Bùi Hoằng Vị
tiểu sử &  tác phẩm 

Nhà văn, nhà thơ.
Sinh tại Huế (do bố mẹ di cư từ Hà Nội).
Bút danh khác: PIERRE BÙI.
Cử nhân Nga Văn (Đại Học Tổng Hợp, tpHCM).
Cử nhân Anh Văn (Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, tpHCM).
Thạc Sĩ TESOL/TEFL (Victoria University of Technology, Australia).
Hiện ở tại Sài Gòn, dạy học tại VATC (Vietnamese American Training College).
Tác phẩm đã xuất bản: Nhật Ký (thơ - NXB Long An,1990) và Tầng trệt thiên đường (tập truyện ngắn - NXB Trẻ, 1995)

Links:
http://bhvsg.blogspot.com/
http://bhvsg.multiply.com

tác phẩm

PHÒNG X KHU NỘI TRÚ  (tiểu thuyết) 
[Bản cập nhật — tiểu thuyết gồm 12 chương] ... Một gã giúp minh họa bằng những khẩu hiệu sang sảng, hùng hồn đến chóng mặt, chẳng hạn: Chúng-a ta-a phải-a biết-a rằng-a vật-a chất-a có-a trước-a và-a quyết-a định-a ý-a thức, hoặc: từ-a đó-a suy-a ra-a chúng-a ta-a sẽ-a tiến-a tới-a xóa-a bỏ-a người-a bóc-a lột-a người, và: rồi-a thì-a tiến-a tới-a làm-a theo-a năng-a lực-a hưởng-a theo-a nhu-a cầu, vân vân, còn gã kia giúp cho những điều ấy trở nên thuyết phục hơn bằng cách sốt sắng vác gậy ra đường, sẵn sàng phang chết bất cứ đứa nào dám phản bác... (...)

Lề phải  (thơ) 
... thổ dân sông hồng chúng mình / có thể chứ công dân #0 LẠ thì / KO thể nào sai công dân / #0 bí danh KO / là linh cẩu KO chỉ mặc / áo đại cán LẠ mỉm cười trong di ảnh mỗi đêm KO / nhai linh đan luyện từ ngoại thận LẠ cũng / KO từng có công cõng rắn LẠ hay có / vợ con LẠ và làm / thơ LẠ...

Quan Thiền  (truyện / tuỳ bút) 
... Chẳng giấu gì tiên sinh, chỉ e tiên sinh không thể lãnh hội điều tôi sắp nói đây: Quả thực các quan tôi chẳng phải vì cái chữ Tâm trừu tượng, phù phiếm kia đâu, song chỉ vì cái ghế cụ thể các ngài đang ngồi đó thôi... (...)

Diệu quốc sách  (truyện / tuỳ bút) 
... Ở nước Trư, người tài chớ hòng chen chân vào một công việc nào ra hồn, nghĩa là may mắn lắm thời được kéo xe, hớt tóc, hay gác cổng; trái lại, mọi trọng trách đều phó thác vào tay những kẻ bất tài. Kết quả là xã hội cứ thế mà tiến đến một địa vị khủng khiếp, chẳng ai dám bàn, dám tiên đoán gì nữa; có thể gọi bất khả tư nghị được vậy... (...)

Cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Viện  (phỏng vấn) 
[Chuyên đề NGUYỄN VIỆN] ... Tóm lại,điều ấn tượng nhất về tác giả Nguyễn Viện? ... Là nhà văn sử dụng tiếng Việt thông minh, khoái hoạt, và hiệu quả; sáng tác sung sức nhất, đa dạng nhất, “thời sự” nhất, và “hot” nhất... (...)

Điều tâm đắc nhất  (truyện / tuỳ bút) 
... Hẩu. Tên này đáng để ta xem là đệ tử chân truyền đó. Có điều, ngươi không được phép nói toẹt ra như thế; bởi vậy, ta sẽ vừa thưởng lại vừa phạt ngươi luôn một thể, nghĩa là, ban cho ngươi quỳnh tương mỹ tửu, song không được uống vào chung, mà phải theo lối rượu cần, ngoạm ngay lấy mà nút vậy... (...)

Bát cú thuận nghịch độc 6-trong-1, tại sao không?  (phỏng vấn) 
... Tôi quan tâm đến khả năng khác thường, có một không hai, của tiếng Việt. Vâng, ấy là cái khả năng cho phép lật ngược thứ tự các từ trong câu mà vẫn có nghĩa trong một số trường hợp, được vận dụng để tạo nên những văn bản gây ngạc nhiên đáng kể, đặc biệt là với thơ vần... (...)

Tiếng hát  (truyện / tuỳ bút) 
[TRUYỆN CỰC NGẮN] ... Với kẻ nuôi chí lớn như chúng ta đây, rèn can chẳng gì bằng nghe tiếng hót của quạ, cú, diều..., luyện đởm chẳng gì bằng nhại tiếng tru của heo lợn, sài lang, linh cẩu...; ấy mới đáng gọi anh hùng đại trượng phu vậy... (...)

