Braun, Volker
tiểu sử &  tác phẩm 

VOLKER BRAUN là một nhà thơ thuộc thế hệ thành thực tin ở nước CHDC Đức và đã ca ngợi những giá trị của chế độ trong những vần thơ chịu ảnh hưởng nhiều của Whitman, Brecht và Maïakovski. Ông sinh ngày 7 tháng Năm 1939 tại Dresden. Sau khi đã làm việc trong một nhà in và ở một công trường khai thác than non, ông học triết, rồi làm trợ tá cho đoàn kịch Berliner Ensemble (của Bertolt Brecht). Là tác giả khoảng một chục kịch bản, trong đó có vở Die Kipper (1972) được dựng nhiều lần, ông còn viết một loạt truyện chung quanh hai nhân vật Hinze và Kunze, và đã cho in khá nhiều thơ ở cả Đông lẫn Tây Đức. Các quan hệ của ông với giới chức nắm quyền (ở Đông Đức) phai nhạt khá sớm, nhưng ông vẫn tha thiết với kinh nghiệm «một nước Đức khác»... Ông đã đoạt nhiều giải thưởng văn chương của cả hai miền nước Đức, kể cả giải thưởng Schiller, từ 1992.

tác phẩm

CÂY CẦU CHỮ CHI  (thơ) 
CÂY CẦU CHỮ CHI là một chuỗi thơ gồm 28 bài của Volke Braun, do Alain Lance đề tựa, lần đầu tiên được Diễm Châu dịch ra Việt ngữ.

Những bài thơ của chúng ta | Chia ly | Thưa quý bà và quý ông  (thơ) 
Hãy để họ hái những câu thơ của họ và bó lại từng bó dành cho những ngọn lửa vinh quang sau cuộc đời này!... | Ngày mai tôi sẽ từ đám mây em bước xuống / Để em lại trên trời trôi giạt xa hơn... | Tôi hãy còn có thể lui bước...


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018