thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Những gì đã xảy ra cho kẻ sưu tầm quá nhiều gấu teddy

 

Bản dịch của Thận Nhiên

 

Amy (Romaine) Buchanan là một nhà thơ đang sống tại Jamestown, New York. Cô đã bắt đầu làm thơ từ năm lên mười một tuổi, và tác phẩm của cô đã xuất hiện trong những tuyển tập như Sparrowgrass Poetry và International Library of Poetry. Amy Buchanan là tác giả của tập thơ The Greatest Treasure (Bloomington, Indiana: iUniverse, Inc., 2005). Cô cũng là tác giả của nhiều truyện ngắn huyễn tưởng và đầy tính khôi hài.

_______

 

 

NHỮNG GÌ ĐÃ XẢY RA CHO KẺ SƯU TẦM QUÁ NHIỀU GẤU TEDDY

 

Tôi sẽ kể câu chuyện về một kẻ sưu tầm quá nhiều gấu teddy. Người này có một niềm ham thích những con gấu teddy đến phát rồ. Cứ thấy được bất cứ chú gấu teddy dễ thương nào trong tiệm, ở sân bán đồ cũ, hay trong catalog là cô phải mua cho bằng được.

Ban đầu cô đặt chúng trong phòng ngủ. Việc này không quá kinh khủng khi còn chỗ dành cho những con gấu teddy. Tuy nhiên, chẳng bao lâu toàn thể căn nhà bị phủ đầy. Mọi ngăn kéo, bàn, tủ trà, ghế, kệ, và ghế sô-pha đều được trang trí bằng gấu với đủ mọi hình dáng, kích cỡ, màu sắc, và chất liệu. Sau đó, cô đặt những con gấu lên kệ tường. Giường của cô trở nên đầy cả gấu nên cô phải ngủ trên sàn nhà. Cô chất đầy gấu trong các tủ áo và tầng gác. Rồi cô chất đầy gấu vào bồn rửa chén trong bếp và bồn rửa mặt trong nhà tắm. Cô buộc lòng phải đánh răng trong bồn tắm và rửa chén bằng vòi nước bên ngoài.

Đến lúc này, theo tôi nghĩ thì thời kỳ “ghiền gấu” của cô đã quá lậm rồi, cô phải được giúp đỡ để chế ngự những cơn khao khát gấu teddy. Liệu pháp vật lý và tâm lý cũng không có tác dụng gì đối với cơn thèm gấu. Đó là một mệnh lệnh nằm ở trong não, trong những cơ bắp và trong mỗi dây thần kinh của cô. Cái mệnh lệnh là phải sở hữu, phải chụp bắt lấy, và phải giãy đành đạch nếu bất cứ chú gấu teddy nào không bị hiến tế cho cơn khao khát sưu tầm của cô.

Bạn bè và người thân đề nghị cô đi tĩnh dưỡng ở một vùng xa xôi nào đó, một nơi mà gấu teddy không hiện hữu. Lời đề nghị này càng làm cho cô điên tiết thêm, nên cô tăng gấp ba lần những nỗ lực truy tìm gấu của mình. Cô lại chất đầy gấu trong bồn tắm và phải tắm ở dưới tầng hầm. Rồi chẳng mấy chốc cô chất gấu đầy tầng hầm. Rồi nhìn đâu cũng thấy gấu, cô phải xin bạn bè và người thân cho cô tắm ở nhà của họ. Họ đóng chặt cửa, từ chối, mặc cho cô kêu gào. Họ quyết định phải can thiệp và gọi nhân viên y tế đến. Cô chặn cửa nhà mình bằng một con gấu xi-măng to bằng bức vách và chặn các cửa sổ bằng những con gấu le lưỡi có những bàn chân hút dính vào kính.

Rồi cô lên mạng để giải quyết mọi nhu cầu về gấu teddy và phương tiện sinh sống. Một con gấu biết nói được đặt ở chân thang vòm cửa, và nó chỉ có thể bị dời đi bằng một cú nổ mìn. Thư từ và các gói hàng được đặt vào miệng con gấu và được nó nuốt vào bên trong một cách tài tình. Qua mạng, cô trả các hoá đơn điện nước và mua thực phẩm, vật dụng vệ sinh, đồ lau chùi nhà cửa, và áo quần.

Rồi cô chất gấu đầy các sàn phòng và treo chúng lủng lẳng trên trần nhà. Làm sao cô vào được phòng vệ sinh đây? Cô bèn mua một bàn cầu di động và vòi tắm xích vào dây thắt lưng. Gấu nhảy ra từ những ly uống nước và chén bát. Nồi chảo cũng đựng đầy cả gấu. Tủ lạnh và ngăn đá ướp lạnh những con gấu. Cô đổi qua ăn kẹo thanh và thực phẩm đóng gói vì bếp và lò vi-ba đã đầy nghẹt những gấu. Cô dính chặt vào chiếc ghế và mắt thì không rời màn hình máy vi tính.

