Ensler, Eve
tiểu sử &  tác phẩm 

Kịch tác gia, nhà văn, diễn viên sân khấu, nhà hoạt động nữ quyền.

Eve Ensler được trao Guggenheim Fellowship năm 1999 về sáng tác kịch bản. Tác phẩm The Vagina Monologues đoạt giải thưởng Obie Award, thành công tuyệt diệu trong mùa diễn ở Westside Theatre của tổ chức kịch nghệ Off-Broadway, sau đó được dịch ra gần 30 ngoại ngữ, và được trình diễn tại rất nhiều nhà hát trên khắp thế giới. Vở kịch này là tác nhân của V-Day, một phong trào hoàn cầu nhằm ngăn chặn sự bạo hành đối với phụ nữ.

Những kịch bản thành công khác của Ensler gồm có: Necessary Targets, Lemonade, The Depot, Floating Rhoda and the Glue Man, Extraordinary Measures, Ladies,Scooncat.

Eve Ensler hiện đang sống với bạn trai, Ariel Orr Jordan, tại New York City

tác phẩm

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 22 và hết]  (truyện / tuỳ bút) 
Trái tim có khả năng hy sinh. Âm đạo cũng thế. Trái tim có thể tha thứ và hàn gắn. Nó có thể đổi dạng để nhận chúng ta vào. Nó có thể mở rộng để đưa chúng ta ra. Âm đạo cũng thế. Nó có thể đau đớn cho chúng ta và giãn nở cho chúng ta, chết cho chúng ta, và chảy máu, tiếp tục chảy máu để chúng ta được bước vào thế giới nhọc nhằn và kỳ diệu này. Âm đạo cũng thế... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 21]  (truyện / tuỳ bút) 
"Tôi là một phụ nữ đồng tính luyến ái," chị nói, "tôi muốn bạn bắt đầu câu chuyện từ trung tâm của quan điểm phụ nữ đồng tính luyến ái, chứ không bị đóng khung trong bối cảnh của quan hệ dục tính nam nữ. Chẳng hạn, không phải tôi thèm khát đàn bà vì tôi ghét đàn ông. Đàn ông không hề thuộc về phương trình này..." [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 20]  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi yêu thích những cái âm đạo. Tôi yêu thích đàn bà. Tôi không thấy âm đạo và đàn bà là hai điều tách biệt... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 19]  (truyện / tuỳ bút) 
"Nếu cái âm hộ của cháu mặc y phục, nó sẽ chọn thứ gì?" "Nó mang giày thể thao màu đỏ và đội một cái mũ lưỡi trai xoay về phía sau." ... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 18]  (truyện / tuỳ bút) 
... Một đêm nọ, sau buổi trình diễn ở New York, tôi được nghe câu chuyện của một phụ nữ Việt Nam trẻ tuổi. [...] Tôi gọi nó là lồn. Tôi đã giành lại được nó, "lồn." Tôi thật sự thích nó. "Lồn." Hãy lắng nghe nó. "Lồn"... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 17]  (truyện / tuỳ bút) 
"Âm đạo có mùi gì?" Đất. Rác ướt. Thượng Đế... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 16]  (truyện / tuỳ bút) 
Tại một số địa phương, những người Phi châu dường như đã lặng lẽ kết thúc truyền thống cắt xẻo bộ phận sinh dục... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 15]  (truyện / tuỳ bút) 
Việc đặt tên cho các sự vật vẫn luôn luôn là điều ám ảnh tôi. Nếu tôi có thể đặt tên cho chúng, tôi có thể hiểu biết chúng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 14]  (truyện / tuỳ bút) 
Má tôi lớn tiếng bảo tôi đừng gãi con bướm nữa, bà nói với vẻ hoảng sợ, giống như tính mạng tôi đang bị đe doạ... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 13]  (truyện / tuỳ bút) 
Cái âm đạo của tôi đang giận dữ. Đúng thế. Nó giận té đái. Nó đang cuồng nộ và nó cần nói. Nó cần nói về tất cả những thứ cứt này. Nó muốn nói với quý vị... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 12]  (truyện / tuỳ bút) 
Việc cắt xẻo bộ phận sinh dục đã làm tổn thương thể xác của 80 [triệu] đến 100 triệu thiếu nữ và thiếu phụ... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 11]  (truyện / tuỳ bút) 
Vào thế kỷ thứ mười chín, những thiếu nữ tìm hiểu để phát triển khả năng cực khoái bằng cách thủ dâm bị xem là có vấn đề bệnh lý. Người ta thường "chữa trị" hoặc "sửa sai" cho họ bằng cách... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 10]  (truyện / tuỳ bút) 
Âm hộ tôi là những cánh đồng xanh, những cánh đồng thuỷ phồn màu hồng phơn phớt, bò kêu, mặt trời lặn, người tình ngọt ngào mơn trớn bằng cọng rơm vàng óng dịu dàng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 9]  (truyện / tuỳ bút) 
... Chàng là tay sành điệu. Chàng yêu cái cảm giác khi sờ chúng, chàng yêu cái vị của chúng, cái mùi của chúng, nhưng quan trọng hơn hết, chàng yêu cái hình dạng của chúng. Chàng phải nhìn ngắm chúng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 8]  (truyện / tuỳ bút) 
Âm hạch có mục đích rất đơn thuần. Nó là cơ quan duy nhất trong thân thể được cấu tạo thuần tuý cho khoái lạc... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 7]  (truyện / tuỳ bút) 
Âm đạo của tôi là một chiếc vỏ sò, một chiếc vỏ tròn trịa, hồng hào, dịu dàng, mở ra và khép lại, khép lại và mở ra. Âm đạo của tôi là một đoá hoa... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 6]  (truyện / tuỳ bút) 
Lớp hai, bảy tuổi, nghe anh tôi nói về "period". Tôi không thích lối cười của anh ấy. Tôi đến với mẹ tôi. "Period là cái gì?" tôi hỏi. "Nó là cái dấu chấm câu," mẹ đáp. "Con đặt nó ở cuối một câu văn."... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 5]  (truyện / tuỳ bút) 
Tại một cuộc xử tội phù thủy vào năm 1593, vị luật sư phụ trách thẩm tra (là một người đã có vợ) hiển nhiên lần đầu tiên phát hiện ra một cái âm hạch... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 4]  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi không thể kể cho cô nghe chuyện này được. Tôi không kể được cái chuyện đằng dưới đó đâu. Cô chỉ cần biết nó ở dưới đó. Như cái hầm kho... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 3]  (truyện / tuỳ bút) 
"Nếu âm đạo của bạn mặc y phục, nó sẽ mặc cái gì?"... "Nếu cái âm đạo của bạn biết nói, nó sẽ nói điều gì?"... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 2]  (truyện / tuỳ bút) 
Bạn không thể yêu một cái âm đạo nếu bạn không yêu lông. Nhiều người không yêu lông... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 1]  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi dám đánh cuộc là bạn đang lo lắng. Tôi đã lo lắng. Đó là lý do tại sao tôi khởi sự tác phẩm này. Tôi đã lo lắng cho những cái âm đạo. Tôi đã lo lắng cho những gì chúng ta suy nghĩ về những cái âm đạo, và thậm chí còn lo lắng hơn nữa rằng chúng ta không suy nghĩ về chúng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Những cuộc độc thoại của âm đạo: Dẫn nhập  (tiểu luận / nhận định) 
Tôi không biết chắc tại sao tôi đã được chọn vào vai trò này. Chẳng hạn, tôi chưa từng có những cuồng tưởng thời con gái rằng một ngày nào đó tôi sẽ trở thành "tiểu thư âm đạo"... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018