thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Cái chết

 

 

CÁI CHẾT

 

Chiếc áo cà sa rơi xuống, hàng kim tuyến ánh lên những vệt sáng thoi thóp của ngày tàn...

... yết đế... yết đế... ba la yết đế... ba la tăng yết đế... bồ đề tát bà ha...

 

... thời gian đảo...

 

Đoàn người cổ Neanderthal đi về phía nam của vùng Tây Á để tránh thảm hoạ diệt vong. Trong cuộc di cư dài vô tận này họ đã gặp phải một tai ương, đó có thể là sự nổi đoá của các vị thần linh. Một người trong họ đã lấy cắp một lượng nhỏ thức ăn dự trữ. Điều này chưa bao giờ xảy ra. Họ không biết hiện tượng này nên gọi là gì, bởi trong cuộc sống của họ chưa có cái gọi là “Tội lỗi”. Nhưng cuối cùng họ đi đến một quyết định mà tổ tiên họ chưa bao giờ làm. Treo kẻ trọng tội lên cây và bỏ mặc hắn ở lại. Trên đường đi họ lại hát lên những thần khúc và họ thấy lòng mình ấm áp. Và như vậy chúng ta có quyền nghĩ rằng họ đã bỏ sau lưng một cái chết, một cái chết mà mấy vạn năm về sau nó mới được định danh.

 

... thời gian bạc...

 

Trên chiếc áo cà sa có những chỗ đã bạc màu, một vài sợi kim tuyến đã gần như vỡ vụn, những sợi vàng bay lên trên không trung.

... yết đế... yết đế... ba la yết đế... ba la tăng yết đế... bồ đề tát bà ha...

 

... hiện hữu một...

 

Hoàng thượng ngồi trên long sàng. Đã mấy ngày nay ngài không ngủ. Sẽ phải có một hình phạt thích đáng cho kẻ tội đồ kia, kẻ đã dám ngắt bông hoa đẹp nhất trong hoàng cung của ngài. Tên tội đồ kia phải chết, nhưng chết như thế nào... Chợt ngài cười ré lên một cách khoái trá.

Thị vệ của ngài đem kẻ tội đồ trói chặt. Hắn dường như ngất xỉu khi nghe trong pháp trường vang ra hai chữ “Lăng trì”. Miếng thịt đầu tiên rơi xuống, hắn khóc. Miếng thịt thứ 100... hắn cười. Miếng thịt cuối cùng rơi xuống hoà theo tiếng cười của hoàng thượng trên long sàng vọng ra. Long thể của ngài đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng bất an. Và chúng ta biết rằng ngài đã chứng kiến một cái chết.

 

... thời gian trắng...

 

Vai của chiếc áo cà sa đã rách, những sợi kim tuyến đã hoàn toàn chuyển màu.

... yết đế... yết đế... ba la yết đế... ba la tăng yết đế... bồ đề tát bà ha...

 

... hiện hữu hai...

 

Chúng tôi đang lựa chọn giải pháp, phải cho nó một giải pháp đau đớn nhất. Kẻ đã làm đổ lâu đài của chúng tôi. Chúng tôi đã xây dựng lâu đài này với tất cả linh hồn của mình. Giải pháp được chúng tôi thống nhất là tống nó vào tủ kín trong suốt. Nó giãy giụa. Nó nhìn chúng tôi xây lại một lâu đài mới. Khi chúng tôi hoàn tất công việc của mình cũng chính là lúc nó tắt thở. Một cái chết.

 

... hư vô...

 

Chiếc áo cà sa lại rơi xuống, nhà sư của chúng ta lại nhặt nó lên. Trông nó thật nhàu nát và cũ kĩ. Nhà sư cố vuốt cho nó thẳng ra nhưng vô vọng.

Đã một tuần trăng, nhà sư không bước chân ra khỏi điện. Nhà sư đang chuẩn bị cho mình một cái chết. Nhưng sự viên tịch này không thể là sự ra đi tầm thường, phải có một cái chết hoàn toàn khác với mọi cái chết khác. Mỗi lần tụng kinh tâm nhà sư lại vọng động. Nhà sư không thể tìm cho mình một cái chết. Nhà sư đau khổ vì không thể tìm đến một cái chết đúng nghĩa của nó. Mỗi lần đau khổ nhà sư lại gầy đi, đôi mắt đã sâu hoắm. Một sợi lông mi rơi xuống, nhà sự nhặt nó lên. Trông nó thật khô khốc. Và chúng ta biết nhà sư đang chết.

... yết đế... yết đế... ba la yết đế... ba la tăng yết đế... bồ đề tát bà ha...

 
 
-----------------------
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018