thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Amsterdam, thủ đô của Bảo tàng Nghệ thuật

 

(Tạp văn)

 

Từ Namur (Bỉ) đi Amsterdam (Hà Lan) mất bốn tiếng ngồi tàu điện. Khởi hành lúc 8 giờ 30 sáng, xuống ga Amsterdam 12 giờ 30. Có một lần đổi tàu ở ga Liège đi Maastrict. Ga Liège rất đẹp và hiện đại, được xây dựng bằng thép, kính và bê-tông trắng. Là ga chính của thành phố cùng tên, thành phố lớn thứ ba của Bỉ. Liège là một trong ba nhà ga có tàu tốc hành với lượng khách mỗi ngày 36.000 người. Maastrict là ga đầu tiên trên đất Hà Lan, cổ kính với tường màu nâu đen, tiếp nhận khách từ Liège đến. Maatrict cũng là thành phố du lịch, có trường đại học lớn, hàng năm thu hút nhiều sinh viên trong nước và ngoại quốc.

 

Quảng trường Amsterdam

 

Đường phố Amsterdam tấp nập người đi bộ. Nhà ga đẹp, đồ sộ như phần lớn dinh thự ở đây, tường sơn màu nâu sẫm kẻ chỉ vàng. Ngay trước ga là trạm bus, xe chạy cách nhau vài phút. Chúng tôi vào trạm lấy vé đi suốt ngày. Xuống trung tâm thành phố, chen vai với rất đông du khách. Một số lớn họ đi xe đạp. Có thể nói Amsterdam là thành phố của xe đạp. Vào lúc xế trưa, trái với dự báo thời tiết đêm qua là hôm nay trời nắng ấm, nên chúng tôi không ai mang theo đồ lạnh, bây giờ người nào cũng co ro nép mình theo hiên phố tìm quán ăn, quán cà-phê. Tuy nhiên không vì thế mà Amsterdam mất đi vẻ đẹp, với những nét cá biệt của mình.

 

Một quán cà-phê ở Amsterdam

 

Là thành phố lớn nhất, thủ đô của vương quốc Hà Lan, với dân số chưa tới tám trăm ngàn, nhưng có đến bốn triệu du khách nước ngoài hàng năm, Amsterdam cũng là thủ đô của nền tài chánh, văn hoá lâu đời, có sông Amstel thơ mộng chảy qua. Dọc bờ sông rải rác nhiều quầy bán vé tàu du lịch (canal cruises), với giá 13 euro cho 75 phút đi trên sông. Nếu bao gồm cả vé vào thăm các viện bảo tàng thì có giá khác, như vào Van Gogh Museum: 27 euro, vào Amsterdam Museum: 23 euro...

Dọc một đoạn sông dài có nhiều căn nhà nổi làm tôi nhớ đến những bè cá và nhà nổi trên sông La Ngà, Định Quán, mỗi lần qua đây trên đường đi Đà Lạt. Khác một điều là trên sông Amstel nhà nổi nằm liền nhau cố định trong khi nhà nổi ở La Ngà thì trôi nổi theo con nước. La Ngà cũng nhắc nhớ đến tên con gái đầu của người bạn thân bị tai nạn giao thông trên đường làm công tác xã hội trở về. Cháu La Ngà học năm cuối Y khoa Sài Gòn. Tôi từng lặng người khi đọc những câu thơ của bạn viết cho con.

Đứng ở trạm vé Candleligh Cruises, nhìn mưa nhẹ như một màn sương mỏng trên mặt sông, cảm thấy lòng bâng khuâng thế nào. Lấy vé đi bảy mươi lăm phút, xuống bến và chỉ năm phút sau thì tàu khởi động. Hai bên bờ sông là những dinh thự đồ sộ hài hoà tiếp liền nhau. Có thể nói Amsterdam là một trong những thành phố đẹp của Châu Âu.

Viện bảo tàng phần lớn nằm dọc các bến sông. Nơi đông du khách vào thăm nhất là Nhà tưởng niệm Anne Frank: Cô sinh năm 1929 tại Đức và chết năm 1945 trong trại tập trung của Đức Quốc Xã, ở tuổi mười lăm. Gia đình Anne có thời gian sống ỏ Amsterdam từ 1933 cho đến ngày bị quân Đức chiếm đóng. Sau khi chiến tranh kết thúc, một người trong gia đình may mắn sống sót trở về Amsterdam và, tại đây, tìm thấy cuốn Nhật ký của Anne Frank. Năm 1947, The Diary of a Young Girl được xuất bản lần đầu tiên và dịch ra nhiều thứ tiếng. Du khách đã im lặng xếp hàng dài trước nhà tưởng niệm.

Van Gogh Museum là viện bảo tàng lớn nhất thế giới với nhiều tranh sơn dầu và phác hoạ bằng chì (drawings), có gần triệu du khách mỗi năm. Bức “Cánh đồng lúa mì với Bầy quạ” (Wheat Field with Crows) rất nổi tiếng của ông, vẽ vào năm 1890, cũng là năm Van Gogh ra đi ở tuổi 37, được bày ở đây. Ngoài hội hoạ, Van Gogh còn để lại mấy trăm bức thư viết cho bạn bè và Theodore van Gogh, người em trai của ông.

 

Vincent van Gogh, Wheat Field with Crows (1890)

 

Có thể nói Amsterdam là thủ đô của bảo tàng nghệ thuật. Đất nước Hà Lan đã sinh sản rất nhiều nhân tài trong những thế kỷ qua.

Rembrandt House Museum, nguyên là ngôi nhà mà hoạ sĩ nổi tiếng của thế kỷ thứ 17 này đã sống và vẽ trong nhiều năm. Rembrandt là hoạ sĩ lớn trong lịch sử nghệ thuật Âu Châu, và quan trọng nhất đối với Hà Lan. Nghệ thuật của ông đã đóng góp vào thời kỳ mà những sử gia gọi là Thời Đại Hoàng Kim của Hà Lan (Dutch Golden Age). Ông sinh năm 1606 tại Leiden, và mất năm 1669 tại Amsterdam, Hà Lan.

Còn nhiều viện bảo tàng, nhiều địa điểm du lịch thú vị khác mà chúng tôi không thể ghé vì thời gian ngắn ngủi, như Amsterdam Museum, Rijksmuseum, Hermitage Amsterdam, Amsterdam Dungeon, Heineken Experience... Để được viếng các viện bảo tàng này, du khách phần lớn di chuyển bằng tàu (cruises), vừa ngắm cảnh trên sông, vừa muốn xuống bất cứ bến nào cũng được.

 

Sept 2011

 

 

 

-----------------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018