thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Cuộc đào tẩu vĩ đại

 

 

 

CUỘC ĐÀO TẨU VĨ ĐẠI

 

Những sợi tơ nhện lại chuyển động trên hai mí mắt của y. Y nhìn thấy rõ ràng chúng chuyển động mỗi khi có làn gió nhẹ thổi tới. Rõ ràng y đã nhìn thấy chúng chuyển động dưới ánh sáng của mặt trời. Mặt trời rọi xuống đôi mắt y một luồng ánh sáng dữ dội. Nhưng đôi mắt y không nhắm, ngược lại, chúng mở ra vì cảm thấy một sự dễ chịu, một sự kích thích không thể cưỡng được.

Da y vàng và một lần nữa phải nói rằng rõ ràng y có cái mũi tẹt, mũi của y luôn đỏ ngầu lên như một quả cà chua chín mọng. Những sợi tơ nhện rớt xuống từ trên hai mí mắt của y, chúng nằm một lúc trên mũi y trước khi rơi xuống đất. Những lúc như thế, mũi y lại giật giật trông rất buồn cười.

Y đang đứng trước một không gian khá rộng, khá rộng trong tư duy và cảm nhận của y. Ánh sáng của mặt trời tiếp tục chiếu vào mắt y. Mắt y vẫn không mất đi cảm giác bị kích thích đó. Đôi mắt của y mở to, một đôi mắt tròn, tuy nhiên đó không phải là một đôi mắt sáng. Có một cái gì đó u tối trong đôi mắt của y dù rằng lúc này chúng tràn ngập ánh sáng. Y vẫn bất động và im lặng trong không gian hoàn toàn yên tĩnh.

Trong không gian yên tĩnh tuyệt đối đó, y có thể cảm nhận từng tiếng động dù là nhỏ nhất. Thậm chí đã có lúc y nghe tiếng của một sợi tơ nhện phía trên mí mắt của y rơi xuống đất. Đó là một tiếng động cực nhẹ. Y không thể diễn tả được âm sắc của tiếng động đó, nhưng y tin chắc đó là một tiếng động, rõ ràng đó là một tiếng động đã tác động tới thính giác nhạy bén của y. Y muốn mỉm cười, và thực sự khoé miệng bên phải của y đã nhếch lên khoảng nửa millimetre nhưng rồi nó lại hạ xuống. Đích thị là y định mỉm cười nhưng rồi có một điều gì đó làm cho y ngừng nụ cười của mình, dù rằng đó có thể chỉ là một cái mỉm cười hay một cái gì đó tương tự như một phần mười của một nụ cười mang hàm ý mỉa mai.

Con nhện vẫn tiếp tục trượt trên tấm kính. Nó cố bám vào tấm kính bằng cách tì mạnh hai chân trước xuống và đẩy hai chân sau cùng lên phía trước liên tục. Nhưng rồi nó vẫn cứ trượt đi trên tấm kính trong sự bất lực. Khi trượt xuống phía dưới, bằng chính nỗ lực của nó, nó đã bám được vào tấm kính. Lúc này, toàn bộ trọng lực của thân thể nó đè mạnh xuống bốn cặp chân nhỏ bé. Rồi nó hoàn toàn đứng vững.

Y nghe thấy tiếng sột soạt ở đâu đó. Y xác định đó là tiếng sột soạt phía sau lưng. Trong hoàn cảnh này, bất cứ một kẻ nào khác cũng sẽ xoay người lại để xác định cái gì đã phát ra tiếng động và cái gì đã chuyển động. Nhưng y, y không xoay lại. Cái đầu của y có di chuyển về phía sau một khoảng không thể xác định được bởi đó chỉ là một sự dịch chuyển hầu như mắt thường không thể nắm bắt. Nhưng cái đầu của y đã dịch chuyển, hay nói đúng hơn sự dịch chuyển đến từ ý nghĩ trong đầu y. Ý nghĩ về việc xoay đầu lại đã loé lên trong bộ não của y khoảng một phần nghìn giây đồng hồ. Nhưng rồi ý nghĩ đó tắt ngấm khi nó chưa hình thành đúng hình dạng của một ý nghĩ trong bộ não của y. Và cuối cùng y đã không xoay lại.

