tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
dẫn nhập | nhận định | tác phẩm | thảo luận |
danh mục chuyên đề
Thơ là em  [chuyên đề  TRUYỆN CỰC NGẮN]

 

Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn

 

(1951~)

 
Ana María Shua là một nhà văn người Argentina, tác giả của 5 cuốn tiểu thuyết, 4 tập truyện ngắn, 5 tập truyện cực ngắn, 1 tập thơ, 13 tập truyện cho thiếu nhi và 2 tập truyện khôi hài.
 
Bà xuất bản tập thơ đầu tay (và duy nhất), El sol y yo, năm 1967 và đoạt giải thưởng danh dự của Hội Nhà Văn Argentina lúc bà chỉ mới 16 tuổi. Sau đó bà theo học và tốt nghiệp thạc sĩ Nghệ Thuật và Văn Chương tại đại học Buenos Aires.
 
Không chịu đựng được chế độ quân phiệt độc tài, bà sang Pháp sống lưu vong, làm việc cho tạp chí Cambio 16 [tiếng Tây-ban-nha] và tung ra cuốn tiểu thuyết đầu tay, Soy paciente, năm 1980, đoạt giải thưởng của nhà xuất bản Losada. Năm 1984, bà xuất bản tập truyện cực ngắn đầu tiên, La sueñera. Từ đó, song song với công việc viết tiểu thuyết, bà tiếp tục theo đuổi thể loại truyện cực ngắn và trở thành một trong những đại biểu xuất sắc của thể loại này. Đến nay, bà đã xuất bản 5 tập truyện cực ngắn, 5 tập truyện ngắn, 5 cuốn tiểu thuyết và 34 cuốn truyện nhi đồng.

 

______

 

THƠ LÀ EM

 

Hiện hữu của em và giọng nói của em xâm nhập mọi sự, không ngừng, tôi không lắng nghe em nhưng vẫn nghe em, cái âm thanh chói tai ấy biến thành âm nhạc trong cốt lõi của cuộc sống tôi, cái khối tiếng ồn chặt cứng ấy, trong đó trí óc tôi thỉnh thoảng tìm thấy vài ý nghĩa, trong đó tôi di chuyển với sự nặng nhọc, như một người thợ lặn bị đè dưới những lớp khí nén khiến thân thể của hắn ép chặt vào lòng biển sâu. Có lẽ đó là lý do tại sao, em yêu, tôi yêu thích em những khi em im lặng và những khi tưởng như em gần ra đi vĩnh viễn.

 

 

--------------------
Dịch từ nguyên tác tiếng Tây-ban-nha, “Poesía eres tú”, trong Ana María Shua, Casa de geishas (Buenos Aires: Sudamericana, 1992)
 

 

 

------------

Đã đăng:

Đừng kể trước  (truyện / tuỳ bút) 
[TRUYỆN CỰC NGẮN] Một nhà văn kể ra cái ý tưởng của một câu chuyện mà hắn sắp viết. Hắn kể nó ra tại một cái bàn trong quán cà-phê. Đó là một ý tưởng hay. Không khí càng lúc càng căng thẳng chung quanh những lời hắn thốt ra. Câu chuyện dày đặc đến độ khói thuốc lá không bay xuyên qua nó được — những sợi khói chỉ chạm vào cái viền bên ngoài của nó. Thế nhưng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)
 
Tác giả và độc giả  (truyện / tuỳ bút) 
[TRUYỆN CỰC NGẮN] Một ký giả hỏi một tác giả: “Khi ông viết, ông có nghĩ đến độc giả không?” Tác giả chẳng nghĩ đến điều gì khác. Trong ý nghĩ của ông, độc giả là một hoàng tử trong tấm cẩm bào lộng lẫy. Vương quốc của chàng là một thuộc địa của Trái Đất ở bên ngoài vũ trụ. Bởi vì chàng là một hoàng tử, thái độ của chàng lười lĩnh và ngạo mạn... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)
 
Chùm truyện cực ngắn  (truyện / tuỳ bút) 
[TRUYỆN CỰC NGẮN] Tôi chạy về phía bờ biển. Giá mà sóng để lại một thùng bột nhỏ trên cát, bột ướt cũng được, một con dao, mấy cái đinh và một bộ sưu tập ống tẩu hay mấy tấm ván gỗ đơn giản thì tốt. Tôi có thể dùng những thứ đó để xây dựng một cuốn tiểu thuyết... [Bản dịch của Hải Ngọc] (...)

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018