Lúc này căn nhà ngập đến gần một mét gấu. Cô cấy vào não mình một bộ phận nối với máy vi tính có khả năng điều khiển mọi việc theo ý nghĩ của mình. Chẳng mấy chốc bọn gấu ngậm cả hai bàn tay và đeo toòng teng trên hai cánh tay cô. Hai chân cô bị lún dần vào nền nhà toàn những gấu là gấu. Bên trong bàn cầu di động và vòi tắm cũng nghẹt những gấu. Tôi chẳng muốn kể với bạn làm sao cô giải quyết được chuyện vệ sinh. Chỉ cần biết là lũ ruồi bắt đầu bay vo ve khắp nơi.

Bạn bè và người thân của cô ở đâu? Họ đang cố gắng nâng cái mái nhà lên bằng một chiếc trực thăng khổng lồ có nối với một chiếc cần trục. Khi họ tiến vào nhà, một con gấu bơm phồng khổng lồ chợt trồi lên và ném một tổ ong khổng lồ vào chiếc trực thăng. Mật ong dính vào các cánh quạt. Những con ong đồ chơi khổng lồ châm chích những người trong chiếc trực thăng bằng những lượng đường nhiều ghê gớm. Sau này người ta kể rằng có bốn người vừa chạy vòng vòng quanh chiếc trực thăng bị rớt vừa dùng những cái bánh quy giòn quẹt lấy mật từ những cánh quạt ra và ăn mừng sức khoẻ nhau.

Thêm nhiều người đến, và họ cố đào một đường ngầm đến tầng hầm của ngôi nhà xuyên qua ống cống. Họ đào thành một cái hang khổng lồ, và những linh hồn khốn khổ ấy suýt bị những con gấu chen lấn đến ngạt thở. Những người thợ đào cống không hiểu tại sao những con gấu teddy đột nhiên xuất hiện trong những rãnh thoát nước mưa trên khắp thành phố.

Vào lúc này kẻ nghiện sưu tầm gấu đã bị gấu chôn ngập đến cổ. Vậy mà cơn nghiện đã không vắt kiệt ý tưởng trong bộ não của cô. Trước khi đó cô đã đeo một bình khí ô-xy đằng sau lưng, bình khí này được vận hành bằng một vệ tinh nhân tạo.

Bạn bè và người thân của cô trong lúc ấy đang hoạch định một kế hoạch cứu hộ khác. Họ sẽ dụ cô ra khỏi ngôi nhà bằng một đội nữ hướng đạo sinh hoá trang thành những con gấu. Những hướng đạo sinh này sẽ hứa cho cô một xe tải chứa đầy những con gấu bằng sô-cô-la. Lúc này ngôi nhà đã bị nhồi cứng gấu cho tới nỗi nó không thể chịu đựng được nữa. Khi kế hoạch cứu hộ được triển khai ở bên ngoài thì ngôi nhà bùng nổ thành hàng triệu hỏa tiễn gấu teddy. Mọi người bên ngoài phải núp tránh. Mọi cư dân trong thành phố phải trú ẩn vì từ trên trời đổ xuống cơn mưa gấu teddy trong suốt cả tuần.

Sau khi chuyện này xảy ra, người ta thấy một con gấu biết nói đứng ở lối xe chạy xuyên qua một nhà hàng bán thức ăn nhanh. Nó thao thao thuyết giảng những chỉ dẫn khó hiểu về việc tập hợp một đội quân gồm những con gấu teddy bằng kẹo que để xâm lăng một đảo quốc. Một ngày nọ người ta thấy một con gấu được bơm phồng to tướng đang che khuất mặt trời vào giữa ngọ. Nhiều con gấu bất ngờ xuất hiện ở góc đường để xin tiền lẻ, vì bây giờ chúng trở thành bọn vô gia cư. Những kẻ đáng thương trong chiếc trực thăng bị rơi trước kia bây giờ bị mật ong ám ảnh, biến thành những kẻ quái gở ghiền ăn bánh quy và đi vào rừng lấy trộm mật ong của cộng đồng gấu núi. Những cái đầu gấu trở thành một mốt mới, xuất hiện quanh thành phố như những đồ trang hoàng cho sân cỏ.

Còn chuyện gì đã xảy đến với kẻ sưu tầm gấu? Cô định cư ở Nam cực. Vì không có gấu teddy ở đó (tôi nghĩ vậy), cô trở nên bị ám ảnh bởi trò sưu tầm tuyết. Ít ra đó là một thú vui lành mạnh, ai mà không muốn dẹp hết tuyết đi?

 

 

-----------
Dịch từ nguyên tác “What happened to the person that collected too many teddy bears” của Amy Buchanan, trên trang www.Poetbay.com.
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018