thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Hình nhân vẫn cúi mặt

 

 

Minh họa: Lê Minh Phong

 

HÌNH NHÂN VẪN CÚI MẶT

 

Hình nhân vẫn cúi mặt.

Từ hai vành môi lở loét bắt đầu xuất hiện một thứ nước ố vàng. Rất nhiều ruồi bám vào hai vành môi. Có nhiều con bay lên khi những con khác đậu xuống. Và rồi cứ thế chúng thay phiên nhau.

 

Hình nhân vẫn cúi mặt.

Một âm thanh hay một chuỗi âm thanh nào đó sẽ được phát ra. Hai vành môi sẽ cử động rồi lũ ruồi nhặng sẽ bị đánh động và bay đi.

 

Hai vành môi vẫn bất động. Thứ nước ố vàng đó kết thành giọt và bắt đầu nhỏ xuống đất.

 

Bộ máy cấu âm bắt đầu hoạt động. Trước hết là phổi, thanh hầu và các khoang trên của thanh hầu. Luồng hơi được cung cấp và dẫn truyền từ phổi và khí quản. Tuy nhiên phổi và khí quản không tham gia trực tiếp vào việc phát âm.

 

Hình nhân vẫn bất động. Quan sát kĩ trên cổ hình nhân, thấy một chỗ nhô ra bắt đầu có sự chuyển động nhỏ.

 

Chuyển động rõ hơn là thanh hầu. Bốn miếng xương sụn hợp thành thanh hầu cũng bắt đầu có sự chuyển động nhỏ. Quá trình cấu âm bắt đầu diễn ra. Đó là sự đan cài giữa các chuyển động của một xương sụn hình giáp, một xương sụn hình nhẫn và hai xương sụn hình chóp. Tất cả điều khiển sự hoạt động của dây thanh. Thực ra đó không phải là dây mà là hai màng mỏng nằm ngang, có thể rung động, mở ra khép lại, căng lên chùng xuống theo sự chỉ huy của thần kinh.

 

Hình nhân vẫn bất động. Những con ruồi khác lại hạ xuống và có rất nhiều con ruồi khác bay lên. Thứ nước ố vàng vẫn nhỏ từ vành môi bên dưới xuống đất một cách đều đặn.

 

Hình nhân vẫn bất động.

 

Dây thanh dài khoảng 20 - 24mm. Như vậy hình nhân đích thị là một người đàn ông.

Dây thanh bắt đầu tách xa nhau, không rung, luồng hơi bắt đầu thoát ra một cách tự do. Như vậy đây chính xác là hiện tượng vô thanh.

 

Âm T sẽ được hình thành.

 

Hình nhân vẫn cúi mặt.

 

Âm T sẽ được hình thành.

 

Hình nhân vẫn cúi mặt và bất động.

Hoạt động cấu âm đã xảy ra ở khoang miệng. Đầu tiên đó là sự rung chuyển của lưỡi. Một bộ phận nhỏ bé là lưỡi con cũng rung lên với một tần số không thể xác định.

 

Có những con ruồi mới bắt đầu kéo đên. Đôi môi của hình nhân vẫn không có một sự dịch chuyển nào dù là nhỏ nhất. Những giọt nước ố vàng vẫn tiếp tục nhỏ xuống trên nền đất khô cứng.

Cuối cùng không khí trong phổi chuẩn bị được đẩy ra ngoài bởi lồng ngực có dấu hiệu hạ xuống.

Nhưng một bàn tay lạnh ngắt bất ngờ xuất hiện. Một bàn tay được làm bằng sắt. Màu đen và nổi lên những thớ gân có màu nhũ đồng.

 

Đầu của hình nhân ngẩng lên một tí và dừng lại khi bàn tay lạnh ngắt đó đưa ra và cố ý ngăn chặn luồng hơi chuẩn bị thoát ra ngoài.

 

Bàn tay sắt cách hai vành môi khoảng 2,5cm.

 

Đôi môi có một sự dịch chuyển rất nhỏ. Sự dịch chuyển đó không đủ làm cho đàn ruồi bay đi.

Bàn tay sắt tiến lại gần hai vành môi hơn. Lũ ruồi đã bị đánh động. Rất nhiều con đã bay lên.

Rồi bất ngờ bàn tay sắt ập mạnh vào hai vành môi. Những con ruồi không kịp bay lên đều bị nát bét.

 

Âm T bị chặn lại. Không được phát ra.

 

Cuối cùng là sự chuyển động ngược trở lại của quá trình hoạt động cấu âm.

Âm T rơi vào một khoảng không gian tối tăm nào đó trong thân thể hình nhân. Không thể định vị được khoảng không gian tối tăm đó.

 

Hình nhân vẫn cúi mặt.

 

 

-----------------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018