Goytisolo, Juan
tiểu sử &  tác phẩm 

tác phẩm

CẢNH TƯỢNG SAU TRẬN CHIẾN [trích]: Trong vòng tay của Joseph Vissarionovitch  (tiểu thuyết) 
... Các nhà bác học và khảo cổ đào bới tỉ mỉ khoảng đất này, làm nổi lên những công trình kỷ niệm bị chôn vùi, khai quật những nền tảng của chủ nghĩa duy vật biện chứng, thu hồi những giáo điều và tiên tri có một giá trị vô lường. Công việc nặng nhọc kiên nhẫn của họ, thực hiện dưới một mặt trời gắt gao, được tưởng thưởng bằng những phát hiện xứng đáng với những nỗ lực của họ: một cái đầu gần như nguyên vẹn của Karl, một pho tượng đã bị rỉ sét của Friedrich, một miểng sọ hói và chòm râu cằm danh hiệu Vladimir Ilitch... [Bản dịch Hoàng Ngọc Biên] (...)

CẢNH TƯỢNG SAU TRẬN CHIẾN [trích]: Thần học biện chứng  (tiểu thuyết) 
... Trên cao, bộ tứ cha già của chủ nghĩa duy vật lịch sử — hai triết gia, ông đầu hói với chùm râu cằm và ông râu mép cáo già — dường như kín đáo đóng vai cha đỡ đầu cho bức ảnh đóng khung của đám con cháu lỗi lạc và trung kiên của mình: cái pho tượng khổng lồ rất ư nổi danh ngày nay đang đảm đương làm di sản của họ và chỉ ra con đường thắng lợi cho tất cả những quốc gia bị áp bức trên Trái Đất... [Bản dịch Hoàng Ngọc Biên] (...)

CẢNH TƯỢNG SAU TRẬN CHIẾN [trích]: Một cánh cửa phải hoặc mở hoặc đóng  (tiểu thuyết) 
Đột nhiên, khi chúng tôi đã mất hết hi vọng, thì phép lạ xảy ra. Nhân vật của chúng ta đã cẩn thận kéo cái chốt cửa căn hộ loàng xoàng của mình và, bọc người trong chiếc áo mưa, cái nón nỉ ca rô đội lên đầu, anh đi dọc theo hành lang hẹp về hướng thang máy. Anh thấy cánh cửa thang máy mở và bên trong, anh ngạc nhiên khám phá ra vợ mình... [Bản dịch Hoàng Ngọc Biên] (...)

CẢNH TƯỢNG SAU TRẬN CHIẾN [trích]: Ngược dòng | Cuộc hẹn  (tiểu thuyết) 
... Tôi vừa cố gắng che giấu sự xúc động của mình vừa trả tiền chỗ tem mà cô nhân viên đóng dấu, đi về phía tiệm cà phê ngoài trời gần đó, và, khi đã ngồi xuống rồi — tôi cảm thấy nổi da gà và củ dương căng cứng... | ... Mặt cô đanh lại, nhưng, khi anh bắt đầu tuyệt vọng, thì cô đưa bàn chân trái nhỏ nhắn của mình ra trước và đặt lên đầu anh. Những mệnh lệnh của cô, thốt lên bằng một giọng sắc, sẽ làm anh đi thẳng lên đến cõi cực lạc... (...)

CẢNH TƯỢNG SAU TRẬN CHIẾN [trích]: Dưới bóng Vladimir Ilitch | Trên hòn đảo vắng của chàng  (tiểu thuyết) 
... Mày làm cái giống gì một mình, xa lánh mọi người, tự giam trong phòng kín như một ẩn sĩ thế? Bộ mày tưởng là đời sống đã ngừng trôi? Những khát vọng và cuộc đấu tranh của chúng ta bộ mày không còn quan tâm nữa? Có lẽ mày nghĩ là con người có thể đổi qua sống ở một hành tinh khác?... [Bản dịch Hoàng Ngọc Biên] (...)

CẢNH TƯỢNG SAU TRẬN CHIẾN [trích]: Kêu gọi dư luận  (tiểu thuyết) 
Thưa ông chủ nhiệm: nếu tôi dám cầm cây viết lên và gửi những dòng vụng về nhưng thành thật này cho mục thư bạn đọc của tờ báo mà ông là vị chủ nhiệm lỗi lạc, ấy là nhân danh những truyền thống và lý tưởng của chủ nghĩa tự do, của sự khoan dung và hiếu khách làm nên những nền tảng xã hội của đất nước chúng ta... [Bản dịch Hoàng Ngọc Biên] (...)

CẢNH TƯỢNG SAU TRẬN CHIẾN [trích]: Những người rám nắng, hãy chú ý! | Yếm thế | Platon đã có dạy điều này | Trường hợp giảm khinh  (tiểu thuyết) 
... Anh nhận một thư mời trình diện của Sở Cảnh Sát: một tờ giấy in hình chữ nhật trên đó có tên họ anh và địa chỉ anh cũng như ngày và giờ ghi rõ ràng anh phải có mặt trước ông cò. Anh hoàn toàn không biết lý do cuộc hội kiến và, trong khi bước quanh co qua các hành lang và cầu thang dẫn đến văn phòng ông... [Bản dịch Hoàng Ngọc Biên] (...)

Tội ác ở nhà ga Chamartín  (truyện / tuỳ bút) 
... Đi từ ga Atocha đến ga Chamartín, xem bảng ghi giờ khởi hành của các chuyến xe lửa đi Barcelona, mua một cái vé, ngái ngủ bước những bước lạc lõng loanh quanh căn phòng và nhẹ nhõm khi khám phá ra một dãy ghế có thể đặt lưng xuống. Cô đơn, vô định, buồn bã, mệt, ngủ, rồi ngủ say. Abdellah Arrouch không biết, hay giả vờ không biết, là khi nằm dài trên ghế ngồi mà không bỏ giày ra... [Bản dịch Hoàng Ngọc Biên] (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018