thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Chưa đủ để gọi là khoảnh khắc

 

Bắt đầu là các chuyển động đan cài vào nhau.

 

Các chuyển động đều diễn ra trong giây 59 của phút 60 khi kim giờ chỉ vào con số XII. (Một con số La Mã)

Con mắt bên trái có vẻ hơi chệch xuống so với con mắt bên phải khoảng 2cm. Cùng lúc đó con mắt bên phải di chuyển lên phía trên khoảng 1,2cm. Đôi lông mày nhíu lại và chụm vào nhau rồi rung lên. Những sợi lông mi rơi xuống khi con mắt bên phải nhấp nháy hai lần. Những sợi lông tơ trên hai gò má nhô cao và phớt hồng đồng loạt rạp xuống khi một làn gió nhẹ kéo tới từ phía ngoài không gian chưa được xác định. Cũng trong khoảng thời gian đó chúng đồng loạt đứng bật dậy khi kim giờ trên chiếc đồng hồ chỉ vào con số XII, phút 60 và giây 59. Cũng lúc đó hai chấm đen hình thành. Hai lỗ mũi của một cái mũi thanh tú và có màu hồng nhạt. Những sợi lông bên trong lỗ mũi bên phải rung lên khi từ bên trong một làn hơi êm ái tuôn ra ngoài. Cùng lúc đó những sợi lông trong lỗ mũi bên trái cũng có những chuyển động tương tự.

Đồng hồ vẫn hoạt động. Nhưng vị trí ba chiếc kim vẫn chưa dịch chuyển so với ban đầu.

 

Rồi sau đó tất cả chuyển hoá thành những khối và mặt phẳng hình học. Một hình tròn đã bị biến dạng ở bên phải thành hình một bầu vú. Núm vú được làm từ một quả nho khô nhưng có hình chữ nhật. Phía trên, kim đồng hồ vẫn chưa dịch chuyển. Một hình tròn chưa bị biến dạng xuất hiện nằm đè lên bầu vú bên phải (đã thành hình), có thể quy ước đó là bầu vú bên trái. Như vậy, ở phía bên trái lúc này không có bầu vú nào xuất hiện. Một khoảng không gian phẳng lì và trống trơn ở phía ngực bên trái vẫn giữ nguyên hiện trạng của nó trong khoảng thời gian đã được xác định. Một hình tròn nhỏ có màu huyết dụ xuất hiện ở phía dưới thành hình lỗ rốn có độ sâu chưa tới 1cm, càng vào bên trong màu sắc càng đậm hơn. Có một vệt đen nhưng rất mờ, bắt đầu từ lỗ rốn kéo dần xuống bên dưới, càng xuống sâu vệt đen đó càng rõ hơn. Đó là những sợi lông tơ. Vệt đen dừng lại và tan biến vào một hình tam giác đều có cạnh là 6,5cm, màu đen. Hình tam giác này được hình thành bởi hàng nghìn sợi lông xoắn tít, những sợi lông được vót nhọn, to và cứng hơn gấp nhiều lần những sợi lông tơ ở phía trên. Khi làn gió kéo đến, những sợi lông đó rạp xuống cùng lúc. Lúc này kim đồng hồ vẫn chưa có một sự dịch chuyển nào, dù rằng chiếc đồng hồ vẫn ở trong trạng thái hoạt động.

 

Không có trung tâm. Tất cả bị số hoá và biến thành những hình khối có thể đo đạc bằng những dụng cụ khoa học. Cùng một lúc các chuyển động đan cài vào nhau và các hình khối trộn lẫn vào nhau không thể phân biệt.

 

Đồng hồ vẫn trong trang thái hoạt động.

Vẫn chưa có một sự dịch chuyển nào từ ba chiếc kim đồng hồ.

 

Một vật hình tròn màu đen sẫm xuất hiện. Có bán kính là 1,5cm. Độ dài là 15cm. Có những sự chuyển động bên trong nó. Đó là sự chuyển động của các mạch máu và sự rối loạn của các tế bào bị kích thích đến cực độ.

 

Nhiều điểm nhìn cùng một lúc.

Sau đó những điểm nhìn bị phân tán.

Và hoàn toàn không có trung tâm.

Các hình thể lồng xoắn vào nhau và di chuyển địa điểm khi vật có hình tròn chia tách cái hình tam giác màu đen. Rồi vật có hình tròn biến mất trong hình tam giác. Lúc này hình tam giác đã bị biến dạng và rất nhiều sợi lông đã rơi xuống.

 

Bây giờ là sự chuyển động của hai viên sỏi cỡ lớn, rất khó xác định đường kính của hai viên sỏi này. Chúng đang chuyển động cùng với sự chuyển động của chiếc đồng hồ.

 

Kim giờ vẫn chỉ vào con số XII. Kim phút và kim giây vẫn chưa dịch chuyển.

 

Có một cái gì đó phun trào như dòng nham thạch cuộn chảy.

Đâu đó có tiếng rên và có một cái gì đó đổ gục xuống.

Những ngón tay thon nhỏ (móng tay được tỉa tót một cách cẩn thận) đang vuốt lên sống lưng có màu nhũ đồng. Chúng dừng lại khi chạm vào một đường rãnh nhỏ ở phía dưới nhưng không xác định được độ sâu. Rồi những ngón tay lại dịch chuyển lên phía trên. Có một ngón tay gần với ngón tay út đeo nhẫn. Màu vàng.

 

Kim giờ vẫn chỉ vào con số XII (một con số La Mã). Kim phút và kim giây vẫn chưa dịch chuyển.

 

Điểm nhìn lại tiếp tục bị phân tán khi các hình thể chuyển động.

Các hình thể lại đan cài vào nhau và sau đó phân tán rồi tách biệt và đứng riêng trong những không gian khác nhau.

 

Không phải là không gian ba chiều.

 

Vật có hình tròn đã xuất hiện trở lại (trong bộ dạng khác trước) và dần tách khỏi hình tam giác màu đen. Chúng cách xa nhau một khoảng không thể xác định được bằng các con số.

 

Vật có hình tròn đó tìm về với không gian riêng biệt của nó.

Hình tam giác màu đen đã bị biến dạng. Khó có thể khẳng định nó có hình gì trong hệ thống các hình học.

 

Chiếc đồng hồ vẫn hoạt động. Nhưng không có một chiếc kim nào dịch chuyển.

Rõ ràng là tất cả đã chuyển động trong một khoảng thời gian chưa đủ cho kim giây trên chiếc đồng hồ dịch chuyển.

 

Chưa đủ để gọi là khoảnh khắc.

 

 

 

-----------------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018