tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
dẫn nhập | nhận định | tác phẩm | thảo luận |
danh mục chuyên đề
6 truyện cực ngắn  [chuyên đề  TRUYỆN CỰC NGẮN]

 

Thư tuyệt mệnh

Vì quá chán ngán cõi đời, hắn lên kế hoạch để chấm dứt mọi sự cô độc buồn tẻ. Hắn đã chuẩn bị mọi việc rất chu đáo, nhưng khi ngồi xuống viết lá thư tuyệt mệnh, hắn phát hiện hắn chẳng có ai thân thuộc để gởi. Vậy là hắn sống để tìm người nhận lá thư tuyệt mệnh, cho đến khi chết già.

 

Sức mạnh hố thẳm

Khi Juliet dạng háng, mối thâm thù của hai dòng họ thành Verona khép lại và Romeo nghĩ Shakespeare nên viết lại đoạn kết vở kịch.

 

Văn nghiệp

Qua trải nghiệm, nhà văn X nhận ra mỗi lần hắn thủ dâm xong là một ý tưởng sáng tác mới lại đến với hắn. Cực khoái càng nhiều thì mức độ cảm xúc sáng tác càng lớn. Nhưng khi đọc lại tác phẩm chính mình, hắn chẳng kiếm ra một tác phẩm nào lớn đáng đọc. Hắn liền lên kế hoạch thực hiện một cuộc đại thủ dâm. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hắn phát hiện hắn đã bị liệt dương vì những sáng tác tủn mủn và mãi mãi không viết được cái gì ra hồn.

 

Hai mặt vấn đề

Giữa muôn trùng sự việc vây quanh, gã chạy ra đường mà hét lên trong tâm tưởng “giá như được tàng hình và biến mất”. Sáng hôm sau, gã trở nên trong suốt và không một ai nhìn thấy hay nhận biết gã đã từng tồn tại. Gã biến mất và mãi mãi không thể về với cuộc sống con người.

 

Z đã nói như thế

Ngày nọ, gã tha về mấy cuốn sách của Nietzsche để đầu giường đọc lúc nhàn rỗi. Từ đó gã thường xuyên gặp mộng. Lúc thì như có muôn ngàn con kiến đốt, lúc thì cảm giác hừng hực mà không biết lý do, lúc thì như bị thuốc độc ngấm vào người, lúc thì sảng khoái, lúc thì xấu hổ bản thân mình... Gã ngày càng teo tóp mà không bác sĩ nào chuẩn đoán được lý do. Đi xem quẻ, thầy Z nổi tiếng trong vùng bảo chữ ám. Gã về đốt hết những cuốn sách để đầu giường từ đó hết mộng mị và tồn tại đến hết đời.

 

 

-----------

Đã đăng:

Cơn buồn ngủ trì độn  (truyện / tuỳ bút) 
[TRUYỆN CỰC NGẮN] ... Gã đã chạy hoài mải miết về miền biển xa thẳm không bóng người, đục thẳng vào não vẫn là những âm thanh rì rì. Cho đến khi gã gục xuống, hồn lìa khỏi xác, ngay từ thân xác vô tri của gã mọc lên một loài cây rì rào mãi khúc Andantino trong Sonata D.959 của Schubert. Vẫn không phải là sự im lặng... (...)
 
Gửi Z  (thơ) 
từ khi nào, loài nhện cái thôi không nhai nỗi đau tự tạo / lìa đời phen diễm tình / phân thể chìm đột quỵ / thoáng hương mất hút / rạn khô nứt mắt / vàng nâu run bần bật...
 
C.I.r.c.L.E.S  (thơ) 
Tôi có giấc mơ về những vòng tròn ám tượng / Giấc mơ lúi húi / Tôi chạy dài trên rãnh mòn hụt hơi / ọc ạch kẹt xe và panô quảng cáo va vào mắt / Khói ám...
 
Kịch  (thơ) 
Marilyn chạy theo Thị Nở: / Này! / Thị Nở, / Tại sao / đóng vai / không / phải / Thị Nở đóng vai Thị Nở? / Này! / Marilyn, / Tại sao đóng vai Marilyn không phải Marilyn đóng vai Marilyn? / (Suỵt!)...
 
Giăng mắc  (truyện / tuỳ bút) 
... Hắn sẽ không chờ Godot. Hắn không biết Godot là gì. Điều đó không còn quan trọng và chẳng có gì còn quan trọng. Hắn sẽ đặt tên cho tất cả những gì hắn ý thức được là Godot. Căn phòng Godot, cánh tay Godot, lũ nhện Godot, ả điếm Godot, lũ heo Godot... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018