Houellebecq, Michel
tiểu sử &  tác phẩm 

MICHEL HOUELLEBECQ là thi sĩ , tiểu thuyết gia, phê bình gia, kiêm ca sĩ, sinh ngày 26 tháng 2 năm 1958 tại đảo Reunion, thuộc địa Pháp. Ông đậu kỹ sư nông nghiệp năm 1980. Cùng năm ấy, ông thành hôn với người chị của một sinh viên cùng lớp. Năm 1981, ông có con đầu lòng, nhưng tình trạng thất nghiệp dài hạn khiến cuộc hôn nhân của ông đổ vỡ bốn năm sau đó, và ông đã vào dưỡng trí viện nhiều lần. Cuối cùng, ông được nhận vào làm thư ký hành chánh trong một cơ quan nhà nước.

Văn nghiệp ông bắt đầu ở tuổi hai mươi, khi ông có cơ hội quen biết với Michel Bulteau, chủ bút tờ Nouvelle Revue ở Paris, và những bài thơ đầu tay của ông được đăng trên báo này. Kể từ ấy, giữa Bulteau và Houellebecq có một tình bạn bền vững, và chính Bulteau đã đề nghị Houellebecq viết một cuốn sách cho bộ sách «Infrequentables» (mà Bulteau kết hợp với nhà xuất bản Le Rocher để thực hiện). Kết quả là Houellebecq cho ra đời cuốn tiểu sử của H.P. Lovecraft, dưới nhan đề H. P. Lovecraft, contre le monde, contre la vie (1991). Cùng năm 1991, cuốn tuyên ngôn thơ Rester vivant, methode của ông được nhà xuất bản Difference ấn hành. Năm 1992, ông cho ra đời tập thơ đầu tay La poursuite du bonheur và đoạt giải Prix Tristan Tzara.

Năm 1994, cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông, Extension du domaine de la lutte, được Maurice Nadeau biên tập và xuất bản, và nhanh chóng gây dư luận. Cuốn tiểu thuyết được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Từ đó, ông tiếp tục viết nhiều tác phẩm khác và viết tiểu luận phê bình cho nhiều tạp chí văn học, trong đó có những tạp chí như L'atelier du roman, Perpendiculaires, và Inrockuptibles. Tập thơ thứ nhì của ông, Le sens du combat, đoạt giải Prix Flore năm 1996; và năm 1998 ông được trao giải thưởng lớn Grand Prix national des Lettres Jeunes Talents cho trọn bộ tác phẩm đã viết. Ngay sau đó, tập tiểu luận Interventions, và cuốn tiểu thuyết thứ nhì của ông, Les Particules élémentaires, được xuất bản cùng lúc, và cuốn tiểu thuyết này đoạt giải Prix Novembre, và được dịch ra 25 ngoại ngữ. Cũng trong năm đó, ông thành hôn với Marie-Pierre Gauthier, người tình của ông từ năm 1992.

Năm 1999, ông hợp tác với nhà đạo diễn Philippe Harel để dựng phim cuốn tiểu thuyết Extension du domaine de la lutte. Cùng năm, ông cho in tập thơ Renaissance.

Đầu năm 2000, ông ra mắt đĩa nhạc đầu tay, Presence humaine, trong đó ông hát những bài thơ của ông do Bertrand Burgalat phổ nhạc.

Hiện nay ông sống tại Ái-nhĩ-lan.

tác phẩm

Quán "L'Escale" [trích MỞ RỘNG PHẠM VI ĐẤU TRANH]  (tiểu thuyết) 
"L'Escale", chương 10 của phần hai, là cao điểm của Extension du domaine de la lutte, cuốn tiểu thuyết gồm có ba phần, của Michel Houellebecq (1958~) — một khuôn mặt đang nổi bật trên văn đàn Pháp quốc — được giới thiệu đến với độc giả Tiền Vệ qua bản dịch của nhà văn Nguyễn Đăng Thường. (...)

MỞ RỘNG PHẠM VI ĐẤU TRANH [trích]  (tiểu thuyết) 
Tiểu thuyết Extension du domaine de la lutte của Michel Houellebecq (1958~) — một khuôn mặt đang nổi bật trên văn đàn Pháp quốc — lần đầu tiên được giới thiệu đến với độc giả Tiền Vệ qua một số trích đoạn do nhà văn Nguyễn Đăng Thường chọn và dịch. (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018