Sự thật giản đơn  (truyện / tuỳ bút) 
[TRUYỆN CỰC NGẮN] Goằng Goại Đạo Nhân đang phê Thiền, thời có người chạy vào, hốt hoảng: Sư đệ của người, hoàn tục từ thủa đó, xuống chốn phồn hoa sinh sống, nay chẳng hiểu sao lại đi tô hô giữa phố chợ, không một mảnh vải che thân. Đạo Nhân chậm rãi mở mắt, quay hỏi đệ tử: Các người có hiểu vì sao? ... (...)

Bản quyền ‘lục bát 2-trong-1’, tại sao không?  (phỏng vấn) 
... Hắn sẽ không gọi nó là thơ, bởi đã hẳn không thể xem ấy là nghệ thuật; chẳng qua chỉ là kỹ thuật, hay xảo thuật -- một trò chơi, không hơn; tuy vậy, hắn muốn “đăng ký bản quyền” trò chơi này. Để hiểu rõ hơn điều hắn làm, mời bạn theo dõi cuộc “phỏng vấn” sau... (...)

Đại bất nhã ba la mật đa tâm kinh  (truyện / tuỳ bút) 
... cứ trông gương các đồng nghiệp trót có chút lòng trừ gian diệt bạo ở đây khắc biết con số này vốn chỉ đếm đầu ngón thì từ lâu đã bị bọn lâu la có mặc lẫn không mặc đồng phục của bác tư nhà tôi thường xuyên rình bám hăm doạ sách nhiễu thậm chí hành hung cuối cùng là bắt khẩn cấp với những cái mũ nhẹ là trốn thuế nặng là cấu kết với các tổ chức phản động bên ngoài hòng âm mưu lật đổ cái chính quyền duy nhất của dân do dân và vì dân này vâng chỉ nghe cũng đủ chóng cả mặt... (...)

Và cả hoả ngục cũng đã rằng không  (truyện / tuỳ bút) 
... Đặc biệt những hạng cuối này, cứ mỗi Chủ Nhật hay ngày lễ lại bị điệu ra trói quì giữa Quảng Trường Lớn, nơi đông người qua lại, từ mờ sáng, hai tay giang thẳng, ngực và lưng đeo lủng lẳng những tấm bảng ghi các dòng chữ: Tôi Là Một Kẻ Phản Bội Xấu Xa Đê Hèn, hoặc Tôi Đã Âm Mưu Thâm Độc Chống Phá Thành Quả Của Thiên Đường, hoặc Tôi Đã Liếm Gót Giầy Hoả Ngục, Xúi Giục Nổi Loạn, Chia Rẽ Các Phần Tử Của Thiên Đường, vân vân, trong khi mọi người đi qua ai cũng phải dừng lại thoá mạ, nhổ nước bọt và ném đá vào họ... (...)

SG tiếp thị  (thơ) 
... lương y TQ bắt mạch kê toa bốc thuốc thang chuyên khoa đặc trị bệnh ngoài da nấm vẩy nến nấm á sừng nấm tóc nấm kẽ nấm móng nấm loang eczima tổ đỉa viêm nang lông viêm da hắc lào lác khô lác ướt lác vòng lác đồng tiền ghẻ lở ngứa toàn thân dị ứng chàm da mề đay và các chứng ung sang lậu mủ dương mai mồng gà hoa khế GP số 902/SYT ngày... giờ khám từ 16h30 đến 20h kể cả CN và ngày lễ email hoinhavanvn@hn.vnn.vn hân hạnh phục vụ cấm đái bậy...

Panorama đô thị mất tên  (thơ) 
Hộp sọ khua, văng ngày khỏi trục phi đạo. Kim đồng hồ vội vã đi tìm múi giờ khác. Năm đô la kết liễu thủ tục check out có tính hành xác, dắt con ngươi vào điểm ngắm phi thời. / Nấp mình xuống những quả len, chú lính chì bảo, “Chúng ta sẽ không có gì để tự hào hết”. Xô nước lau nhà hắt toẹt ra cửa sổ, nhoe nhoét. "Hot shit", một cái lưỡi thụt vào...

Cổ tích từ luyện ngục bà  (truyện / tuỳ bút) 
Luyện ngục là nơi mà thời gian rẻ mạt nhất, cháu ạ. Rồi cháu sẽ thấy, nếu cháu của bà đủ ngoan (nghĩa là không hư quá, đến nỗi phải sa vào cái nơi tồi tệ hơn cả, là Hỏa ngục!) Phải, bà nghĩ, cháu cũng khắc thấy thôi, chính là ở cái Luyện Ngục này đây, chứ chẳng đâu khác, mà thời gian được tìm thấy rẻ mạt nhất (hay bảo, người ta được tìm thấy giàu có thời gian nhất, thì cũng thế!) (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018