do của Mỹ thì sẽ thế nào nhỉ?”

Thật là một câu hỏi thú vị về một đề tài thú vị và sâu sắc, thậm chí là phức tạp và tế nhị (?) trong những không gian và hoàn cảnh nhất định (?!).

Với hiểu biết hạn hẹp của mình, tôi xin mạn phép được thưa với thi sĩ rằng: không hề tưởng tượng, cũng không ở Sài Gòn, mà tại Hà Nội, một Nữ Thần Tự Do đã thực xuất hiện, trở đi trở lại tới 6 lần trong hội họa của họa sĩ Lê Quảng Hà.

Và rồi thể nào ư?

— họa sĩ và tác phẩm hơi bị phiền hà với cán bộ quản lý văn hóa và nhà chức trách không ít lần.

— đa số công/dân chúng.... không hề đập phá NỮ THẦN... mà còn lấy làm hoan hỉ.

 

Hóa thân trong một hình tượng hội họa bạo liệt, khát khao nhưng đầy hoang mang đến cô đơn, Nữ Thần Tự Do của Lê Quảng Hà đã xác quyết một niềm tin của người nghệ sĩ - công dân luôn coi TỰ DO là hai tiếng thiêng liêng, chí ít cũng là với tự do sáng tạo.

Hơn thế, Nữ Thần Tự Do của Lê Quảng Hà như nhắn nhủ tới người xem rằng “trong bất kỳ thời đại nào, xã hội nào, không gian nào, lĩnh vực nào, TỰ DO chưa bao giờ có được chỉ bằng cầu xin, càng không là thứ quà xa xỉ từ trên trời rơi xuống do một vị thần nào đó ban tặng... TỰ DO chỉ có thể đến với những con người chính trực quyết không muốn sống đời nô lệ qua những cuộc đấu tranh bền bỉ, mưu trí và can đảm, mà trong đa số các trường hợp đều phải trả giá bằng máu và nước mắt, và nếu cần, phải đổi bằng cả tính mạng của chính mình”.

 

Trân trọng giới thiệu với quý độc giả của Tiền Vệ 6 bức tranh có hình tượng Nữ Thần Tự Do trong hội họa Lê Quảng Hà.

 

Phạm Long
Ô Đồng Lầm, Hà Thành, đầu năm Con Hổ, 2010

 

Ho Guom

sơn dầu trên toan (2007)

 

No God

sơn dầu trên toan (2007)

 

Two Angels

sơn mài trên vóc (2008)

 

Freedom In Box

sơn mài trên vóc (2008)

 

Sunny Day

sơn dầu trên toan (2008)

 

Sick Goddess

sơn dầu trên toan (2008)

 

 

---------------

Bài liên hệ:

20.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Ôi, cách mạng giải phóng đã... giải phóng Nữ Thần Tự Do. Khai Sáng đã trở thành... Huyền Bí. Nếu như Nữ Thần Tự Do đã thực sự “nhập” vào Phật Tổ thì cũng... hay nhỉ. Chỉ tiếc rằng hiện nay hầu hết các chùa chiền trong nước - nhất là các ngôi chùa “danh lam” - không còn là nguồn sáng giác ngộ siêu thoát, mà là những trung tâm du lịch... (...)
 
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Sau đây là vài món hàng tự do để quý bạn tự do lựa chọn!... (...)
 
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Cám ơn Mai Anh Vũ đã cho link về “Bà Đầm Xoè” - Nữ Thần Tự Do. Rất thú vị, thiết thực, hữu ích... (...)
 
19.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Sáng kiến của Nguyễn Đăng Thường và Phạm Vui về việc tôn vinh Nữ Thần Tự Do ở Việt Nam là rất thú vị và thiết thực. Tuy nhiên, có một thực tế cũng rất đỗi ngộ nghĩnh là: Việt Nam đã từng là một trong ba nước trên thế giới có đặt tượng đài Nữ Thần Tự Do, mà dân gian quen gọi là Bà Đầm Xoè... (...)
 
18.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... ... - viết, xịt các chữ Tự Do, Dân Chủ khắp cả: tường, cây, bảng đen, xe buýt, ô-tô... - mặc áo thun in hình Nữ thần Tự Do với hai chữ Tự Do, Dân Chủ, khẩu hiệu của Hồ Chí Minh nếu cần; mang xách tay, túi vải in hình Nữ thần Tự Do... Nữ sinh, các cô, các bà đeo dây chuyền Tự Do, Dân Chủ, Nữ thần Tự Do, như đeo tượng Phật, thánh giá... (...)
 
16.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Đầu năm, người Hà Nội mua muối để cả năm cuộc đời được thêm... mặn mà. Đầu năm, người Hà Nội bẻ lộc / hái lá để cả năm tha hồ mà thu thập... đô la. Đầu năm, người Hà Nội đi chùa cúng vái để cả năm được đại... phát tài. Ôi đẹp thay! Những nét “văn hoá” Thăng Long “cổ truyền” đang được... hồi sinh để tạo “căn cước văn hoá” cho dân tộc Việt... (...)
 
15.02.2010
[CHUYỆN NĂM MỚI] ... Mỗi năm lúc đào nở / Sợ thấy ông đồ già / Phơi bày cái của nợ / Trên mạng lưới thơ ca // Khi chậu cúc vàng héo / Ngại thấy đứa bé nghèo / Bươn bả trong đám đông / Bán tuổi thơ kiếm sống // Ông đồ và đứa bé / Bóng tím in vỉa hè... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018