tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
dẫn nhập | nhận định | tác phẩm | thảo luận |
danh mục chuyên đề
TRUYỆN MÊ  [chuyên đề  TRUYỆN CỰC NGẮN]

 

Đã đăng:
TRUYỆN NHỎ [10 TRUYỆN CỰC NGẮN]
TRUYỆN LẠ [12 TRUYỆN CỰC NGẮN]
TRUYỆN ĐÊM [14 TRUYỆN CỰC NGẮN]
TRUYỆN ĐÂU [14 TRUYỆN CỰC NGẮN]
TRUYỆN HƯ [15 TRUYỆN CỰC NGẮN]

 

1. Mĩ học

Nàng Ngư nữ hỏi một con cá già, ta có đẹp không, nó đáp “chỉ có nửa thân dưới là đẹp, cô là một con cá đẹp phải sống với quái vật ngay trong bản thân mình” và câu nói ấy đã làm Ngư nữ chết tươi cùng với niềm đam mê vô ích.

 

 

2. Dơi

Sau khi loài Dơi thống trị vũ trụ, có một bác học Người cố chứng minh rằng trong tương lai xa, người có hi vọng trở thành một giống loài gần giống như Dơi.

 

 

3. Vô vọng

Lạc bước vào xứ sở của Người Vô Hình, tôi chỉ nghe tiếng nói của họ lao xao như lá cây trong gió — “tại sao y dám hiện hình ra như vậy, còn tệ hơn trần truồng” là câu họ thường phẩm bình tôi xui tôi cảm thấy mình cùng đường vô vọng hơn bao giờ hết.

 

 

4. Tiện nghi

Ra khỏi chuồng nhờ chấn song xiêu vẹo, con khỉ gầy tự do dạo chơi nhưng chỉ một chốc sau lại quay về chuồng, con khỉ béo hỏi, có gì lạ không, nó đáp “sinh vật bên ngoài khốn khổ lắm, họ luôn phải đi tìm mọi thứ ở ngoài chuồng mà không hiểu rằng trong chuồng đã có sẵn mọi thứ rồi.”

 

 

5. Mật

Đức vua ra lệnh tử hình từng người mỗi đêm khiến dân chúng chết dần, triều thần chết dần, bạn bè chết dần, vợ con chết dần, cho đến lúc mọi người chết hết — chỉ còn lại đao phủ vua cũng tự tay giết nốt, và cuối cùng Đức vua ra mệnh lệnh “tử hình Đức vua” với dấu ấn tối mật dù chẳng còn ai nữa.

 

 

6. Không ai

Đến tận bây giờ, Công chúa vẫn chưa có chồng dù nàng đã ra lệnh Không Ai đến cầu hôn nàng và đêm đêm cầu nguyện: Không Ai đến với em đi! Không Ai đến với em đi!

 

 

7. Chúa đánh vần

TÔI nặng TỘI

 

 

8. Chết đánh vần

Chờ hết...

 

 

9. Bước ra

Mỗi lần gàu nước được kéo lên, nước trong gàu đều nói Xin chào với nàng vì chỉ ra khỏi giếng, mỗi vốc nước mới có tiếng nói, mỗi vốc nước là khác nhau, thì cũng như mỗi sớm mai bước ra khỏi bóng tối nàng ra giếng bắt đầu chào hỏi từng bông hoa trong vườn.

 

 

10. Nhà

Trong rừng, Cây là sinh vật thông minh nhất, nó thường đứng yên nhưng khi cần nó bước đi bằng rễ rất nhanh, nhìn xuống con người mà nói, “mi chỉ là sinh vật không cội rễ thật đáng thương” và cây lặng lẽ cắm rễ vào đất, nghỉ ngơi trong ngôi nhà êm ấm của mình.

 

 

11. Không biết

Một con khỉ nhỏ trong rừng nói với tôi, “thà làm khỉ nhỏ ở trên cây hơn là Tề Thiên Đại Thánh mang kim cô trên đầu” và rồi nó ân cần mời tôi ăn trái cây Không Biết.

 

 

12. Lời tiên tri của giọt sương

Rồi đây, khi nhìn thấy giọt sương trong nắng, bạn cứ bước lên, nó sẽ hóa thành băng chẳng bao lâu nữa bởi Kỷ Băng Hà đang đến!

 

 

13. Bụi

“Ở xứ Kim Cương, hạt bụi cũng trong suốt và chói ngời!” đó là lời một hạt bụi cõi Ta bà kể tôi nghe với niềm tin tuyệt đối.

 

 

14. Nhẹ tựa lông hồng

Chim hồng bay bổng đường mây, đánh rơi một lông hồng, và mảy lông ấy bay lướt trên phố chiều, chạm vào ai là người ấy chết, nhẹ nhàng thôi — còn cánh chim hồng cao bay kia chưa ai từng nhìn thấy bao giờ.

 

 

 

---------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018