thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
SAU BIG BANG [I]

 

tặng Phạm Mạnh Hiên, người cùng cuộc chơi với tôi.

 

Có người bảo cuốn tạp thế sử được chép vào thời trên thế giới xuất hiện hàng loạt các thi nhân, triết gia, sử gia, thời của các vĩ nhân, nhưng có kẻ bảo sách không phải sử, mà là những sấm ngôn được nói ra từ cửa miệng của một vị thần nào đó có duyên nợ với nhân gian, bởi niên đại của sách không chép theo kiểu lấy năm công nguyên mà lấy vụ nổ lớn (big bang) làm mốc.
 
Mà thôi, những chuyện đó chẳng quan trọng. Điều đáng suy nghĩ là có phải sách chép cho loài giống người đương đại hay chép cho một loài giống người chưa hoàn chỉnh nào đó, cũng thuộc họ người, nhưng khoa học ngày nay chưa phát hiện được.
 
Sau khi bỏ ra công sức (quá lớn) để sửa chữa, sắp đặt lại sách, tôi mạo muội đề tên tác giả Nguyễn Thanh Hiện cho tiện bàn luận khi nói đến chuyện sở hữu trí tuệ, và nếu như đấy là một cuốn tạp thế sử, thì sử văn chẳng qua cũng chỉ là một thứ văn chương hư cấu, do vậy tôi mới xếp sách vào loại tiểu thuyết theo kiểu sắp xếp đương đại.
 

 

PHẦN CHÍNH BIÊN

CHÉP VỀ MỘT SỐ NƯỚC TRÊN MẶT ĐẤT

 

đằng sau mỗi tiếng khóc nhân gian là có hằng loạt những xô đẩy, những chen lấn, những cướp bóc, những hoán đổi, những mưu mô, những gian dối, những băng đảng, những nụ cười khả ố, những lời chói tai như tiếng sủa của lũ chó không còn đủ tư cách để sủa

 

[...] ô môi quốc, năm thứ 14 tỉ lẻ 700 triệu sau big bang,

 

vũ trụ vẫn tiếp tục giãn nở, biển bắc có phần cạn hơn so với năm trước, vua ô môi săn kỳ lân ở cực bắc, gặp lúc tuyết rơi dày, vua kêu buồn, quan trưởng vương hối người về kinh mang thêm ca kỹ và rượu, nhưng vua bảo đừng, buồn là vì nghĩ đến chuyện luật lệ đã lỡ đặt ra, hãy dẹp hết các thứ ấy đi, vua nói, nhưng dường như là chưa phải lúc, thưa bệ hạ, nghe chó ngao trắng tru, quan trưởng vương thưa nói, ở ô môi có chó ngao trắng tru là có điềm không lành, chó là chó mà người là người, cả những lề thói tổ tiên để lại cũng dẹp hết cho ta, vua nói, mấy hôm sau có chiếu truyền rằng vua không truyền ngôi như cách xưa nay, sau khi chết coi như vua vẫn tiếp tục ở trên ngôi trong một thời gian dài bằng mười lần số năm trị vì khi vua còn sống, rồi sau đó mới truyền cho con.

 

[...] ô môi quốc, năm thứ 14 tỉ lẻ 700 triệu sau big bang,

 

dân ô môi có thói quen ăn mỗi ngày một bữa, nhưng gặp lúc tuyết rơi dày, không săn được con tê tê, năm bảy ngày mới ăn một bữa, gặp lúc tuyết rơi dày thì đến cỏ cũng chẳng đủ ăn mỗi ngày một bữa.

 

phụ lục
 
sách hồn trần có đoạn: một gương mặt của một ngọn núi hay dòng sông cũng chỉ là cách thoáng hiện của vĩnh hằng, đằng sau mỗi tiếng khóc nhân gian là có hằng loạt những xô đẩy, những chen lấn, những cướp bóc, những hoán đổi, những mưu mô, những gian dối, những băng đảng, những nụ cười khả ố, những lời vặn vẹo chói tai như tiếng sủa của lũ chó không còn đủ tư cách để sủa, đằng sau mỗi tiếng hát nhân gian là cả một vũ điệu của những dải thiên hà, những thành phố của sao, múa và hát vốn là hình bóng của những chuyển động vĩnh hằng, dáng ai đi giữa miền cổ lục, suốt cõi phù du...
 
lời chú
 
sách trần ai chép, vua ô môi có gương mặt chó, nên mỗi khi dân ô môi lấy máu chó vung lên trời để trừ tà ma dịch bệnh thì nhà vua cứ sủa lên ông ổng khiến cho bá quan hoảng sợ.

 

[còn tiếp]

 

_________
SAU BIG BANG là cuốn tiểu thuyết thứ 8 của Nguyễn Thanh Hiện [1. Những Tháng Năm Nghiệt Ngã - 2. Trở Lại Xương Quơn (NXB Văn Học, Việt Nam, in năm 2007) - 3. Vật Gia Bảo Của Một Dòng Họ - 4. Bên Này Trần Gian - 5. Người Đánh Cắp Sự Thật (NXB Văn Học, Việt Nam, in năm 2008) - 6. Một Cách Nói Khác Của Niềm Khao Khát - 7. Rốt Cuộc Thì Bọn Họ Là Ai? - 8. Sau Big Bang - 9. Đâu Phải Là Ký Ức]. Sách này có thể xem như là một cuốn tạp thế sử, mà cũng có thể coi như những sấm ngôn của một vị thần nào đó có duyên nợ với nhân gian. Sách gồm phần Chính Biên, chép về một số nước trên mặt đất, và phần phụ lục Bạt Mạng Ký Sự, tự thuật về cuộc rong chơi bạt mạng của danh sĩ họ Khuất ở đất Bạt nước Lâm Bôn, cuộc rong chơi diễn ra vào năm thứ 14 tỉ lẻ 709 triệu sau big bang.

 

 

----------------

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018