Con nhện bắt đầu leo lên phía trên tấm kính. Nó đang tìm một chỗ để đính sợi tơ đầu tiên mà nó giăng ra. Cuối cùng nó đã tìm được một sợi tóc, nó mừng rỡ quay đít và bắt đầu đính sợi tơ đầu tiên vào sợi tóc đó. Rồi con nhện thả lỏng cơ thể và trượt xuống phía dưới, kéo theo sợi tơ đã được giăng ra. Khi xuống được một đoạn cần thiết thì hai chân trước của con nhện tì mạnh lên tấm kiếng rồi toàn thân nó dừng lại và tìm chỗ để đính sợi tơ sau đít mình. Rồi sau đó nó lại tiếp tục di chuyển lên phía trên.

Y cảm nhận được từng cử động của con nhện phía sau y. Thậm chí y nghe được tiếng tuôn trào của những sợi tơ khi chúng được phóng ra ngoài thân thể con nhện. Nhưng y vẫn không xoay đầu lại. Y nhìn thấy rõ ràng một con nhện đang giăng tơ sau ót của y. Nó bắt đầu giăng tơ từ những sợi tóc của y và kéo xuống phía dưới cổ áo của y. Thậm chí y còn nhìn thấy những cái chân của nó tì lên làn da nhạy cảm sau ót của y. Và y bắt đầu đếm những sợi tơ nhện sau ót mình. Y bắt đầu từ con số 1 như người ta vẫn thường làm vậy. Rồi y dừng lại ở con số 1000 và y thở mạnh hơn. Sau đó y lại đếm tiếp những sợi tơ khác, và y lại bắt đầu lượt đếm thứ hai cũng từ con số 1. Toàn thân y vẫn hoàn toàn bất động và mắt y vẫn căng ra đến cực độ.

Có một cái gì đó u tối trong đôi mắt của y. Dù rằng lúc này chúng tràn ngập ánh sáng. Tuy nhiên đó là ánh sáng của mặt trời, chứ thực ra mắt y không bao giờ toả ra một tia sáng nào cả dù là nhỏ nhất. Nhưng y vẫn cảm thấy sự kích thích khi ánh sáng mặt trời chiếu vào đôi mắt y.

Ánh sáng quá chói của mặt trời đã làm tê liệt thị giác của y, và trên thực tế y đang cảm nhận vạn vật xung quanh bằng những giác quan khác mà y có được.

Con nhện lại tiếp tục trượt xuống trên tấm kính. Nó dừng lại ở điểm giao nhau giữa tấm kính và một vật gì đó được làm bằng vải. Nó tiếp tục nhả tơ vào vật được làm bằng vải đó và sau đó nó lại leo lên phía trên tấm kính và bắt đầu nối sợi tơ vào những sợi tóc.

Y lại lắng nghe những tiếng sột soạt phía sau mình. Rồi y lại bắt đầu đếm những sợi tơ mới được giăng trên ót mình. Trong khi đó đôi mắt y vẫn căng tròn, và ánh sáng mặt trời vẫn tiếp tục chiếu thẳng vào đôi mắt y.

Rồi một làn gió mạnh kéo đến. Con nhện bất ngờ bị trượt dài trên tấm kính. Nó bị gió thổi văng ra và rơi xuống đất. Y cũng bất ngờ ngã nhào xuống. Điều đầu tiên y cảm nhận được là những sợi tơ sau ót mình đứt ra. Khi đứt, chúng phát ra một thứ âm thanh lạ lẫm mà y chưa bao giờ được nghe thấy. Rồi sau đó y cảm nhận từng mảnh nhỏ da thịt trên thân thể mình nứt ra. Những tiếng “rắc... rắc...” phát ra khi thân thể y tiếp tục đổ nhào xuống. Sau đó, hàng trăm mảnh kính nhỏ như vảy cá trên thân thể y rơi xuống đất. Rõ ràng đó là những mảnh kính nhỏ. Đôi mắt y vẫn mở to đến cực độ. Rồi toàn bộ thân thể y nát vụn khi tiếp xúc với mặt đất khô cứng.

Bây giờ, ánh mặt trời đang chiếu vào những mảnh kính vỡ trên nền đất. Một khoảng không gian như bị thiêu cháy bởi ánh sáng phát ra quá mạnh.

Những mảnh kính lấp lánh dưới ánh mắt trời như những viên kim cương đã bị dát mỏng.

Hai con mắt lăn trên nền đất và chúng cũng sáng chói lên dưới ánh mặt trời như hai viên bi lớn. Nhưng đó không phải là ánh sáng phát ra từ hai con mắt. Đó là ánh sáng của mặt trời bị dội ngược lại khi chiếu thẳng vào chúng.

Đó là cuộc đào tẩu vĩ đại của y.

 

 

-----------------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018