thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Nó vẫn tiếp tục chờ đợi

 

 

 

 

NÓ VẪN TIẾP TỤC CHỜ ĐỢI

 

Chưa tàn đâu, bởi đó là ngọn lửa vĩnh cửu.
Hãy khơi nó lên bằng chính móng vuốt nhuốm máu của mi.
Hỡi tên đồ tể biết hoài nghi.

 

Đôi mắt dừng lại trước một bức tường đá khá cao. Không thể xác định được bức tường đó kéo dài bao nhiêu và xuất hiện từ khi nào. Một bức tường trơ lì và đầy rêu. Có rất nhiều dấu chân đã dừng lại trước bức tường này. Có những dấu chân cũ và những dấu chân mới. Những dấu chân mới đè lên những dấu chân cũ. Hẳn là đã có rất nhiều người đứng trước bức tường này. Họ ngắm nhìn nó, tuy nhiên đó chỉ là một sự phỏng đoán không có căn cứ.

 

Đôi mắt từ từ di chuyển. Nó đang tìm kiếm một cái gì khác. Một điểm nhấn nào đó của bức tường chẳng hạn. Hầu như bức tường này chẳng có một chi tiết nào khác biệt ngoài màu xanh của rêu. Nhưng rồi đôi mắt dừng lại khi nó phát hiện ra ở đằng xa có một khung cửa sổ. Những song cửa được làm bằng sắt. Cũng có thể được làm bằng gỗ. Nói chung rất khó xác định là bằng sắt hay bằng gỗ. Những song cửa có màu đen. Có một cánh cửa đang ở trong tình trạng khép hờ. Đôi mắt đứng lại và quan sát. Rõ ràng có những làn khói đã bay ra từ cánh cửa sổ đang khép hờ đó. Chúng bay ra và tan biến vào không trung. Sẽ có người đằng sau cánh cửa. Rồi sẽ có tiếng nói của người lớn hoặc trẻ con.

“Chín rồi đấy, bưng xuống đi.” Nếu như người lớn thì anh ta hay cô ấy sẽ nói như vậy.

“Củ to là phần tớ. Củ nhỏ là phần cậu. Cháy sém đi rồi. Đã bảo là đừng thêm lửa.” Nếu như trẻ nhỏ thì cậu bé hay cô bé sẽ nói như vậy. Rồi sẽ có những tiếng cười trong trẻo và tươi vui.

“Thêm lửa đi, chết cóng mất. Thượng đế đang nổi giận và ngài đang đày đoạ chúng ta. Ngồi sát vào một chút. Thêm củi đi, những cành khô ấy.” Nếu như người già thì ông lão hay bà lão sẽ nói như vậy.

Như thế thì rõ ràng là có một cái gì đó đang chuyển động. Đang chuyển động và đang chuyển động thực sự.

 

Đôi mắt tiến về phía cánh cửa sổ đang khép hờ. Nó dừng lại khi nghe những tiếng rên vọng ra. Những tiếng rên đứt quãng và bay lên không trung theo những làn khói.

Nếu như đó là tiếng rên của một người đang lâm vào một bi kịch thì chắc chắn là anh ta hay bà ta hay là cô ấy đang cần một bàn tay che chở. Anh ta hay bà ta hay cô ấy đang ốm nặng và không thể qua khỏi, bởi trong tiếng rên có một sự tiếc nuối.

“Mở ra đi, cánh cửa ấy, mở ra hết cỡ đi.”

Nghĩa là vẫn có một cái gì đó đang chuyển động.

Nhưng nếu đó là tiếng rên của một ả điếm nào đó đang trong cơn thác loạn thì lại hoàn toàn khác. Đó sẽ là những tiếng rên đứt quãng bởi sự cực sướng đã lên tới đỉnh điểm và ả ta đang là con thiêu thân lao vào ánh lửa của sự cuồng mê và man dại. Rồi sau đó là tiếng nghiến răng của một gã đàn ông khi hắn phóng tinh và gục xuống trên hai bầu vú sưng tấy và ướt đẫm mồ hôi của ả. Dẫu sao thì đó vẫn là tiếng rên của con người.

Nghĩa là vẫn có một cái gì đó đang chuyển động sau cánh của khép hờ kia.

 

Đôi mắt tiếp tục tiến về phía cánh cửa. Có khói, thì điều đó là hiển nhiên, vì nó thấy rõ ràng có những cuộn khói trắng tinh đang len qua cánh cửa và bay lên. Nhưng sẽ có một cái gì đó khác nữa.

 

Rồi đôi mắt dừng lại khi nó chạm vào góc bên phải, phía dưới cánh cửa. Nó từ từ tiến lên và nhìn vào bên trong. Cảm giác cay xè khi những làn khói tuôn vào nó. Những ngón tay thô kệch bắt đầu giơ lên và dụi vào đôi mắt. Những giọt nước mắt nhỏ xuống vì khói. Nó nhìn thẳng vào bên trong. Nhưng tất cả trắng xoá, rồi chuyển sang mờ đục. Đôi mắt không thể nhìn thấy gì bên trong. Và không hề có một tiếng động nào nữa.

 

Đôi mắt vẫn cứ ở nguyên vị trí cũ. Nó cố nhìn để phát hiện một cái gì đó mà nó đang chờ đợi. Rồi nó phát hiện ra phía sau những làn khói là một khung cửa sổ khác. Cánh cửa cũng đang ở trong trạng thái khép hờ. Những ngón tay vẫn đang tiếp tục dụi vào đôi mắt.

 

Đôi mắt vẫn không quay đi. Nó vẫn ở nguyên vị trí cũ. Thậm chí nó đã tì lên những cái song cửa. Cảm giác lạnh ngắt xâm chiếm nó thay thế cho cảm giác cay xè. Nó vẫn tiếp tục chờ đợi một cái gì đó. Những mạng nhện trên những song cửa bị xé rách và bay lên trong khói.

 

Sẽ có một cái gì đó đang ở trong trạng thái chuyển động, ngoài những làn khói kia.

 

Rồi thời gian trôi qua. Không thể xác định là bao lâu. Những làn khói càng ngày càng đậm đặc. Khi có một làn gió khá mạnh thổi vào căn phòng qua cánh cửa sổ thì những làn khói tản ra. Đôi mắt có cơ hội nhìn thấy rõ hơn mọi thứ. Và rồi nó phát hiện ra phía sau khung cửa sổ thứ hai có một khung cửa sổ thứ ba và cánh cửa vẫn đang ở trong tình trạng khép hờ. Và những ngày tháng tiếp theo, nó phát hiện ra còn có hàng trăm khung cửa mà cánh của chúng cũng đang nằm trong tình trạng khép hờ. Những khung cửa nối tiếp nhau kéo dài đến vô tận, cho đến giới hạn cuối cùng mà đôi mắt có thể nhìn thấy. Những làn khói tiếp tục tuôn ra và lao thẳng vào đôi mắt.

 

Đôi mắt vẫn chờ đợi.

Sẽ có một cái đó chuyển động ngoài những làn khói đang bủa vây.

Nó vẫn tiếp tục chờ đợi.

 

 

Minh hoạ: “Đôi mắt”
cắt dán bởi HN-T

 

 

-----------------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018