Sandburg, Carl
tiểu sử &  tác phẩm 

CARL SANDBURG (1878-1967) là một trong ba nhà thơ thường được công chúng Hoa-kỳ nhắc tới như «Các Thi sĩ Đồng xanh», thứ đồng cỏ ngút ngàn ở Bắc Mỹ. (Hai nhà thơ kia là Vachel Lindsay và Edgar Lee Masters.) Ông sinh năm 1878 ở Galesburg, bang Illinois, miền Trung tây Hoa-kỳ; cha mẹ là di dân Thụy-điển.

Trong hình ảnh dân gian, Carl Sandburg là một thi sĩ có mái tóc bạch kim thường ôm một cây đàn. Ông chỉ được giới văn nghệ thật sự biết tới vào năm 1914, khi ông đã 36 tuổi và vừa đoạt một giải thưởng dành cho một số những bài thơ trong đó có bài «Chicago» thời danh, ca ngợi «Thành phố của những đôi vai lớn».

Sau đó hai năm, Carl Sandburg cho xuất bản tập sách đầu tay: Thơ Chicago. Tập này cùng với năm tập kế tiếp (Cornhuskers; Smoke and Steel; Slabs of the Sunburnt West; Good Morning, America; The People, Yes) hợp thành thi phẩm Complete Poems đã đem lại cho ông Giải Pulitzer về Thơ năm 1951.

Các nhà phê bình văn nghệ Mỹ thường nhận định về Carl Sandburg như một nhà thơ của quần chúng lao động nghèo; ông làm thơ không vần (tự do); “thơ ông đem lại nét hài hước cho thi ca Mỹ, có những chủ đề đứng đắn đích thực, bàng bạc hình ảnh vùng đồng cỏ bát ngát miền Trung tây Hoa-kỳ”.

Sự nghiệp văn chương nghệ thuật của Carl Sandburg gồm trên bốn mươi tác phẩm thuộc đủ loại: thơ, truyện trẻ em, tiểu thuyết, tự sự, một bộ tiểu sử Abraham Lincohn (gồm 6 cuốn) và một sưu tập các bài hát dân gian Hoa-kỳ.

Ông mất năm 89 tuổi, như Hokusai, cái tuổi từng mong ước trong «Ghi chú cho một bài tựa» (Complete Poems, 1950) sau khi đã được dành cho nhiều vinh dự khác như Giải Pulitzer về Lịch sử, những cấp bằng danh dự của các đại học Harvard, Yale..., lời mời tới phát biểu trước Quốc hội Hoa- kỳ,... Bạn đọc muốn biết thêm về cuộc đời của Carl Sandburg, có thể coi Penelope Niven, Carl Sandburg, A Biography (Scribners, 1991) [843 trang].

(Diễm Châu biên soạn)

tác phẩm

Thơ mùa gặt  (thơ) 
Nhân kỷ niệm lần thứ 228 Ngày Độc Lập của Hoa-kỳ (04.07.1776 - 04.07.2004), nhà thơ Diễm Châu gửi đến độc giả Tiền Vệ bản dịch Việt ngữ 28 bài thơ của Carl Sandburg (1878-1967), một trong những tên tuổi lẫy lừng nhất của văn chương hiện đại Hoa-kỳ.


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018