tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
dẫn nhập | nhận định | tác phẩm | thảo luận |
danh mục chuyên đề
Thế giới  [chuyên đề  NGUYỄN VIỆN]

 

(Tặng Nguyễn Thái Tuấn, Thận Nhiên, Lynh Bacardi, Trịnh Cung, Phương Lan
của những ngày Đà Lạt 2008).

 

kịch câm

 

HỒI I

 

CẢNH 1

 

Một người đàn ông giết gà.

Trước hết, ông ta vặt lông cổ con gà. Một tay cầm hai chân con gà giơ lên, cùng lúc bàn tay ấy cũng nắm lấy đầu con gà bẻ cong phần cổ để lộ mảng da đã vặt sạch lông. Bàn tay kia, ông ta cầm con dao cứa ngang cổ con gà. Máu vọt ra tung toé. Ông ta hứng máu vào một cái bát. Con gà đã cạn máu, nhưng vẫn còn giãy, ông ta liền vặn cổ và đút đầu con gà vào cánh của nó rồi nhúng vào nồi nước nóng để bên cạnh còn đang bốc hơi nghi ngút.

 

CẢNH 2

 

Con heo bị trói nằm dưới sàn.

Người đàn ông cầm hai kẹp điện kẹp vào hai tai con heo. Ông ta bước về phía cột nhà có sẵn ổ cắm điện, kéo cầu dao. Con heo giãy nhẹ rồi nằm im. Hạ cầu dao xuống, ông ta đến gỡ hai kẹp điện. Với sức mạnh hiếm có, ông ta bế xốc con heo lên, treo hai chân sau vào một cái móc sắt. Thật chính xác, ông ta cầm con dao chọc một nhát vào cổ con heo. Máu xối xả vọt ra được hứng vào một cái xô nhựa dơ bẩn, dưới đất.

 

CẢNH 3

 

Con dê bị xích cổ vào chân cột.

Người đàn ông cầm chiếc roi tre quất liên tục vào con dê. Con dê đau đớn lồng lên tuyệt vọng. Cho đến khi cả người đàn ông và con dê đều mồ hôi ướt đẫm, con vật mới thoát được cảnh tra tấn. Nhưng liền sau đó nó bị chọc tiết như người ta đã chọc tiết con heo.

 

CẢNH 4

 

Con bò chảy nước mắt buồn khôn tả. Nó biết trước số phận của mình.

Người ta quàng dây thừng được thắt theo kiểu thòng lọng vào hai chân trước con bò, tiếp theo là hai chân sau. Sau đó, người ta kéo từ từ cho dây thừng siết lại rồi giật mạnh hai chân trước cho con bò té khuỵu xuống, rồi người ta kéo tiếp hai chân sau, con bò ngã chổng vó. Một người cầm búa tạ đi đến trước đầu con bò. Đập ba nhát. Con bò chết không kêu được tiếng nào. Ngay sau đó nó bị cứa cổ. Máu phọt ra một vòi lớn, cũng được hứng vào xô. Một người cầm cái ca nhựa múc máu uống. Ông ta lau miệng bằng tay.

 

CẢNH 5

 

Cảnh chợ.

Một người đàn bà đi chợ chỉ vào con cá lóc đang bơi trong thau. Người bán cá bắt con cá đó ra đặt trên thớt. Và chỉ cần đập hai cái bằng cán dao, con cá nằm im cho bà ta làm vẩy. Trong vòng vài phút, con cá đã nằm trong giỏ của người đi chợ.

 

CẢNH 6

 

Trong phòng hộ sinh.

Người đàn bà mang bầu được đỡ lên bàn đẻ. Ánh đèn rọi sáng âm hộ người đàn bà vừa được cạo sạch lông đang hướng thẳng về phía khán giả. Sau vài đường rạch của bác sĩ, âm hộ người đàn bà mở rộng. Một thai nhi được lấy ra. Người xem không biết thai nhi ấy còn sống hay đã chết.

 

HỒI II

 

CẢNH 1

 

Trên bàn nhậu.

Trong rất nhiều rượu thịt được bày ra, có một đĩa lớn đựng thai nhi con người vẫn đang thoi thóp đập.

Mọi người trên bàn nhậu nâng ly và cùng hô vang: “Vô”.

Đó là âm thanh duy nhất trong suốt vở kịch. Hoành tráng và khô khốc.

 

7.9.2008

 

 

----------------

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018